Chảy máu mũi

16/12/2017 14:49 GMT+7

Đa số các trường hợp chảy máu mũi là không nghiêm trọng và có thể được giải quyết một cách nhẹ nhàng.

Chảy máu mũi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: uaewomen.net

Người ta chia chảy máu mũi ra làm 2 loại dựa vào nơi mà máu chảy ra là chảy máu mũi trước và chảy máu mũi sau.

Chảy máu mũi trước chiếm 90% các trường hợp chảy máu mũi. Máu thường chảy ra từ các mạch máu ở khu vực phía trước cửa mũi. Chảy máu mũi trước thường là dễ kiểm soát bằng những dụng cụ có thể tự thực hiện được ở nhà hoặc ở cơ sở y tế.

Chảy máu mũi sau thì hiếm gặp hơn, thường gặp ở những người lớn tuổi. Máu chảy ra từ những động mạch ở phần phía sau của mũi. Những trường hợp này thì phức tạp hơn và thường đòi hỏi phải nhập viện để được điều trị bởi bác sĩ Tai Mũi Họng.

Chảy máu mũi thường xảy ra vào những tháng mùa đông và những nơi có khí hậu lạnh khô. Nó có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng thường nhất là ở trẻ em từ 2 đến 10 tuổi và người già từ 50 đến 80 tuổi.

Nguyên nhân

Hầu hết các trường hợp chảy máu mũi không dễ xác định được nguyên nhân. Thường gặp nhất là do chấn thương. Có thể là chấn thương ở bên ngoài mũi, như bị đập vào mặt hoặc ở phía trong mũi, như do ngoáy mũi hoặc do bị không khí lạnh kích thích liên tục.

Ít gặp hơn, chảy máu mũi có thể là kết quả của những bệnh ẩn phía sau, chẳng hạn như bệnh máu không đông có thể dẫn đến chảy máu. Bệnh về gan cũng có thể làm máu khó đông. Bất thường về mạch máu hoặc ung thư trong mũi là 2 nguyên nhân hiếm gặp của hiện tượng chảy máu mũi. Cao huyết áp cũng có thể gây chảy máu nhưng hầu như nó không bao giờ là nguyên nhân duy nhất của hiện tượng này.

Triệu  chứng

Chảy máu mũi thường xảy ra từ 1 bên mũi. Nếu chảy nhiều, máu có thể đổ đầy bên mũi bị tổn thương, chảy vào trong hầu mũi, tràn sang lỗ mũi bên kia gây chảy máu cả 2 bên mũi. Máu cũng có thể chảy xuống họng hoặc xuống dạ dày gây khạc máu, thậm chí có thể gây ra ói máu.

Điều trị

Chảy máu mũi lượng ít chỉ cần sự can thiệp tối thiểu:

- Bình tĩnh

- Ngồi thẳng

- Cúi đầu về phía trước. Ngửa ra sau chỉ làm cho bạn nuốt phải máu.

- Bóp cả 2 mũi lại với nhau bằng ngón cái và ngón trỏ trong vòng 10 phút. Nhờ người khác canh giờ để bảo đảm bạn không bỏ tay ra trước thời hạn cho phép.

- Nhổ ra tất cả máu chảy xuống miệng, nếu không làm vậy có thể bạn sẽ ói ra máu.

Sau khi máu ngừng chảy, tránh những tác nhân gây kích thích mũi, như là hắt xì hoặc xì mũi, trong vòng 24h

Theo dõi

Hầu hết những bệnh nhân có thể được khám lại ở phòng mạch bác sĩ hoặc phòng cấp cứu ở bệnh viện. Nếu được đặt đệm ở mũi, đừng thử tự kéo nó ra ngoài. Bạn cần phải quay lại tái khám thêm 1 lần nữa, thường là trong vòng 1 đến 3 ngày để lấy nó ra.

Tránh những tác nhân kích thích mũi. Đừng hỉ mũi. Nếu có thể được thì cố gắng không ắt xì hoặc ho. Tránh những hoạt động nặng như mang vác nặng hoặc luyện tập thể dục.

Phòng ngừa

- Hầu hết các trường hợp chảy máu mũi xảy ra vào mùa đông với khí hậu lạnh khô. Nếu bạn dễ bị chảy máu mũi thì nên dùng máy làm ẩm trong nhà. Dùng vaseline hoặc nước muối xịt mũi để giữ ẩm cho mũi.

- Tránh bóp mũi hoặc xì mũi quá mạnh.

- Nếu chảy máu mũi liên quan đến những bệnh khác như bệnh gan, một tình trạng mạn tính của xoang thì nên theo những hướng dẫn của bác sĩ./.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Quảng Ninh
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận