20/06/2019 16:31 GMT+7

Chạy nhẹ mỗi ngày để thoát bệnh... ám ảnh

NGUYỄN ĐƯỚC
NGUYỄN ĐƯỚC

TTO - Bốn năm trước, tôi bị ám ảnh bởi bệnh tật, nào là thiểu năng tuần hoàn, thiếu máu não, viêm dạ dày và nóng gan do căng thẳng thần kinh vì làm việc quá sức,... Nỗi ám ảnh chỉ biến mất khi tôi siêng nặng vận động thể thao.

Chính xác là tôi bị căn thiểu năng tuần hoàn, thiếu máu não, viêm dạ dày và nóng gan do căng thẳng thần kinh vì làm việc quá sức, ăn uống thất thường, không điều độ. Mỗi khi ngồi làm việc lâu trước màn hình máy vi tính đứng lên tôi hay hoa mắt, nổi đôm đốm. 

Đặc biệt, mỗi chiều khi ở cơ quan làm việc về nhà, cơ thể của tôi thường hay biểu hiện nóng sốt, mệt mỏi, đầu căng như trái bóng. Do ngồi làm việc lâu ở văn phòng, ít vận động nên tôi bị thêm... trĩ nội. Tôi dường như kiệt quệ và nỗi ám ảnh về những căn bệnh đang "ngự trị" trong cơ thể mình.

Chạy nhẹ mỗi ngày để thoát bệnh... ám ảnh - Ảnh 1.

Vận động nhẹ nhàng cũng giúp cơ thể khỏi nhiều căn bệnh khó trị (ảnh chỉ mang tính mình họa) - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Thường xuyên ra vào bệnh viện để thăm khám và điều trị nội trú lẫn ngoại trú với những đơn thuốc và hàng đống thuốc khiến người thân hay đồng nghiệp nhìn thấy phải phát sợ mà bệnh tình cũng không thuyên giảm được bao nhiêu, cứ tái phát lại nhiều lần. Có lúc tôi dường như sợ chính con người mình rồi nảy ra suy nghĩ "nông cạn" tới đâu thì tới.

Sau một vài lời khuyên, tôi giật mình nhìn lại cơ thể mình và tôi quyết tâm cải thiện, thay đổi chính mình, đẩy lùi bệnh tật bằng việc vận động, tập thể dục mỗi ngày. Tôi lên lịch cho việc vận động mỗi ngày của mình rõ ràng với một quyết tâm cao. 

Tôi dành thời gian hơn 1h đồng hồ sau khi làm việc ở cơ quan về để đi bộ từ nhà (đường Lạc Long Quân, F.10, Tân Bình ) lên đến công viên văn hóa Đầm Sen. Vừa kết hợp vận động bằng việc đi bộ hoặc chạy bộ nhẹ sau thời gian làm việc, và tôi thấy người khỏe ra, nhanh nhẹ hơn.

Chỉ sau vài tháng vận động đi bộ và chạy bộ nhẹ vào mỗi chiều tối sau giờ tan sở kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi hợp lý, tôi tập thói quen mỗi sáng thức dậy trước khi đến cơ quan ăn sáng, tôi sử dụng 1 ly nước ấm để thanh lọc cơ thể và không còn lạm dụng rượu bia, tôi thấy mình khỏe ra rất nhiều. Bệnh tình thuyên giảm rất rõ rệt, những đơn thuốc và những liều thuốc đưa vào cơ thể được giảm dần. 

Hơn 2 năm thường xuyên vận động, thể dục bằng cách đi bộ và chạy bộ nhẹ, chứng bệnh thiếu máu não, khó ngủ của tôi dường như hoàn toàn biến mất. Tôi ngủ sâu và ngon hơn, đến nay tôi đã hoàn toàn không còn sử dụng đến thuốc để điều trị. Đặc biệt, căn bệnh trĩ nội "hành hạ" tôi cũng đã bớt hẳn.

Từ một cơ thể ốm yếu, với nhiều bệnh tật, sau nhiều năm thường xuyên vận động tôi đã tăng cân hơn 5 ký. Tôi rất vui vì được nhiều lời khen trẻ hơn so với lứa tuổi U45 của mình. Thú thật, việc vận động, đi bộ hay chạy bộ nhẹ đã thấm trong máu, nếu lỡ bỏ một buổi không tập hay có những chuyến công tác tôi cảm thấy thiếu thiếu, cơ thể bứt rứt, đôi chân khó chịu làm sao. 

Vài người hàng xóm gần nơi tôi sinh sống cũng nhờ tôi "to nhỏ", "rủ rê" vận động, đi bộ cùng tôi mỗi ngày nên đến nay bệnh tình của họ giống tôi như thiếu máu não, trĩ... cũng thuyên giảm rõ rệt, có người đã vui vẻ thông báo cho tôi không còn sử dụng thuốc nữa. Mỗi chiều, họ lại chủ động nhắn tin tôi đi tập thể dục khi thấy tôi ở cơ quan về trễ...

Cha mẹ tôi ở quê (tỉnh Quảng Ngãi) đã lớn tuổi và đều bị chứng bệnh cao huyết áp và phải thường xuyên sử dụng thuốc mỗi ngày. Có khi huyết áp của mẹ tôi luôn ở ngưỡng nguy hiểm, khó kiểm soát mặc dù sử dụng thuốc mỗi ngày. Cách đây nhiều năm mẹ tôi mắc thêm chứng bệnh thiếu máu cơ tim, gan nóng và phải thường xuyên ra Đà Nẵng hay vào Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị.

Cha mẹ cũng bắt đầu tìm đến việc vận động thể dục mỗi sáng để cải thiện tình trạng sức khỏe của mình. Mỗi sáng sớm, cha mẹ tôi hay thường hay thức dậy 5h sáng và bắt đầu vận động đi bộ gần 2h mỗi sáng. Vì sức khỏe cha tôi cũng đã hoàn toàn "đoạn tuyệt" bỏ được thuốc lá hơn 5 năm nay. Nếu như trước đây mỗi ngày cha tôi có thể uống nhiều lon bia nhưng hiện nay chỉ sử dụng từ 1 đến 2 lon mỗi ngày trong bữa ăn. Cha tôi cũng đã bỏ được thói quen ăn mặn vì sức khỏe của mình.

Sau nhiều năm vận động đi bộ mỗi sáng đến nay mặc dù hiện nay đã ngoài 70 nhưng tôi rất hạnh phúc, vui mừng vì cha mẹ tôi rất khỏe, minh mẫn, dẻo dai và điều đặc biệt cha tôi vẫn còn chạy xe máy chở mẹ mỗi lần về thăm quê hàng chục cây số vẫn khỏe như thường. Căn bệnh thiếu máu cơ tim của mẹ tôi cũng đã khỏi hẳn, không còn tái phát, huyết áp cha mẹ cũng đã ổn định sau khi thường xuyên đi bộ mỗi ngày. 

Hai chị gái tôi ở quê cũng đã khỏe hơn trước rất nhiều và trẻ hơn so với lứa tuổi ngoài 50. Chứng bệnh thiếu máu não như tôi và viêm xoang thường xuyên hành hạ chị Hai cũng đã biến mất sau nhiều năm vận động, đi bộ mỗi chiều sau mỗi giờ làm việc.

Giờ đây có thể nói tôi rất tự tin hay nói đúng hơn là tự hào về một gia đình yêu thích sự vận động và coi việc vận động, đi bộ hay chạy bộ nhẹ mỗi ngày là một hoạt động không thể thiếu vắng đối với gia đình tôi mỗi ngày. 

Tôi rất cảm ơn báo Tuổi Trẻ đã có một cuộc thi thật sự bổ ích để tôi, nhiều người có thể sẽ chia kinh nghiệm, bí quyết của mình trong về lối sống xanh,sống khỏe không chỉ cho chính bản thân mình mà còn cho cộng động, xã hội. 

Tôi cũng rất mong những ai bị chứng bệnh thiểu năng tuần hoàn não, thiếu máu não, đặc biệt là căn bệnh khó ngủ, bệnh trĩ là nỗi ám ảnh như tôi nếu có thể mỗi ngày hãy dành ra ít nhất 1h để cho cơ thể mình được vận động, đi bộ hoặc chạy bộ nhẹ, tôi tin chắc tình trạng bệnh tật sẽ được cải thiện, người bệnh sẽ không còn lệ thuộc vào những đơn thuốc của bác sĩ, sống vui, sống khỏe và tràn đầy năng lượng sau những giờ làm việc.

Thể lệ cuộc thi "Khỏe cho mình - Khỏe cho gia đình"

Bài viết bằng chữ tiếng Việt, có thể viết trên giấy hoặc gửi bài viết qua email.

Độ dài tối đa: 1.000 chữ.

Tiêu chí: câu chuyện có thật, có bài học sâu sắc, có tính lan tỏa tích cực đến cộng đồng.

Các bài viết hay sẽ được chọn đăng trên các ấn phẩm của Tuổi Trẻ (Tuổi Trẻ nhật báo, Tuổi Trẻ Cuối Tuần và Tuổi Trẻ Online - tuoitre.vn) với mức nhuận bút hấp dẫn.

Đối tượng dự thi:

Công dân Việt Nam và người nước ngoài (trừ phóng viên, cán bộ, nhân viên báo Tuổi Trẻ).

Mỗi tác giả chỉ được gửi 1 bài dự thi.

Giải thưởng:

Nhất: 20 triệu đồng.

Nhì: 10 triệu đồng.

2 giải ba: mỗi giải 5 triệu đồng.

10 giải khuyến khích: mỗi giải 1 triệu đồng.

Thời gian bắt đầu và kết thúc:

Bắt đầu nhận bài thi từ ngày phát động: 17-6

Kết thúc và trao thưởng trong tháng 9-2019.

Cuối mỗi bài viết xin ghi rõ thông tin về tác giả: địa chỉ, số điện thoại và email liên hệ.

Bài thi gửi về: Báo Tuổi Trẻ, số 60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM, Việt Nam hoặc email: khoechominh@tuoitre.com.vn

Bài dự thi (cùng ảnh hoặc clip nếu có) gửi qua email, xin ghi Bài dự thi "Khỏe cho mình - Khỏe cho gia đình" .

Chạy nhẹ mỗi ngày để thoát bệnh... ám ảnh - Ảnh 3.
NGUYỄN ĐƯỚC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên