Chàng sinh viên đến trường bằng tình thương của ông bà

25/09/2019 13:37 GMT+7

TTO - Mồ côi bố mẹ từ khi mới lọt lòng, nam sinh viên nghèo quyết tâm học thành tài để đền đáp công ơn nuôi dưỡng của bà, kỳ vọng của ông.

Chàng sinh viên đến trường bằng tình thương của ông bà - Ảnh 1.

Hòa đọc sách ở công viên, đợi đến giờ học chiều - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Đó là câu chuyện của Hồ Nhật Hòa (18 tuổi, ngụ xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM) - tân sinh viên Trường cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng TP.HCM.

Có ông bà đây!

Căn nhà xập xệ cấp 4 nằm trong con hẻm nhỏ ở huyện Hóc Môn là nơi Hòa cùng em trai sinh đôi là Hồ Việt An, ông nội Hồ Bảy (92 tuổi) và bà nội Mai Thị Kim Yến (82 tuổi) trú ngụ.

Ba mắc bệnh tâm thần, lúc tỉnh lúc mê, mẹ bỏ đi sau khi sinh hai anh em Hòa. Không mẹ khi còn đỏ hỏn, hai anh em được bà nội nuôi dưỡng.

Bà Yến chia sẻ, chuyến trở về sau 3 năm của người con dâu như thắp lên cho bà một hy vọng rằng "cháu mình sẽ được sống trong vòng tay của mẹ". Thế nhưng, người mẹ ấy chỉ đón ba của Hòa là anh Hồ Văn Bình đi, rồi tiếp tục biệt vô âm tín.

Đồng lương hưu của hai ông bà vốn đã ít ỏi càng eo hẹp hơn sau 12 lần mổ tim của bà, hàng chục lần nằm viện "dài hạn" của ông. Và để đỡ gánh nặng cho ông bà, người em của Hòa là An đã nghỉ học từ năm lớp 9, đang theo học một khóa đào tạo đầu bếp tại một nhà hàng trong vùng.

Chàng sinh viên đến trường bằng tình thương của ông bà - Ảnh 2.

Được theo học ngành mình yêu thích khiến Hòa thấy vui lòng - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Hòa cũng từng nghĩ tới chuyện nghỉ học đi làm nghề để phụ giúp ông bà. Thế nhưng, những lời nói kiên định của ông Bảy rằng "mày phải học thì mới mong đổi đời" cùng lời động viên "có ông bà đây rồi" của bà Yến là động lực giúp Hòa vượt qua tất cả, quyết tâm tiếp tục theo đuổi giấc mơ đổi đời bằng sự học.

Quyết học trả ơn ông bà

Từ điểm đón xe bus trên đường Phạm Văn Sáng (huyện Hóc Môn), Hòa phải trải qua ba chặng xe bus khác với các xe như số 23, 5 và 4 mới có thể tới trường. Suốt hơn hai tuần qua, hình ảnh chàng sinh viên chăm chăm đọc sách trở nên quen thuộc trên ba tuyến xe này.

Chàng sinh viên đến trường bằng tình thương của ông bà - Ảnh 3.

Ẩn sau nụ cười của Hòa là vô vàn nỗi lo - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Đam mê công nghệ từ nhỏ và mong muốn trở thành một nhà lập trình viên là lí do Hòa đăng kí theo học ngành công nghệ thông tin của trường CĐ Cao Thắng TP.HCM. Ngành học luôn mang lại những trải nghiệm, kiến thức mới mẻ và có tính cập nhật cao cũng giúp Hòa càng thêm yêu thích ngành học này.

Hòa cho biết dù chỉ mới tham gia học được hơn 1 tuần nhưng đã có 3 chương trình giải các thuật toán được cậu cùng một người bạn vừa quen trong lớp viết nên. "Cả 3 chương trình đều được tụi em viết bằng những mã code, thuật toán mới toanh vừa học nên được thầy cô và bạn bè khen", Hòa chia sẻ.

Dù ngành học mang lại khá nhiều trải nghiệm mới cho Hòa, gương mặt chàng trai 18 tuổi này vẫn ẩn hiện nỗi lo cho tháng ngày kế tiếp.

Trao 65 suất học bổng "Chắp cánh ước mơ" 2019

Nhằm hỗ trợ kịp thời các học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và sinh viên vùng Đông Nam Bộ có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến lớp, báo Tuổi Trẻ, Tỉnh đoàn Đồng Nai và Tổng công ty Tín Nghĩa cùng phối hợp tổ chức trao 65 suất học bổng Chắp cánh ước mơ 2019.

Tổng công ty Tín Nghĩa sẽ tài trợ 500 triệu đồng trao 65 suất học bổng cho học sinh - sinh viên thuộc địa bàn 7 tỉnh thành Đông Nam Bộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Trong đó, TP.HCM, Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận có 30 học bổng dành cho sinh viên năm 1, năm 2 (mỗi tỉnh thành 5 học bổng).

Riêng tỉnh Đồng Nai có 30 học bổng cho học sinh và 5 học bổng cho sinh viên. Mỗi học bổng cho học sinh là 5 triệu đồng, sinh viên là 10 triệu đồng. Lễ trao học bổng Chắp cánh ước mơ 2019 sẽ tổ chức tại Trường Đại học Đồng Nai vào ngày 25-9-2019.

14 năm đi học trên vai cha vì chứng xương quằn 14 năm đi học trên vai cha vì chứng xương quằn

TTO - Không thể tự đi, 14 năm ăn học là ngần ấy thời gian Pháp đến trường trên đôi vai của người cha. Hình ảnh ông Anh cõng con sớm tối đến trường là điều mà người dân quanh khu vực này đã quen thuộc.

CÔNG TRIỆU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận