Chàng thủ khoa nông dân

03/08/2012 04:15 GMT+7

TT - Tin vui “thằng Bách xóm Trại” đỗ thủ khoa khiến cả vùng quê nghèo Vĩnh Phệ (xã Chu Minh, Ba Vì, Hà Nội) xôn xao mấy ngày nay.

h7d75bwD.jpgPhóng to

“Thủ khoa nông dân” Trần Xuân Bách bên góc học tập giản dị của mình - Ảnh: Tiến Thắng

Xem video
Trần Xuân Bách (lớp 12A3 Trường THPT Quảng Oai, Ba Vì, Hà Nội) là thủ khoa đầu tiên ở khu vực phía Bắc và là thí sinh thứ hai trên cả nước đạt điểm tuyệt đối - 30 điểm. Ấn tượng hơn, không chỉ là thủ khoa Trường đại học Y Hà Nội, cậu “trai quê” này còn là á khoa của Đại học Bách khoa Hà Nội với số điểm 28,5.

Học y để cứu người bệnh nghèo

Bách cho biết dù chưa biết rõ về nghề y nhưng từ lâu đã nuôi khát khao thi đỗ vào trường y và trở thành một bác sĩ giỏi trong tương lai. “Trên báo đài, tivi nhắc đến nhiều hoàn cảnh người bệnh hiểm nghèo thương tâm, ở quê Bách cũng có nhiều trường hợp người nghèo không có tiền cứu chữa đành phải buông xuôi mặc cho số phận. Tội lắm!”, Bách tâm sự. Vì thế, lý do chọn nghề, đơn giản theo Bách là để có cơ hội tự tay mình cứu những người bệnh nghèo.

Bách là con cả trong gia đình thuần nông ở huyện miền núi Ba Vì. Hai năm nay, từ hồi sắm chiếc xe tải nhỏ để mưu sinh, ông Trần Thiên Hà - bố Bách - bận bịu với công việc chở hàng thuê từ sáng sớm tới tối mịt. Thương mẹ nai lưng ra với 5 sào ruộng nên Bách cố gắng đỡ đần mọi việc. Ngày mùa, người ta thấy cậu học trò mảnh khảnh miệt mài ngoài đồng giúp mẹ, khi cày cấy, lúc gặt lúa, gánh thóc. Khi mẹ bận bịu ngoài đồng, việc bếp núc, chăm em rồi băm bèo, thái rau, chăm nom đàn lợn, gà trong nhà đều một tay Bách gánh vác.

Cô Lê Thị Bích Thủy - giáo viên chủ nhiệm của Bách - cho hay Bách là học trò đầu tiên đỗ thủ khoa ở vùng quê nghèo khó này. Theo cô Thủy, Bách học đều các môn, rất thông minh, lại còn hòa đồng và hăng hái tham gia các hoạt động tập thể của trường, lớp.

Học giỏi, chăm ngoan, nhưng Bách lại từng là “con nghiện” game online rất nặng lúc học cấp II. Thay vì mắng mỏ, bố mẹ Bách chỉ lựa lúc cả nhà quây quần bên mâm cơm nhẹ nhàng khuyên răn con, rồi dẫn chứng về những tấm gương học trò vượt khó trong làng, trong xã khiến Bách phải ngẫm nghĩ. Không muốn bố mẹ phiền muộn về mình, Bách đã quyết đoạn tuyệt với game.

Nói về kết quả thi xuất sắc, Bách ngại ngùng thú thật là... chẳng hề có “bí kíp” gì, Bách cũng không đi học thêm hay bồi dưỡng riêng ở lò luyện thi nào. “Điều quan trọng là khi học, có thể không dành nhiều thời gian nhưng phải hết sức tập trung mới nhớ lâu được kiến thức. Và muốn tăng tư duy, sáng tạo thì mang tất cả niềm đam mê, sự hào hứng ra mà học”, Bách chia sẻ.

Dù đang rất vui vì đứa con giỏi giang, nhưng mẹ Bách không khỏi lo lắng khi con xuống học ở thành phố đắt đỏ. Bà cho hay sẽ bán lứa lợn để gom góp cho Bách lên trường nhập học. Thương bố mẹ, Bách khẳng định khi việc học ổn định sẽ tìm việc làm thêm hoặc làm gia sư để đỡ đần bố mẹ phần nào.

LÂM HOÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận