28/05/2023 11:45 GMT+7

Chạy bộ 'nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử'

Hơn 500 đoàn viên, thanh niên Hà Nội chạy marathon hưởng ứng chiến dịch 'Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử năm 2023'.

Chạy bộ nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử - Ảnh 1.

Đoàn viên, thanh niên tham gia giải chạy marathon "Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử" - Ảnh: BẢO KHANH

Sáng nay 28-5, Trung ương Đoàn phối hợp với Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế), Tổ chức Y tế cộng đồng toàn cầu Vital Strategies tổ chức giải chạy marathon "Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử".

Đây là hoạt động trong khuôn khổ chiến dịch "Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử năm 2023", hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá (31-5), Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá năm 2023 (từ 25-5 đến 31-5).

Tham gia giải chạy, các bạn đoàn viên, thanh niên thực hiện hưởng ứng việc cam kết không sử dụng thuốc lá và thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để bảo vệ sức khỏe và xây dựng lối sống lành mạnh, môi trường không khói thuốc lá.

Tiến sĩ Tom Carroll - cố vấn cấp cao về truyền thông và vận động chính sách của Vital Strategies, tổ chức đã có nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ hoạt động truyền thông phòng, chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam - chia sẻ một số thông điệp được sử dụng trong chiến dịch truyền thông lần này.

Đó là sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng có thể gây tổn thương phổi, tim và não, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi. 

Giống như hút thuốc lá thường, thuốc lá nung nóng và thuốc lá điện tử cũng tỏa ra các hóa chất độc hại như nitrosamines và hydrocarbon có trong khói ô tô và thuốc trừ sâu gây ung thư.

Ông cũng nêu việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng nhanh chóng gây nghiện nicotine và khó cai nghiện.

Với những thực tế và bằng chứng cụ thể về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, ông kêu gọi "nói không với thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng để bảo vệ thế hệ trẻ".

Chạy bộ nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử - Ảnh 2.

Tham gia chạy marathon nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử

Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương cho rằng với sự góp mặt của hơn 500 đoàn viên, thanh niên Hà Nội, giải chạy marathon "Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử" là dịp để các bạn thanh niên nâng cao tinh thần rèn luyện thân thể, xây dựng lối sống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. 

Qua đó lan tỏa trong thanh niên Việt Nam tinh thần xung kích tham gia phòng, chống tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử.

Trung ương Đoàn kêu gọi đoàn viên, thanh niên trên toàn quốc tham gia ký cam kết online ủng hộ Chiến dịch "Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử" thông qua đường link: https://vn0khoithuoc.com/campaign/yu2023/
Thuốc lá điện tử Thuốc lá điện tử 'bắt cóc' thế hệ trẻ

Thuốc lá điện tử có tỉ lệ người sử dụng, nhất là trong giới trẻ đang gia tăng, bất chấp những tác hại khôn lường của nó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên