Chặt đẹp mùa thi

07/07/2014 07:15 GMT+7

TT - Những ngày này, nhu cầu nhà ở cho các thí sinh dự thi ĐH, CĐ ở TP.HCM đang tăng cao.

7QnX1OHd.jpg
Giá khách sạn trên đường Phan Xích Long niêm yết 150.000 đồng một đêm, nhưng khách đến thuê lại lấy giá cao hơn - Ảnh: Hà Phượng

Bên cạnh những tấm lòng vàng sẵn sàng cho sinh viên ở trọ miễn phí, lấy giá rẻ thì rất nhiều chủ nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn lại thẳng tay “chặt chém” thu lợi.

Tại khách sạn TC (đường Huỳnh Khương An, Q.Gò Vấp, gần điểm thi Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM), bên ngoài để giá ở qua đêm 120.000-150.000 đồng/ngày nhưng khi khách hỏi thuê phòng ở trọ để thi ĐH, nhân viên của khách sạn nói giá phòng đơn là 600.000 đồng/ngày, phòng đôi 800.000 đồng/ngày và hết phòng từ ngày chuẩn bị thi khối A. Rồi người này giới thiệu một chi nhánh của khách sạn ở đường Dương Quảng Hàm cách điểm thi khoảng 2km với giá 500.000 đồng/ngày.

“5 ngày, 3,5 triệu đồng”

Quán cơm cũng tăng giá

Không chỉ nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn nâng giá nhân mùa thi ĐH, CĐ mà các quán cơm nhân những ngày này tranh thủ “cắt cổ” khách. Các chủ quán bán cơm cho sinh viên cũ thì giữ giá như ngày thường, nhưng thấy ai giống thí sinh đi thi ĐH là nói giá khác. Phạm Thị Ngọc Hạnh, sinh viên năm 2 Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, nói: “Các quán cơm xung quanh khu vực trường ngày thường mình ăn chỉ 15.000-18.000 đồng. Tụi mình quen rồi nên không sao, chứ phụ huynh dắt thí sinh đi ăn, hay các bạn nhìn mặt “non non” là bị chém giá lên đến 30.000-40.000 đồng/đĩa”. Tại khu vực làng ĐH Thủ Đức - địa điểm có khá nhiều sinh viên dự thi, nhiều quán cơm thấy phụ huynh đi cùng thí sinh hay gặp thí sinh nhìn mặt non nớt là hét giá lên 30.000-40.000 đồng/phần cơm.

Trên đường Lê Lai, nhân viên của khách sạn NT cũng hét giá phòng đơn 600.000 đồng/ngày, phòng đôi 800.000 đồng/ngày. Kỳ kèo một lúc, người này nói nếu khách ở từ ngày 6 đến 10-7 (thời gian thi khối B ĐH) sẽ tính giá 3,5 triệu đồng, khuyến mãi 400.000 đồng còn 3,1 triệu đồng. Tương tự, một số khách sạn khác gần điểm thi này đòi giá gấp đôi, gấp ba ngày thường, như khách sạn PT lấy giá 500.000-600.000 đồng/ngày, khách sạn H lấy giá phòng thấp nhất 300.000 đồng/ngày, cao nhất 600.000 đồng/ngày.

Nắm được tâm lý phụ huynh và thí sinh sợ ở xa điểm thi sẽ trễ giờ, di chuyển khó khăn, ở nhà trọ thì đông người ồn ào và có nguy cơ mất mát tài sản nên nhiều chủ khách sạn tha hồ “chặt chém”. Các khách sạn, nhà nghỉ trên đường Phan Xích Long (Q.Phú Nhuận) nâng giá trung bình 150.000-200.000 đồng/ngày lên 300.000-500.000 đồng/ngày. Tại điểm thi Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM (Q.Tân Phú), một số khách sạn nâng giá trung bình 100.000-150.000 đồng/ngày lên 400.000 đồng/ngày và không bớt giảm đồng nào.

Mức giá chênh lệch với ngày thường như vậy khiến nhiều phụ huynh và thí sinh ngán ngẩm. Bà Bùi Thị Minh - quê Tiền Giang, đưa con trai đi thi ĐH khối A - than: “Lên ở có bốn ngày mà trả tiền khách sạn hết 2,4 triệu đồng, bằng tiền chợ búa dưới quê hai tháng trời. Nhưng hai mẹ con có biết gì đâu, lên Sài Gòn mới được vài lần chưa quen, nếu thuê ở xa hơn lại sợ đi lại có chuyện gì hay trễ giờ thi, đành bấm bụng trả tiền”.

Thí sinh Thanh Loan, vừa thi xong khối A, cho biết: “Khách sạn tôi ở đề giá 150.000 đồng/đêm nhưng thu 280.000 đồng, gần gấp đôi, đành ở vì không còn cách nào khác”. Còn ông Đỗ Anh Tuấn, đưa con đi thi ở điểm thi Trường THCS Ngô Tất Tố (Q.Phú Nhuận), chia sẻ: “Do sợ con ở đông người, ồn ào không tập trung ôn bài được nên tôi thuê phòng đơn ở một khách sạn trên đường Trương Quốc Dung, giá 400.000 đồng/ngày”.

Nhà trọ... nhồi nhét

Trước tình hình giá thuê khách sạn, nhà nghỉ cao gấp vài lần so với ngày thường, nhiều phụ huynh có con thi ĐH đợt 2 đành chọn giải pháp “giã từ” khách sạn, tìm đến các địa chỉ nhà trọ giá rẻ hoặc ký túc xá để đăng ký ở.

Sáng 5-7, môn thi cuối cùng của kỳ thi ĐH đợt 1 kết thúc, bà Hoa (ngụ Bình Dương) dắt con gái đến Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM làm thủ tục trọ trong trường, đợi thi khối D. Bà cho biết: “Một phòng ở khách sạn rẻ nhất cũng 400.000 đồng/ngày. Nên thôi đành xin ở trong nhà khách của trường”. Còn ông Trần Hiếu (ngụ Bình Phước) cũng dẫn con trai từ khách sạn giá 400.000 đồng/ngày ở Q.Tân Phú, gần điểm thi Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, vào trọ trong con hẻm với giá 80.000 đồng/người/ngày. “Ở nhà trọ phải ở chung với 4-5 thí sinh khác trong một phòng nhưng gia đình khó khăn quá nên đành chịu” - ông Hiếu nói. Rồi ông ước tính ở như vậy 4-5 ngày chỉ mất chừng 500.000-600.000 đồng, bằng một ngày ở khách sạn.

Thế nhưng ở nhà trọ, bên cạnh những chủ trọ cho thuê giá rẻ 50.000-70.000 đồng/ngày và một phòng tối đa bốn người thì nhiều nhà trọ lại tranh thủ nhét đến 10 người/phòng. Ông Hà Kim Tùng, đưa con đi thi ĐH ở điểm Trường Huỳnh Tấn Phát (Q.7), chỉ cho chúng tôi căn phòng trọ giá 80.000 đồng/người/ngày mà bà chủ nói là giá rẻ nhất khu này. Nơi gọi là phòng trọ ở đây chỉ là phần hiên trước của căn nhà với những bức tường dựng tạm, bên trong trải la liệt hơn chục chiếc chiếu, không gối, chăn mền.

Tại khu cho thuê trọ trên đường Bình Quới (Q.Bình Thạnh, gần điểm thi Trường THCS Bình Quới Tây), một chủ phòng trọ chỉ một phòng khách rộng chừng 12m2 cho biết: “Ở đây tính giá một người là 200.000 đồng/đợt thi. Ở bốn người là 800.000 đồng, hai người cũng 800.000 đồng”. Khi khách e ngại mưa tạt do mái tôn cách tường một khoảng lớn, bà khẳng định: “Yên tâm đi, không tạt được đâu. Đồng ý ở thì tui sẽ dọn đồ đạc cho trống bớt”. Thí sinh Đỗ Quang Tiến (nhà Đắk Nông), ở trọ tại đây, kể: “Có 20 người đang trọ ở đây gồm 10 nam, 4 nữ và 6 phụ huynh. Chủ nhà tận dụng phòng khách, phòng sinh hoạt chung để cho khách thuê. Thậm chí một chiếc giường đôi còn được ngăn ra làm hai, mắc hai màn riêng để chia cho hai cặp phụ huynh - thí sinh ngủ”. Thậm chí chủ nhà còn chấp nhận trải chiếu nằm ở lối đi để lấy phòng cho khách thuê.

Còn tại điểm thi Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, dọc các tuyến đường Lê Lợi, Lê Lai, Nguyễn Văn Nghi... ngoại trừ những nhà trọ được sinh viên tình nguyện giới thiệu, một số nhà trọ khác lấy giá 100.000 đồng/người/ngày và ở trong tình trạng một phòng ở đông người.

Sẽ chế tài nếu khách sạn nào vi phạm

Trao đổi với Tuổi Trẻ về việc các khách sạn, nhà nghỉ trong khu vực gần các địa điểm tổ chức thi đại học tăng giá đối với thí sinh và người thân, ông Nguyễn Trí Viễn - trưởng phòng khách sạn Sở VH-TT&DL TP.HCM - cho biết có gửi công văn đến các khách sạn 1-2 sao trên địa bàn các quận 3, 10, Gò Vấp, Thủ Đức yêu cầu cam kết không tăng giá trong các kỳ thi đại học, cao đẳng. UBND phường sẽ giám sát hoạt động và giá phòng của các khách sạn trên địa bàn, có biện pháp chế tài nếu khách sạn nào vi phạm.

Theo ông Viễn, có một số khách sạn trên đường Lê Hồng Phong (Q.10) tự ý tăng giá 15-20% so với giá công bố. Sở đã nhắc nhở các trường hợp này, yêu cầu không tự ý tăng giá trong thời gian tuyển sinh với đối tượng thí sinh và người thân.

L.N.

Y.TRINH - M.PHƯỢNG - H.PHƯỢNG

Tin mới nhất

01:19 PM

TP.HCM khởi tố nhiều bị can lợi dụng biểu tình đập phá xe công vụ

TTO - Lợi dụng đoàn người đi biểu tình, nhiều đối tượng ở TP.HCM đã tụ tập, kích động và dùng nhiều vật dụng phá hoại tài sản, phương tiện có giá trị của người dân, cơ quan chức năng.

01:04 PM

20 tàu cá trú áp thấp ở Hoàng Sa bị tàu Trung Quốc xua đuổi

TTO - 20 tàu cá với 100 ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi đang tránh trú sóng to, gió lớn ở đảo Bạch Quy (quần đảo Hoàng Sa) đã bị tàu của Trung Quốc xua đuổi.

01:00 PM

Golden King - Giải pháp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

Cân đối thu chi luôn là thách thức với doanh nghiệp, và chi phí mặt bằng luôn là yếu tố được xem xét hàng đầu.

12:29 PM

Dự đoán lượt trận tối 19-6: Colombia và Ba Lan sẽ thắng

TTO - Tối 19 và rạng sáng 20-6, vòng đấu bảng World Cup 2018 sẽ tiếp tục với 3 cặp đấu: Colombia - Nhật Bản, Ba Lan - Senegal (bảng H) và Nga - Ai Cập.

12:26 PM

Nhà báo và tin giả: Lập lờ đánh lận con đen

TTO - Tin giả có thể vô hại, đọc xong rồi bỏ qua nhưng sẽ gây hậu quả nghiêm trọng nếu nhằm mục đích phá hủy sự nghiệp chính trị hoặc uy tín của các nhân vật nổi tiếng.

12:16 PM

Khởi tố hai người 'bảo kê' máy gặt lúa ở Nghệ An

TTO - Các chủ máy gặt lúa từ nơi khác đến gặt lúa cho người dân, Phan Văn Sỹ và Nguyễn Hùng Cường yêu cầu họ phải nộp tiền bảo kê mới được "yên ổn làm ăn".

12:16 PM

Văn hóa báo chí là phải có chất vấn

TTO - Kể câu chuyện về quốc gia khởi nghiệp Israel, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Văn hóa báo chí là phải có chất vấn.

12:14 PM

HLV Miura: 'Muốn thắng Colombia, Nhật Bản phải kiên nhẫn phòng ngự'

TTO - Đó là bình luận của cựu HLV trưởng đội tuyển VN và hiện là HLV trưởng CLB TP.HCM Toshiya Miura (Nhật Bản) khi nói về trận mở màn của đội bóng quê hương với Colombia ở bảng H World Cup 2018 vào 19h ngày 19-6.

12:06 PM

Bình luận World Cup đã dài quá lại còn thêm... 'hot girl'!

TTO - Nhà báo Trần Đăng Tuấn cho rằng có lẽ vì thiết kế chương trình bình luận World Cup dài quá nên những người sản xuất đã phải thêm 'gia vị'. Tất nhiên trong đó có các gia vị rất hấp dẫn là các 'hot girl'.

12:03 PM

Đề nghị mời đại diện Văn phòng Chính phủ dự tòa xử ông Đinh La Thăng

TTO - Theo luật sư bào chữa cho ông Đinh La Thăng, đây là cơ quan truyền đạt ý kiến của Thủ tướng liên quan chủ trương tăng vốn, thoái vốn tại OceanBank nên cần mời đến tòa làm rõ.

11:56 AM

Chính quyền Nhật cảnh báo dân không nghe ‘tin vịt’ sau động đất

TTO - Sau động đất vừa xảy ra ở miền tây Nhật Bản, chính quyền tỉnh Osaka cảnh báo người dân không nghe theo các tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội.

11:54 AM

Nghiện game cũng bị xếp là một dạng bệnh tâm thần

TTO - Bị ám ảnh bởi các trò chơi điện tử giờ đây đủ điều kiện để được xếp vào danh sách các vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng, theo các chuyên gia của tổ chức Y tế thế giới.