Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Chất thải màu xanh đậm chôn lấp khắp khu dân cư là chất gì?

05/02/2020 15:54 GMT+7

TTO - Dọc ven đường xóm làng, quốc lộ hay cả giữa khu dân cư, vườn cây ở thị xã Bình Minh (Vĩnh Long) xuất hiện nhiều điểm chôn lấp chất thải có màu xanh đậm. Người dân phản ánh là có mùi hôi khó chịu.

Chất thải màu xanh đậm chôn lấp khắp khu dân cư là chất gì? - Ảnh 1.

Chất thải dạng bùn nhão, có nước màu xanh đậm được đổ ven đường dẫn vào khu công nghiệp Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, nằm sát chân cầu Cần Thơ - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ngày 5-2, nhiều người dân ở xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long phản ánh nhiều ngày nay xuất hiện các xe ben chở theo một loại chất giống bùn, có màu xanh đậm, đổ san lấp mặt bằng khắp nơi.

Anh Nguyễn Trung Tính (ngụ xã Mỹ Hòa) cho biết: "Sau khi đổ loại chất thải màu xanh đậm bên dưới, các xe ben thay phiên chở cát, xà bần đổ lấp lên trên để che lại. Tuy nhiên, sau đó gặp trời nắng mùi hôi bốc lên rất khó chịu".

Một đống chất màu xanh nằm trong khuôn viên công ty Tỷ Bách, cạnh khu vực xử lý nước thải - Video: CHÍ HẠNH

Theo khảo sát của Tuổi Trẻ Online, riêng gần trụ sở UBND xã Mỹ Hòa đã xuất hiện ít nhất 3 điểm san lấp mặt bằng có chất thải dạng bùn màu xanh đậm.

Dọc quốc lộ 54 hướng từ thị xã Bình Minh đi huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long cũng xuất hiện ít nhất 2 điểm đổ chất thải và được san lấp cát bên trên. Trên mặt đường nhựa còn vương vãi rất nhiều dấu vết chất thải màu xanh dạng lỏng. Phía bề mặt các bãi san lấp mặt bằng vẫn còn để lộ nhiều chất thải màu xanh.

Chất thải màu xanh đậm chôn lấp khắp khu dân cư là chất gì? - Ảnh 3.

Một đống chất màu xanh nằm trong khuôn viên công ty Tỷ Bách, cạnh khu vực xử lý nước thải - Ảnh: CHÍ HẠNH

Lần theo một xe ben, chúng tôi phát hiện thêm ở đường dẫn dưới chân cầu Cần Thơ dẫn vào KCN Bình Minh vẫn còn một đống chất thải màu xanh đậm, nằm cạnh những đống cát, xà bần chưa kịp lấp.

Theo tìm hiểu, loại chất màu xanh trên được tập kết bên trong khuôn viên một công trình xây dựng nhà xưởng của công ty da giày Tỷ Bách, đóng tại KCN Bình Minh.

Chất màu xanh có dạng bùn nhão, được đổ thành đống to nằm cạnh khu xử lý nước thải của công ty Tỷ Bách. "Từ ngày các cụm công trình xây dựng nhà xưởng thì nhiều tháng nay tôi thấy xe ben vào, máy xúc đưa chất màu xanh lên xe và chở ra ngoài. Không biết là chất gì, nhưng tôi nghe có mùi hôi", một người dân sống cạnh bãi tập kết nói.

Một người tham gia xây dựng công trình nhà xưởng của công ty Tỷ Bách nói đó là bột amiăng.

Chất thải màu xanh đậm chôn lấp khắp khu dân cư là chất gì? - Ảnh 4.

Chất màu xanh nằm vươn vãi khắp khu vực gần chân cầu Cần Thơ - Ảnh: CHÍ HẠNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều cùng ngày, ông Lữ Quang Ngời - chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long - cho biết: "Nếu đúng là chất amiăng thì đổ ra môi trường như vậy là không được. Chất amiăng đã bị cấm dùng trong xây dựng công trình do rất độc hại, việc xử lý chất này phải tập trung chứ không thể đổ bừa bãi như vậy. Tôi sẽ cho tiến hành kiểm tra ngay sự việc này".

Lãnh đạo Công an thị xã Bình Minh cũng cho biết sẽ cử lực lượng xuống kiểm tra ngay vụ việc mà người dân phản ánh.

Chất thải màu xanh đậm chôn lấp khắp khu dân cư là chất gì? - Ảnh 5.

Một bãi đất vừa được chôn chất màu xanh ở xã Mỹ Hòa - Ảnh: CHÍ HẠNH

Chất thải màu xanh đậm chôn lấp khắp khu dân cư là chất gì? - Ảnh 6.

Chất bùn màu xanh còn nguyên trên bề mặt khu đất vừa san lấp-Ảnh: CHÍ HẠNH

Chất thải màu xanh đậm chôn lấp khắp khu dân cư là chất gì? - Ảnh 7.

Khi khô chất màu xanh đậm chuyển thành xanh nhạt - Ảnh: CHÍ HẠNH

Chất thải màu xanh đậm chôn lấp khắp khu dân cư là chất gì? - Ảnh 8.

Khu vực phía sau công ty da giày Tỷ Bách, nơi có các công trình nhà xưởng đang xây dựng, nhà máy xử lý nước và xuất hiện một đống chất thải màu xanh đậm - Ảnh: CHÍ HẠNH

Đem chất thải nguy hại Đem chất thải nguy hại 'đặc biệt' chôn lấp chung với rác thải sinh hoạt

TTO - Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường vừa bắt quả tang một vụ đem chất thải nguy hại “đặc biệt” chôn lấp chung với rác thải sinh hoạt, tại bãi chôn rác của Công ty TNHH Kbec Vina ở Bà Rịa- Vũng Tàu.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận