Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Chạy bộ thôi!

25/04/2021 08:22 GMT+7

TTO - Hôm qua, gần 4.300 VĐV đến từ 41 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia Giải chạy marathon đường mòn Việt Nam 2021 tại Mộc Châu, Sơn La đã được dịp nhìn ngắm những cây mận sai trĩu quả cùng những đồi chè xanh mướt dọc hai bên đường.

Các VĐV quả là đã được trải nghiệm một đường chạy thú vị đúng vào mùa mận đang chín rộ với cảnh sắc tuyệt đẹp của núi rừng Tây Bắc, chính vì vậy ban tổ chức đã lưu ý bằng một nhắc nhở rất dễ thương: Chạy bộ thôi, đừng hái mận!

Trong vài năm trở lại đây, người trẻ ở khắp Việt Nam đã rộ lên một phong trào và ngày càng lớn mạnh, đó là chạy bộ, đặc biệt là cự ly chạy bộ đường dài, siêu dài luôn có một hấp lực ghê gớm đối với những bạn thích khám phá, trải nghiệm và chinh phục.

Người chơi qua từng năm đã cho thấy sự bài bản và chuyên nghiệp tăng lên đáng kể, điều đó thể hiện qua sự sôi nổi trên các diễn đàn, sự chia sẻ các bài viết, dịch thuật từ các tạp chí chạy bộ nổi tiếng thế giới để bổ sung kiến thức cho nhau.

Nhiều nhóm chạy đã lập ra những website với đầy ắp thông tin hướng dẫn về chạy bộ, có nhóm làm các clip ngắn hướng dẫn và xuất hiện các huấn luyện viên ngày càng chuyên nghiệp. Chạy không chỉ để khỏe, mà dáng chạy còn phải đẹp. Chạy không chỉ đơn giản là chạy mà cần thêm các bài tập bổ trợ thể lực để có thể chạy dài mà không chấn thương hay đụng tường và cả chuyện ăn uống sao để có thể chạy khỏe, chạy bền...

Ngoài chuyện rèn luyện sức khỏe, chinh phục và vượt lên bản thân, chạy bộ còn là hoạt động kết nối hiệu quả, nhiều người trẻ ở khắp mọi miền đã có sự liên hệ chặt chẽ với nhau trên đường chạy.

Một người bạn chạy ở Sài Gòn ra Đà Nẵng, cũng vì nghiện chạy nên lên diễn đàn của nhóm chạy Đà Nẵng mà đăng bài rủ rê, sáng sớm hôm sau đã có các bạn chạy Đà thành ra tiếp đón, chạy cùng rồi mời ly cà phê ấm nóng... Sự kết nối giữa những người xa lạ thông qua chạy bộ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Cũng không thể không nhắc đến những cặp đôi nhờ chạy bộ mà nên duyên phận. Tháng 6-2019, tại Quy Nhơn, một chàng trai sau khi về đích ở một giải chạy marathon đã quỳ xuống cầu hôn cô bạn gái như một cái kết đẹp cho những lần họ cùng nhau trải nghiệm các cung đường chạy bộ ở nhiều nơi.

Nhiều gia đình xem các giải chạy như là chuyến du lịch, trải nghiệm. Ban tổ chức giải cũng hiểu nhu cầu đó mà có những giải chạy riêng cho các em nhỏ để ba mẹ có thể chạy cùng con, tạo thói quen thể dục thể thao lành mạnh từ nhỏ để tránh xa những cám dỗ tiêu cực của cuộc sống hiện đại. Rồi có những cặp đôi rất ít khi bỏ qua những giải chạy khắp cả nước như đôi vợ chồng nổi tiếng Phú - Thắm...

Phong trào chạy bộ ở Việt Nam đang ngày càng khẳng định là một môn chơi có sức hấp dẫn riêng. Với người chơi đơn giản, chỉ cần một đôi giày và một bộ quần áo thoáng mát, họ đã có thể rèn luyện và có được một cơ thể khỏe khoắn và minh mẫn.

Với những người chơi chuyên sâu, xem chạy bộ như một trò chơi, giải trí lành mạnh, sự đầu tư cả thời gian, tiền bạc cho cuộc chơi có khi cũng không thua kém bất kỳ môn chơi nào. Và cho dù có lựa chọn chơi theo cách nào đi chăng nữa, sự phát triển của môn chơi lành mạnh này cũng cho thấy những tín hiệu đáng mừng của người trẻ Việt Nam, họ quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe thể chất và lan truyền tinh thần đó đi khắp muôn nơi...

Bẻ hoa phượng tím, người đàn ông bị công an triệu tập Bẻ hoa phượng tím, người đàn ông bị công an triệu tập

TTO - Người đàn ông bẻ hoa phượng tím tại Đà Lạt đã bị cơ quan công an triệu tập.

TRẦN THANH LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận