17/06/2024 11:22 GMT+7

Cháy nhà 4 người chết ở Hoàng Mai, chủ tịch quận nói có kiểm tra phòng cháy thường xuyên

Liên quan vụ căn nhà cháy làm 4 người chết ở quận Hoàng Mai (Hà Nội), lãnh đạo quận cho biết việc kiểm tra phòng cháy vẫn thường xuyên.

Tầng 1 và tầng 2 của căn nhà bị cháy được lực lượng chức năng phong tỏa - Ảnh: QUANG VIỄN

Tầng 1 và tầng 2 của căn nhà bị cháy được lực lượng chức năng phong tỏa - Ảnh: QUANG VIỄN

Tối 16-6, tại Hà Nội xảy ra một vụ cháy nhà dân trên phố Định Công Hạ (quận Hoàng Mai) khiến 4 người chết.

Tại hiện trường vụ cháy, theo ghi nhận, lối thang bộ và tầng 1, 2 của căn nhà chất kín hàng hóa, gồm: sơn, keo, máy bơm, vật liệu xây dựng... gây khó khăn cho việc thoát nạn và công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.

Trước đó UBND TP Hà Nội đã có nhiều văn bản yêu cầu rà soát, tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các nhà dân, nhà trọ, chung cư mini sau khi xảy ra nhiều vụ cháy thương tâm. Nhưng thực tế các căn nhà kết hợp kinh doanh, nhà trọ... tại Hà Nội chưa đảm bảo về quy định an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Sự việc "không may"

Tại tầng 1 của căn nhà, sơn, các vật liệu dễ cháy bủa vây lối thoát nạn của người dân - Ảnh: QUANG VIỄN

Tại tầng 1 của căn nhà, sơn, các vật liệu dễ cháy bủa vây lối thoát nạn của người dân - Ảnh: QUANG VIỄN

Sáng 17-6, Tuổi Trẻ Online đã liên hệ với lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai để tìm hiểu thêm về công tác phòng cháy trên địa bàn.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Minh Tâm - chủ tịch UBND quận Hoàng Mai - khẳng định việc rà soát công tác phòng cháy chữa cháy ở quận là "việc làm thường xuyên", nghiêm túc bám sát các chỉ đạo của TP. Sự việc cháy nhà làm 4 người chết trên phố Định Công Hạ, vị này nói đây là sự việc "không may".

Về căn nhà bị cháy, ông Tâm cho biết vì gia đình kinh doanh các hàng hóa, vật liệu dễ cháy nên trước khi đám cháy xảy ra, chính quyền phường cũng đã yêu cầu chủ nhà cam kết đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy, đồng thời yêu cầu khắc phục các nguy cơ liên quan đến phòng cháy.

"Đây là sự việc bất khả kháng. Chính quyền địa phương cũng đã vận động, tuyên truyền, hướng dẫn hộ dân này chú ý khắc phục các quy định về phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, vẫn xảy ra vụ cháy làm 4 người chết, đúng là không may" - ông Tâm nói.

Không đợi tới "hẹn báo cáo" mới rà soát

Lửa bao trùm tầng 4, 5 và tum của ngôi nhà thời điểm cháy - Ảnh: HOÀI NGUYỄN

Lửa bao trùm tầng 4, 5 và tum của ngôi nhà thời điểm cháy - Ảnh: HOÀI NGUYỄN

Trước câu hỏi tại sao dù phường, quận đã yêu cầu khắc phục các quy định về phòng cháy, nhưng tại hiện trường vụ cháy vẫn ngổn ngang hàng hóa chắn kín lối đi, trách nhiệm của các đơn vị kiểm tra, giám sát như thế nào, trả lời Tuổi Trẻ Online, vị lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục bám sát chỉ đạo của UBND TP để việc rà soát về công tác phòng cháy hiệu quả hơn.

"Hiện nay TP có yêu cầu báo cáo hai đợt rà soát các nhà trọ, chung cư mini và các cơ sở kinh doanh có nguy cơ cháy nổ cao trên địa bàn. Tuy nhiên, quận sẽ không đợi tới hẹn báo cáo lên TP mới rà soát, quận sẽ chủ động rà soát toàn bộ, tại thời điểm này gần như đã rà soát xong. Chúng tôi đã rà soát trước đó rồi chứ không phải đợi vụ cháy này xảy ra mới rà soát" - ông Tâm nói thêm.

Hà Nội chỉ đạo công an vào cuộc điều tra nguyên nhân vụ cháy

Liên quan vụ cháy nhà làm 4 người chết trên phố Định Công Hạ (Hoàng Mai, Hà Nội), Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn có văn bản chỉ đạo xử lý, khắc phục hậu quả sự việc.

Hà Nội giao giám đốc Công an TP phối hợp cùng chủ tịch quận Hoàng Mai và các đơn vị liên quan tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy, đồng thời làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân và xử lý theo quy định của pháp luật (nếu có).

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cùng giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo và chủ tịch UBND quận Hoàng Mai thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình nạn nhân vụ cháy theo quy định.

Đồng thời ông Sơn yêu cầu UBND các quận, huyện của TP Hà Nội thực hiện nghiêm các quy định về phòng cháy chữa cháy.

Những đơn vị liên quan vận động, tuyên truyền các hộ gia đình và hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh tự trang bị hệ thống cảnh báo cháy sớm để phòng ngừa sự cố, giảm nguy cơ cháy nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Cháy nhà 5 tầng phố Định Công Hạ, Hà Nội, 4 người chếtCháy nhà 5 tầng phố Định Công Hạ, Hà Nội, 4 người chết

Ngọn lửa cháy dữ dội kèm theo khói đen bốc cao nghi ngút tại tầng 4 của ngôi nhà 5 tầng trên phố Định Công Hạ (Hà Nội) khi trời mưa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên