Thứ 7, ngày 19 tháng 9 năm 2020

Mỹ sẽ bỏ tù hai người thân tổng thống Venezuela 30 năm

12/09/2017 10:36 GMT+7

TTO - Các công tố viên Mỹ ngày 11-9 cho biết hai người cháu trai của đệ nhất phu nhân Venezuela có thể đối mặt với bản án 30 năm tù giam nếu tòa tuyên án họ có tội buôn lậu ma túy trên đất Mỹ.

Mỹ sẽ bỏ tù hai người thân tổng thống Venezuela 30 năm - Ảnh 1.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và vợ Cilia Flores - Ảnh: AFP

Trong bản cáo trạng tại tòa án liên bang ở Manhattan, như Reuters đưa tin, các công tố viên nhận định Franqui Francisco Flores de Freitas và Efrain Antonio Campo Flores đã tìm cách kiếm 20 triệu USD bằng buôn ma túy để duy trì quyền lực của gia đình họ và "làm giàu cho bản thân trong khi người dân nước họ đang khốn khổ".

Cả hai người đàn ông trên đều là cháu trai của bà Cilia Flores, phu nhân Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Hiện tại Venezuela đang rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị và các cuộc biểu tình bạo động đã cướp đi mạng sống của 120 người trong thời gian qua.

Các công tố viên Mỹ cũng cho biết Flores de Freitas (32 tuổi) và Campo Flores (30 tuổi) đã nói dối để che giấu chứng cứ của vụ án. 

Theo quy định của liên bang, cả hai người đàn ông này có thể chịu mức án chung thân nhưng các công tố viên chỉ đề xuất mức án "không dưới 30 năm tù giam".

Trong khi đó theo đơn kiện của hai người cháu của tổng thống Venezuela thì các công tố viên Mỹ chỉ chứng minh được rằng họ tham gia vào "một cuộc tranh luận về một âm mưu buôn ma túy chưa bao giờ xảy ra".

Một tòa án Mỹ đã buộc tội Flores de Freitas và Campo Flores hồi tháng 11 vì đã buôn lậu ma túy vào đất Mỹ.

Vài ngày sau đó tổng thống Maduro đã nói rằng lời buộc tội trên là một ví dụ điển hình của "đế quốc Mỹ".

Flores de Freitas và Campo Flores bị bắt tại Haiti hồi tháng 11-2015. Cục Phòng chống Ma túy Mỹ (DEA) vào cuộc và dẫn độ hai người này về Mỹ.

Các công tố viên cho biết hai người đàn ông trên đã âm mưu sử dụng một nhà chứa máy bay của tổng thống tại một sân bay ở Venezuela để chuyển 800kg ma túy đến Honduras. Sau đó số ma túy này sẽ được vận chuyển bằng tàu đến Mỹ.

Các đoạn ghi âm những cuộc gặp của hai người đàn ông trên với hai thành viên của DEA cho thấy hai người cháu trai của tổng thống Venezuela muốn dùng tiền mặt để chống lại phe đối lập Venezuela trong cuộc tổng tuyển cử năm 2015.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận