Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Chặt 1 cây trồng lại 3 cây, Thụy Điển đủ gỗ làm... chung cư

20/03/2019 10:16 GMT+7

TTO - Trong vòng 100 năm qua, diện tích rừng ở Thụy Điển đã tăng gấp hai lần. Chính quyền quy định khai thác 1 cây phải trồng lại 1 cây, nhưng có nơi các công ty đã trồng lại đến 3 cây.

Chặt 1 cây trồng lại 3 cây, Thụy Điển đủ gỗ làm... chung cư - Ảnh 1.

Chung cư gỗ đầu tiên của Thụy Điển ở Strandparken - Ảnh: HỒNG VÂN

Nhờ đó, Thụy Điển có một nguồn tài nguyên vô tận để cất nhà chung cư cao tầng từ nguyên liệu "trồng được".

Hạn chế phát thải khí nhà kính

Căn chung cư đầu tiên do Công ty Folkhem xây hoàn thành năm 2013, cao 8 tầng, 31 căn hộ, mỗi tầng 4 căn hộ với diện tích mặt sàn 420m2 ở Strandparken, thủ đô Stockholm.

Folkhem dĩ nhiên còn muốn làm những tòa nhà gỗ cao hơn - đến 22 tầng tại các tỉnh thành ở Thụy Điển. Folkhem đã nghiên cứu và có số liệu chứng minh rằng nhà gỗ thân thiện với môi trường, giúp hạn chế phát thải khí nhà kính.

Chị Sandra Frank, giám đốc tiếp thị của Folkhem, trả lời Tuổi Trẻ: "Khi làm tòa nhà gỗ đầu tiên, chúng tôi đồng thời xây một tòa nhà tương tự kề bên để đối chứng. Kết quả, thời gian hoàn thiện tòa nhà gỗ nhanh gấp hai lần so với nhà xây. Các số liệu quá ấn tượng thuyết phục chúng tôi rằng nhà gỗ là giải pháp với biến đổi khí hậu vì nó giữ lại phát thải khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính".

Cách tính của công ty này như sau: Cây rừng hấp thu khí CO2 để sinh trưởng. Khi đốn cây, lượng CO2 cây đã hấp thu bị trả lại cho môi trường - gọi là phát thải CO2. Nhưng khi làm nhà gỗ, lượng CO2 này không ngay lập tức được trả về môi trường mà đến 300 năm sau căn cứ trên tuổi thọ của tòa nhà.

Đồng thời tại thời điểm khai thác cây, một lượng cây mới sẽ được trồng thay thế. Với chu trình khai thác cây rừng là 60-70 năm so với tuổi thọ 300 năm của ngôi nhà thì nhà gỗ giúp tích lũy đáng kể khí CO2.

Do đó, mỗi tòa nhà gỗ 8 tầng giúp tích lũy 1.600 tấn CO2. Trừ phát thải phát sinh do khâu vận chuyển, chế biến, lượng tích lũy CO2 của tòa nhà gỗ 8 tầng là 1.000 tấn.

1 phút tạo ra 1.200m3 gỗ

Tại một trong hai tòa nhà gỗ đầu tiên được hoàn thiện ở Stockholm, chị Sandra khẳng định nếu nghiêm túc trồng rừng, chúng ta có nguồn tài nguyên vô tận để làm nhà. Trong khi đó, ximăng, cát đều là những nguồn tài nguyên đang cạn dần và ngày càng đắt đỏ.

Toàn bộ các cánh rừng ở Thụy Điển chỉ cần 1 phút có thể sản sinh ra 1.200m3 gỗ, tương đương một chung cư 8 tầng, Mặc dù phải chờ 70 năm sau mới có thể khai thác một cây, nhưng kỹ thuật khai thác bền vững và liên tục trồng rừng thay thế, Thụy Điển có thể khai thác dần từng khoảnh rừng mà không gây tác động đến môi trường.

Những năm gần đây, chị Sandra thường xuyên đi khắp thế giới theo các đoàn công tác do Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp, nông thôn và nhà ở Thụy Điển tổ chức đến tất cả các châu lục thuyết phục họ trồng rừng và khai thác rừng làm nguyên liệu theo cách bền vững. 

Với uy tín là đơn vị đi đầu trong việc thay đổi tư duy về giảm tác động của biến đổi khí hậu trong xây dựng và có nhiều kinh nghiệm làm nhà gỗ (vốn đã mai một), các đại diện của Folkhem cũng nhận lời mời của nhiều bộ ngành các nước đến chia sẻ kinh nghiệm.

Năm 2018, Kenya mời Sandra đến chia sẻ kinh nghiệm xây dựng làng đại học với vật liệu gỗ. Do kiến thức xử lý và làm nhà gỗ đã mai một trên toàn thế giới, trong quá trình làm, Folkhem phải nghiên cứu để đề xuất với chính quyền những bộ quy chuẩn mới dành cho nhà gỗ thay vì áp dụng các quy chuẩn của nhà bêtông cốt thép.

Sandra cho biết ban đầu công ty đi khắp thế giới chia sẻ kinh nghiệm để nhằm chia sẻ ý tưởng chống lại biến đổi khí hậu nhưng sau nhiều năm, Folkhem cũng nhận được sự chú ý và công nhận trên toàn cầu. Điều này khá bất ngờ với họ.

Các tòa nhà chung cư, khách sạn gỗ do công ty xây dựng ở Thụy Điển đón các đoàn khách tham quan hầu như mỗi ngày. Họ là kỹ sư, kiến trúc sư, chính trị gia, người mua nhà, nhà nghiên cứu, sinh viên, học sinh... đến từ hơn 150 nước trên thế giới.

Đất nước của rừng

Tình trạng khai thác rừng quá mức mà không trồng lại tương xứng đã xảy ra ở Thụy Điển khoảng 100 năm trước nhưng chính quyền đã nhận ra và sửa sai với chính sách khai thác một cây phải trồng lại một cây.

Theo ghi nhận của Diễn đàn Kinh tế thế giới, 70% cảnh quan ở Thụy Điển được bao phủ bởi rừng. Mức tăng trưởng hằng năm của cây rừng vào khoảng 120 triệu m3 nhưng chỉ khoảng 90 triệu m3 cây rừng được khai thác.

Các tòa chung cư gỗ xuất hiện ngày càng nhiều ở Thụy Điển và đây là mô hình được Bộ Ngoại giao Thụy Điển giới thiệu sang các nước khác. Công ty đang xây dựng và chuẩn bị khởi công tại 9 địa điểm với tất cả 782 đơn vị nhà ở.

Hãy trồng rừng hôm nay

Trong một chuyến đi tới Trung Quốc, Sandra chứng kiến hoạt động trồng rừng cấp tập tại quốc gia này.

Dự báo trước nhu cầu về gỗ một khi cát, ximăng trở nên khan hiếm trong tương lai và cũng để giảm ô nhiễm, Trung Quốc đã huy động 60.000 binh lính khẩn trương trồng rừng ở khu vực phía nam nhằm tăng diện tích rừng lên 26% vào năm 2035.

Dự báo vào lúc cát xây dựng trở nên khan hiếm, những cánh rừng ở Trung Quốc đã có thể khai thác. Trồng rừng hôm nay chính là tiền của ngày mai - chị Sandra chia sẻ và khẳng định: "Tôi hoàn toàn bị thuyết phục bởi việc trồng và khai thác rừng. Chúng ta cần trồng rừng nhưng chúng ta cũng cần khai thác và trồng lại như với những cây trồng khác".

Thụy Điển sợ Trung Quốc chiếm sóng trạm vệ tinh khi có chiến sự Thụy Điển sợ Trung Quốc chiếm sóng trạm vệ tinh khi có chiến sự

TTO - Các nhà nghiên cứu thuộc Bộ Quốc phòng Thụy Điển cảnh báo một trạm vệ tinh do Trung Quốc xây tại phía bắc nước này sẽ được quân đội Trung Quốc sử dụng để do thám nếu hệ thống vệ tinh quân sự Trung Quốc bị tê liệt trong thời chiến.

HỒNG VÂN (từ Stockholm)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận