Chất kháng oxy hóa không cải thiện chất lượng tinh trùng

04/07/2018 12:16 GMT+7

TTO - Kết quả nghiên cứu này đã bác bỏ những nghiên cứu nhỏ trước đây cho rằng (thực phẩm chức năng có) chất kháng oxy hóa có thể cải thiện các chỉ số tinh dịch đồ.

Một nghiên cứu trên 174 cặp vợ chồng thực hiện ở Mỹ cho thấy sử dụng chất kháng oxy hoá, ít nhất 3 tháng, không có tác dụng cải thiện số lượng, độ di động, hình dạng, cũng như sự đứt gãy ADN của tinh trùng.

Kết quả của nghiên cứu này vừa được giáo sư Anne Steiner trình bày tại Hội nghị Sinh sản và Phôi học người châu Âu (ESHRE) ngày 2-7. 

Nghiên cứu đa trung tâm này được thực hiện ở 8 trung tâm điều trị hiếm muộn Hoa Kỳ và được tài trợ bởi Viện Y khoa Hoa Kỳ.

Trong nghiên cứu này, các trường hợp vô sinh nam trong nhóm điều trị được sử dụng kết hợp nhiều chất kháng oxy hoá khác nhau, các trường hợp đối chứng được sử dụng giả dược.

Sau 3 tháng sử dụng, nhóm điều trị có tăng nhẹ số lượng tinh trùng. Tuy nhiên, độ di động, hình dạng, đứt gãy ADN tinh trùng và tỉ lệ có thai không khác biệt giữa 2 nhóm dùng thuốc và nhóm giả được.

Đây là nghiên cứu lớn nhất và được thực hiện chuẩn nhất về vấn đề này trên thế giới cho đến hiện nay. Đây là bằng chứng y học đáng tin cậy nhất hiện nay về vấn đề này.

Kết quả nghiên cứu không ủng hộ việc sử dụng rộng rãi chất kháng oxy hoá điều trị cho vô sinh nam để cải thiện chất lượng tinh trùng hay tăng khả năng có thai tự nhiên.

Cách tăng "chuyện ấy", dễ thụ thai: ăn nhiều hải sản Cách tăng 'chuyện ấy', dễ thụ thai: ăn nhiều hải sản

TTO - Hải sản có thể tăng tần suất giao hợp, tăng số lượng và chất lượng tinh trùng, cải thiện chất lượng noãn và gia tăng rụng trứng.

BÍCH THẢO

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Doanh nghiệp
  Đi qua đèo Cả mùa mưa bão
  Nỗi ám ảnh, lo lắng thót tim mỗi khi qua đèo Cả bao đời nay đã được hóa giải bởi hầm đường bộ xuyên con đèo ngoằn ngoèo hiểm trở dài 12km trên quốc lộ 1 thuộc 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa.
  Nhà đất
  Vì sao Vingroup chọn Gia Lâm để phát triển dòng sản phẩm VinCity?
  Đó là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi Vingroup công bố lựa chọn khu vực cửa ngõ phía Đông Bắc Thủ đô là nơi đầu tiên phát triển VinCity, dòng sản phẩm hướng đến phân khúc bất động sản trung cấp.
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận