Cháu bé mắc bệnh đổ mồ hôi máu hiếm gặp

29/08/2018 11:53 GMT+7

TTO - Đến sáng 28-8, sau gần 1 tuần điều trị tại Bệnh viện Phong và da liễu trung ương Quy Hòa (Bình Định), tình trạng đổ mồ hôi máu của bé H.T.Q.N. (11 tuổi, tỉnh Gia Lai) đã dứt.

Cháu bé mắc bệnh đổ mồ hôi máu hiếm gặp - Ảnh 1.

Mồ hôi máu xuất hiện ở vùng mắt, mặt bệnh nhi H.T.Q.N. - Ảnh: TUẤN VŨ

Theo các bác sĩ, sức khỏe bé bình thường, tâm lý ổn định. Hiện bệnh viện tiếp tục theo dõi, điều trị cho bé. Bệnh đổ mồ hôi máu được cho là rất hiếm trên thế giới. Theo y văn thế giới tỉ lệ chỉ 1/10 triệu người. 

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho biết bệnh này không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe chung của bệnh nhân.

Mồ hôi đỏ tươi

Theo tiến sĩ - bác sĩ Vũ Tuấn Anh - giám đốc Bệnh viện Phong và da liễu trung ương Quy Hòa, bé N. được gia đình đưa đến nhập viện vào ngày 23-8 với triệu chứng mồ hôi tiết qua da ở vùng mắt, mặt có màu đỏ tươi của máu. 

Xét nghiệm mồ hôi vùng mặt của bé N. cho thấy có các thành phần của máu như hồng cầu, bạch cầu. 

Cha bé N. cho hay cách đây hơn 3 tháng, khi bé tập trung học tập cho kỳ kiểm tra cuối năm học lớp 5 thì xuất hiện tình trạng mồ hôi đỏ như máu ở vùng mặt. 

"Những khi ấy bé kêu mệt, đau đầu, cảm giác da vùng mặt căng ra. Có ngày bé bị tình trạng này 3-4 lần khiến chúng tôi vô cùng lo lắng. Gia đình đã đưa bé đi khám và điều trị ở một số bệnh viện, nhưng sau một thời gian ngắn thì bệnh tái phát" - cha bé N. cho hay.

BS Vũ Tuấn Anh cho biết đây là lần đầu tiên Bệnh viện Phong và da liễu trung ương Quy Hòa điều trị cho một bệnh nhân mắc chứng đổ mồ hôi máu.

Khi người bệnh lo lắng, sợ hãi quá mức khiến các mạch máu nhỏ dưới da bị giãn, vỡ ra, chảy vào tuyến mồ hôi và tiết ra ngoài da. Trường hợp bé N. là đổ mồ hôi máu ở vùng mặt, nhưng một số bệnh nhân khác thì đổ mồ hôi ở những vị trí khác trên cơ thể.

Cần tránh bất ổn về tâm lý

Bác sĩ Vũ Tuấn Anh nói hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đối với bệnh này. Để điều trị triệu chứng, các bác sĩ tập trung vào việc điều trị tâm lý trị liệu, giải tỏa căng thẳng, lo lắng. 

Đồng thời chăm sóc, vệ sinh để da bệnh nhân khô, sạch, tránh nhiễm trùng; cho bệnh nhân dùng các loại thuốc uống, thuốc bôi làm co mạch máu.

Đây là loại bệnh rất hiếm gặp, y văn thế giới có báo cáo nhưng không nhiều. Nguyên nhân dẫn đến bệnh này thường do bệnh nhân bị tâm lý căng thẳng, lo sợ, stress quá mức và đột ngột. Có một số trường hợp xuất hiện trên người tăng huyết áp, rối loạn chức năng đông máu.

TS.BS Vũ Tuấn Anh

Do thấy bệnh lạ và bệnh nhân ra mồ hôi đỏ như máu nên cả người bệnh lẫn gia đình sẽ lo lắng, hoảng sợ. 

Tuy nhiên, bác sĩVũ Tuấn Anh khẳng định bệnh đổ mồ hôi máu không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe chung của bệnh nhân. Để tránh bệnh lặp lại, điều cần thiết nhất là bệnh nhân tránh bất ổn về tâm lý, giảm stress, lo lắng, muộn phiền...

Vắt sức làm tới đổ mồ hôi máu, có thật không? Vắt sức làm tới đổ mồ hôi máu, có thật không?

TTO - Chúng ta thường hay than thở khi phải vắt hết sức mình để hoàn thành công việc nào đó là "Cày muốn chảy máu con mắt".

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận