08/01/2014 12:35 GMT+7

Chế độ ăn Địa Trung Hải giảm nguy cơ đái tháo đường

BS NGUYỄN TẤT BÌNH (Theo Annals of Internal Medicine)
BS NGUYỄN TẤT BÌNH (Theo Annals of Internal Medicine)

TT - Những người lớn tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch nếu thực hiện chế độ ăn vùng Địa Trung Hải với nhiều dầu ôliu có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường.

Trong nghiên cứu mới của các nhà khoa học Tây Ban Nha trên 3.500 người lớn tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, được phân chia làm ba nhóm: một nhóm thực hiện chế độ ăn vùng Địa Trung Hải với việc bổ sung dầu ôliu nguyên chất, một nhóm được bổ sung các loại hạt hỗn hợp và một chế độ ăn ít chất béo để đối chứng. Sau khi điều chỉnh các yếu tố khác làm ảnh hưởng đến kết quả, các nhà nghiên cứu nhận thấy nhóm bổ sung dầu ôliu giảm 40% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường khi so với nhóm đối chứng. Trong khi đó, nhóm bổ sung hỗn hợp các loại hạt chỉ giảm được 18% nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không khuyến khích người dân chỉ thay đổi chế độ ăn uống mà còn nên kết hợp thêm việc tập thể dục để giữ sức khỏe và phòng tránh bệnh đái tháo đường.

BS NGUYỄN TẤT BÌNH (Theo Annals of Internal Medicine)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên