Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Cháy nổ các cấp quản lý phải nhận, không được đổ lỗi cho dân

10/07/2018 15:02 GMT+7

TTO - Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải gay gắt nhắc nhở lãnh đạo các quận, huyện, thị xã của Hà Nội tại buổi giao ban trực tuyến với các đại diện địa bàn quý II-2018 diễn ra sáng nay 10-7.

Cháy nổ các cấp quản lý phải nhận, không được đổ lỗi cho dân - Ảnh 1.

Bí thư Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị - Ảnh: LÂM HOÀI

Dẫn chứng mỗi năm trên địa bàn TP vẫn còn trên 800 vụ cháy và "chưa có chiều hướng giảm", ông Hải khẳng định, một trong những nguyên nhân dẫn đến cháy nổ là do thời gian qua có sự buông lỏng quản lý của các đơn vị liên quan.

"Với đô thị 10 triệu dân, nguyên nhân cháy thì có nhiều, nhưng trước hết người đứng đầu các cấp quản lý từng ngành phải chịu trách nhiệm. Tôi phải nói là mỗi vụ cháy nổ xảy ra phải thấy trách nhiệm quản lý chứ không đổ lỗi cho người dân được", bí thư Hà Nội nói.

Cùng quan điểm, thiếu tướng Đoàn Duy Khương - giám đốc Công an TP Hà Nội  - cho rằng, nhận thức của cán bộ, người dân về công tác PCCC còn rất nhiều chủ quan, coi thường. Cụ thể, trong đó có nhiều cơ quan quản lý nhà nước chưa gương mẫu trong công tác PCCC.

Nhận định tình hình cháy nổ hiện nay ở TP ông Khương nói không thể dùng từ "phức tạp" chung chung nữa, mà phải nói thẳng ra là "nguy hiểm".

Theo ông Khương, hiện nay nếu cháy xảy ra mà không triển khai lực lượng tại chỗ sẽ rất nguy hiểm bởi lực lượng chuyên trách của của TP không đủ sức để đến dập các đám cháy.  Đó là thực tế mà công an TP ghi nhận được sau khi kiểm tra tại những địa bàn trọng điểm vừa qua.

Ngoài ra, một trong những khó khăn cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp là phương tiện, trang thiết bị chưa đảm bảo, như áo chống nóng nhưng nặng, cỡ lớn, bắt nhiệt… Do vậy khi xảy ra cháy rất khó di chuyển, dập lửa rất khó khăn, chỉ còn đứng chờ chống cháy lan, chờ phun nước cho nguội đi sau đó vào khám nghiệm.

Có những tình huống rất đau lòng, dù "biết có người còn sống trong nhà nhưng không làm gì được vì cuồng lửa cháy rất lớn".

Ngoài việc mong TP tạo điều kiện để tiếp tục hiện đại hóa lực lượng chữa cháy, ông Khương kiến nghị với các tòa nhà chưa đáp ứng được yêu cầu về PCCC, phải kiên quyết cắt điện, cắt nước, không được đưa vào hoạt động. 

"Nếu không dứt khoát việc này thì xảy ra cháy sẽ rất khôn lường", giám đốc Công an TP Hà Nội nói.

Cháy xong kiểm điểm nhau rồi đâu lại vào đấy

Dẫn chứng vụ cháy quán karaoke tại quận Cầu Giấy khiến 13 người chết thương tâm xảy ra cuối năm 2016, trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội Nguyễn Hoài Nam khẳng định nhiều nơi chính quyền chưa thực sự quan tâm, chưa thể hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước về PCCC.

Trong khi đó, công an tại các quận, huyện, xã, phường chưa thực sự vào cuộc quyết liệt để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xử lý các sai phạm.

"Khi xảy ra vụ cháy ở Cầu Giấy, chúng ta bắt đầu ngồi kiểm điểm với nhau. Sau đó, mới chỉ ra phải thế này, thế kia, nhưng sau một thời gian im ắng lại đâu vào đấy. Các cơ sở karaoke vẫn bật đèn sáng choang, các biển quảng cáo vẫn che hết", ông Nam chỉ rõ.

Xét xử vụ cháy karaoke 13 người chết: làm hết trách nhiệm sao vẫn cháy? Xét xử vụ cháy karaoke 13 người chết: làm hết trách nhiệm sao vẫn cháy?

TTO - Chiều 26-3, phiên xét xử 3 bị cáo trong vụ cháy quán karaoke khiến 13 người chết ở Hà Nội tiếp tục với phần thẩm vấn. Đại diện Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 3 nói đã tuân thủ và thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao.

LÂM HOÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận