Chàng trai 'xương thủy tinh' kể chuyện 'chạm' với Tuổi Trẻ

02/09/2020 11:22 GMT+7

TTO - Cái "chạm" đến Tuổi Trẻ lần đầu tiên của tôi là năm 2006, tôi nhấn nút gửi bài dự thi "Chuyện đời tự kể" đến email của Tuổi Trẻ.

Chàng trai xương thủy tin kể chuyện chạm với Tuổi Trẻ - Ảnh 1.

Cậu bé "xương thủy tinh" 14 năm trước nay đã trưởng thành

Khi ấy, tôi nghĩ thật đơn giản: dự thi, mong có giải rồi mọi thứ kết thúc, tôi trở về với cuộc sống quen thuộc: chấp nhận căn bệnh mãn tính, sống tiếp một cuộc đời yếu ớt âm thầm.

Không còn sợ hãi

Bài viết ấy đã không bị bỏ qua, Tuổi Trẻ đã đáp lại để một người bệnh tật như tôi tìm ra điểm mạnh của mình nhằm có thể hoàn thiện và sống đẹp với đời.

Một bức thư phản hồi, những cuộc điện thoại và sau đó là những cú "chạm" đã lóe lên giữa Tuổi Trẻ và gia đình tôi. 

Tôi đoạt giải và sau ngày trao giải, lương duyên với Tuổi Trẻ vẫn chưa kết thúc: Mẹ tôi tham gia cuộc thi Truyện ngắn 1.200 chữ, các cô chú khuyến khích hai mẹ con tìm kiếm những câu chuyện hay, những ý kiến đóng góp cho Sài Gòn yêu dấu để viết thành những bài báo nhỏ.

Những sự kiện trong đời tôi cũng được Tuổi Trẻ đồng hành như một tâm tình bền bỉ: Tôi hoàn thành một trang web sức khỏe cộng đồng, tôi vào đại học, những công việc thiện nguyện nhỏ mà tôi và gia đình thực hiện.

Chàng trai xương thủy tin kể chuyện chạm với Tuổi Trẻ - Ảnh 2.

Sự tử tế của cuộc sống, của Tuổi Trẻ dành cho mình giúp tôi nhìn ra: chỉ một dòng chữ, một bài viết, tôi hoàn toàn có thể làm cuộc sống tốt đẹp hơn. Đó là lý do tôi dành các năm gần đây tìm kiếm, viết thật nhiều về người nghèo quanh mình và mang đến những món quà như mình từng được nhận.

Chưa có phép mầu nào để căn bệnh thoái lui, nhưng tôi đã không còn sợ hãi. Đó là sự thay đổi lớn nhất. Khi xưa một cơn bạo bệnh có thể đánh gục tôi khỏi việc học hay công việc yêu thích, bây giờ thì không. 

Nằm trên giường bệnh, tôi vẫn có thể tiếp tục niềm vui thay đổi thế giới chỉ qua một chạm trên màn hình điện thoại. Đã 14 năm trôi qua, tôi thay đổi bởi Tuổi Trẻ và tiếp tục cải thiện bản thân khi chứng kiến Tuổi Trẻ phát triển.

Lửa thử vàng

Công việc của tôi hiện giờ ít nhiều liên quan đến truyền thông vì tôi phải lên mạng nhiều và cũng phải viết rất nhiều. Cuộc sống thay đổi liên tục, và báo chí cũng đứng trước nhiều thách thức đòi hỏi sự thay đổi.

Sự nổi lên của mạng xã hội, hàng chục triệu người dân lên mạng xã hội mỗi ngày và một biển thông tin hiển hiện trước mắt. 

Nhưng theo thời gian, "lửa thử vàng": Báo chí chính thống mà Tuổi Trẻ là một trong số đó vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ và chứng tỏ một chân lý. Muốn tìm thông tin chuẩn xác, báo chí chính thống phải là nguồn nên xem đầu tiên và cả là cuối cùng. Đi tiên phong trong dòng báo chí chân chính ấy chính là tờ Tuổi Trẻ!

Chàng trai xương thủy tin kể chuyện chạm với Tuổi Trẻ - Ảnh 3.

45 năm Tuổi Trẻ thành lập, tôi đã được đi cùng, nhìn ngắm Tuổi Trẻ phát triển và lớn mạnh suốt 14 năm. Vô vàn bài viết, cuộc thi, học bổng của Tuổi Trẻ đã thay đổi số phận biết bao con người, nhất là người trẻ. Nếu không có những sự kiện ấy, liệu họ có dám thay đổi để có được thành công hôm nay?

Gửi gắm Tuổi Trẻ những cái "chạm" để thay đổi con người Việt Nam như thế. Khi một ai đó "chạm" Tuổi Trẻ dù bất cứ cách nào, họ sẽ được trao một cơ hội để thay đổi, giống như tôi.

Đã là Tuổi Trẻ thì phải có nét riêng Đã là Tuổi Trẻ thì phải có nét riêng

TTO - "Bên cạnh việc xây dựng tờ báo điện tử lớn mạnh thì Tuổi Trẻ cần phát huy tờ báo Tuổi Trẻ truyền thống (báo giấy) để độc giả không bao giờ quên được. Đã là Tuổi Trẻ thì phải có nét riêng và phải giữ được cái nét riêng đó như một thương hiệu…".

ĐỖ MINH HỘI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận