23/07/2021 10:13 GMT+7

Chàng tây 'gánh' bếp từ thiện cho người nghèo

CÔNG NHẬT
CÔNG NHẬT

TTO - Hiện sinh sống và làm việc tại quận 5, anh Derek William Page (quốc tịch Canada) và cô bạn Trần Thị Minh Vân những ngày qua đều đặn mỗi ngày làm hơn 100 suất cơm tặng cho các hoàn cảnh khó khăn tại quận 10 và quận Tân Phú.

Chàng tây gánh bếp từ thiện cho người nghèo - Ảnh 1.

Anh Derek hài hước tạo dáng khi đẩy xe cơm ra để mọi người đi giao - Ảnh: VÂN TRẦN

Đặt chân đến Việt Nam lần đầu vào năm 1995, Derek đã nhanh chóng "phải lòng" với vùng đất hình chữ S. "Tôi ấn tượng với sự lạc quan và khéo léo của người Việt, họ khiến tôi luôn thấy thoải mái và dễ dàng hòa mình vào", Derek nhớ lại.

Ký ức trên sâu đậm đến mức Derek những năm sau dù làm việc tại nhiều quốc gia như Philippines, Trung Quốc, Thụy Sĩ..., nhưng sâu thẳm bên trong anh luôn mong chờ ngày quay trở lại Việt Nam, nơi anh biết chắc đó chính là "nhà". Và ước vọng đó của Derek trở thành sự thật vào 15 năm trước.

"Khi TP.HCM bắt đầu thực hiện đợt giãn cách đầu tiên, việc kinh doanh ở studio của chúng tôi cũng chậm lại, thay vì chỉ ngồi nhà tôi đã đăng ký làm tình nguyện viên với nhóm Go Volunteer của Thành đoàn trực tại các điểm cách ly, hỗ trợ công tác lấy mẫu tại quận Gò Vấp và quận 12", Vân kể.

Khi đi làm nhiệm vụ thực tế và tận mắt chứng kiến nhiều hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Vân bàn bạc với Derek và hai người bạn nữa tên Sa và Thúy thành lập Gánh bếp từ thiện. 

Cả nhóm nấu những phần cơm gửi đến những khu cách ly của người lao động nghèo vào buổi chiều, dự án nhanh chóng được tiếp sức bởi nhiều sinh viên.

Tính đến thời điểm hiện tại, nhóm đã phát gần 1.400 phần cơm nước.

"Chi phí mỗi ngày 2-3 triệu đồng. Lúc mới bắt đầu thì chi phí thực hiện do nhóm bỏ tiền túi cộng tiền hỗ trợ của Derek tại Canada, những ngày sau này nhóm có thêm nhiều nhà hảo tâm ủng hộ khi thấy hình ảnh nhóm được đăng trên mạng xã hội", Derek và Vân cho biết.

Vì hoạt động tự phát và cũng là lần đầu tiên thực hiện nên nhóm gặp không ít thử thách. "Để đảm bảo mọi thứ đúng yêu cầu giãn cách xã hội, nhóm luôn trang bị đầy đủ miếng che giọt bắn, bao tay y tế và khẩu trang cho các bạn đi phát. 

Gần đây chúng tôi thu hẹp quy mô lại khi thành phố áp dụng chỉ thị 16, nhóm chỉ còn 3 người và việc giao cơm do phường cho xe xuống chở, hỗ trợ. Phường 13, quận 10 cũng tặng chúng tôi rất nhiều rau, gạo", Vân chia sẻ.

Dẫu khó khăn không ít và phải nấu nướng liên tục từ 8h sáng đến 8h tối, bếp của nhóm vẫn sáng đèn mỗi ngày. 

Không chỉ là câu chuyện muốn chung tay hỗ trợ những mảnh đời kém may mắn, các thành viên nhóm còn coi đây là cơ hội để các bạn trẻ cùng lan tỏa năng lượng tích cực, kết thân cùng nhau.

TP.HCM vừa bước vào đợt giãn cách mới từ ngày 19-7, các thành viên nhóm vẫn khẳng định sẽ tiếp tục "chiến đấu" không ngơi nghỉ với gian bếp.

"Bởi vì tôi cảm nhận được niềm vui dâng tràn mỗi khi tiếng xe các phường đến lấy cơm. Mọi người đều rất vui vẻ, thân thiện và rất trân trọng dù những đóng góp của chúng tôi là vô cùng nhỏ nhoi", Derek bộc bạch.

Chàng tây gánh bếp từ thiện cho người nghèo - Ảnh 2.
Bác sĩ trẻ trong khu cách ly tập trung: Bác sĩ trẻ trong khu cách ly tập trung: 'Nếu còn sức, còn đùm bọc nhau'

TTO - Có những ngày cả đội liên tục tiếp nhận người cách ly từ 18h đến 1h sáng hôm sau, làm việc không ngơi nghỉ trong bộ đồ bảo hộ y tế ướt đẫm mồ hôi, thậm chí không kịp ăn cơm chiều.

CÔNG NHẬT
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên