Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

'Chén cơm' làm lung lay phiếu bầu của nông dân Thái

21/03/2019 19:56 GMT+7

TTO - Câu chuyện của người nông dân Thái Lan ở hai miền bắc và nam cho thấy bức tranh lớn hơn về quan điểm của người dân xứ chùa vàng trước cuộc bầu cử ngày 24-3.

Chén cơm làm lung lay phiếu bầu của nông dân Thái - Ảnh 1.

Đương kim thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha (giữa) đến thăm Công viên Lumphini ở Bangkok ngày 20-3 trước cuộc tổng tuyển cử 2019 - Ảnh: REUTERS

Quan điểm hiện tại của người nông dân ở hai miền bắc và nam Thái Lan phản ánh sự khác biệt sâu sắc về quan điểm chính trị trong gần 13 năm qua của người Thái kể từ khi cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra bị lật đổ trong một cuộc đảo chính.

Sống sâu trong vùng trung tâm chuyên trồng lúa ở đông bắc Thái Lan, ông Kamol Suanpanya, nay đã 80 tuổi, hiện dành sự quan tâm hết mực cho cuộc bầu cử vào chủ nhật này (24-3).

Gặp mặt các nông dân trong vùng để bàn về cuộc bầu cử sau gần 5 năm, ông Kamol cho biết sẽ bỏ phiếu cho đảng lớn nhất  của Thái Lan - đảng Pheu Thai.

"Tôi sẽ lại bỏ phiếu cho Đảng Pheu Thai. Tôi giữ ý định của mình và cũng sẽ không bao giờ thay đổi", ông Kamol cho biết. Ông lão cho biết ông trung thành với Đảng Pheu Thai là vì các chính sách của đảng này như trợ giá và chăm sóc sức khỏe.

Cách đó khoảng 1.400km về miền nam - "căn cứ địa" của Đảng Dân chủ có chính sách không ủng hộ cựu thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra, một nông dân trồng cao su tên Gorneena Pae-arlee lại cho biết bà đang phân vân về việc sẽ bỏ phiếu cho ai.

Trước đây, người phụ nữ 52 tuổi này bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ của cựu thủ tướng Abhisit Vejjajiva, nhưng cho biết sẽ thay đổi quan điểm năm nay. Nhưng bà cũng không muốn bầu cho đảng Palang Pracharat thân quân đội. 

"Tôi muốn bầu cho sự thay đổi", bà Gorneena đến từ tỉnh Songkhla chia sẻ.

Hai câu chuyện trên cũng cho thấy bức tranh lớn hơn về quan điểm của người dân khắp nước Thái trước cuộc bầu cử ngày 14-3.

Những người ủng hộ phe "áo đỏ" của ông Thaksin hầu hết đến từ vùng phía bắc và đông bắc Thái Lan, trong khi một số nông dân trồng cao su ở miền nam từng tham gia các cuộc biểu tình của phe "áo vàng" chống cựu thủ tướng lưu vong.

Theo Hãng tin Reuters, từ bắc chí nam, người nông dân Thái Lan đang phàn nàn về cuộc sống khó khăn và những núi nợ chồng chất.

Thái Lan là nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai và cao su lớn nhất thế giới. Nông dân chiếm 30% lực lượng lao động nước này. 

Sự khác biệt giữa thành thị và nông thôn Thái trước bầu cử Sự khác biệt giữa thành thị và nông thôn Thái trước bầu cử

TTO - Cuộc tổng tuyển cử Thái Lan 2019 sẽ diễn ra vào ngày 24-3 tới. Gần 13 năm kể từ cuộc đảo chính lật đổ Thủ tướng Thaksin Shinawatra, người dân Thái vẫn có sự khác biệt về quan điểm nên ủng hộ ai. Phóng sự của báo SCMP cho thấy điều đó.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận