26/01/2018 11:24 GMT+7

Chất lượng bữa ăn liên quan tâm lý trẻ

BS MAI VĂN BÔN (Theo BMC Public Health)
BS MAI VĂN BÔN (Theo BMC Public Health)

TTO - Những trẻ ăn uống có khoa học sẽ hạnh phúc hơn và khả năng điều chỉnh (hành vi) tốt, và những trẻ đó khi hạnh phúc hơn sẽ càng dễ thích ứng hơn trong việc ăn uống hợp lý.

Một nghiên cứu mới đây thuộc Đại học Gothenburg, Thụy Điển, chứng minh rằng có mối liên hệ trực tiếp giữa chất lượng chế độ ăn hợp lý và sức khỏe tâm lý của trẻ.

Khảo sát được thực hiện với 7.675 bé từ 2-9 tuổi từ 8 quốc gia châu Âu. Lúc khởi đầu, những bậc cha mẹ báo cáo các bé tiêu thụ bao nhiêu lần mỗi tuần các thực phẩm từ danh mục gồm 43 chủng loại. Dùng thông tin này, các chuyên gia đã đánh giá thang điểm chế độ ăn có lợi cho sức khỏe mỗi bé (HDAS). Chế độ ăn nêu trên bao gồm hạn chế dung nạp đường tinh chế, giảm béo, ăn trái cây và rau quả. Đạt điểm cao HDAS chứng tỏ là tuân thủ tốt những hướng dẫn về dinh dưỡng và như thế chế độ ăn tốt cho sức khỏe hơn.

Các chuyên gia cũng đo lường cân nặng, chiều cao và đánh giá tình trạng sức khỏe tâm lý qua tính tự trọng, quan hệ với cha mẹ và các vấn đề về cảm xúc và tính tập trung của các bé, dựa vào báo cáo của các cha mẹ qua bảng câu hỏi được lượng giá.

Tất cả những bảng câu hỏi và đo lường lập lại hai năm sau lúc khởi điểm. Kết quả cho thấy điểm HDAS cao hơn lúc khởi đầu có liên quan đến tính tự trọng tốt hơn, ít có vấn đề hơn về cảm xúc (khác biệt 20%) và tính tập trung (khác biệt 30%) hai năm sau đó. Sự tương quan giữa chế độ ăn lúc đầu và tình trạng sức khỏe không phụ thuộc địa vị xã hội - kinh tế và cân nặng của các bé.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất