Chàng cựu binh vượt nghịch cảnh thành sinh viên y khoa

07/06/2018 15:53 GMT+7

TTO - Khi xuất ngũ, 'vốn liếng' của Clinton Foriska chỉ là tấm bằng tốt nghiệp trung học. Vài ngày nữa anh sẽ tốt nghiệp Đại học Washington Bothell với điểm trung bình gần như tuyệt đối.

Chàng cựu binh vượt nghịch cảnh thành sinh viên y khoa - Ảnh 1.

Clinton Foriska - Ảnh: The Seattle Times

Foriska lớn lên ở một trang trại nông thôn gần Mount Shasta, California. Cha mẹ anh đã ly hôn, và cha anh chuyển gia đình sang một ngôi nhà di động không có điện lẫn nước mà hóa ra lại là một sự huấn luyện tốt cho cuộc sống quân ngũ sau này của anh.

Năm 17 tuổi, anh gia nhập quân đội, trở thành lính bộ binh và là thành viên của lữ đoàn bộ binh Stryker, được đưa tới Iraq vào năm 2009 và 2010. 

Anh làm vệ sĩ cho trung đội trưởng của mình trong gần như mọi nhiệm vụ, vận hành điện thoại vô tuyến mà đội quân của anh dùng để giao tiếp với cấp cao hơn. Đội quân của anh từng hỗ trợ quân đội và cảnh sát Iraq trong công tác tập luyện. "Tôi chắc chắn là đã có một công việc ly kỳ", anh nói.

Tuy vậy, anh cũng phải chứng kiến những điều khủng khiếp Hai người trong đội quân của anh đã thiệt mạng trong lúc chiến đấu và nhiều người khác bị thương. Thế là Foriska bị rối loạn stress sau chấn thương. Những đòi hỏi trong công việc đã làm anh kiệt sức, cả về thể chất lẫn tinh thần.

Suốt 10 năm trong quân đội, anh trở nên ngày càng quan tâm đến y học, và cuối cùng nhận lời dạy các lớp học về cứu sinh trong chiến đấu cho trung đội của mình. Đó là lúc anh bắt đầu suy nghĩ về một công việc trong ngành y.

Vì vậy, khi trở về từ Iraq và được đóng quân tại Joint Base Lewis-McChord, Foriska bắt đầu học toán, vật lý và hóa học tại Cao đẳng Cộng đồng Nam Puget Sound ở Olympia.

Từng là một học sinh giỏi ở trường trung học ở miền quê của mình, nhưng khi bắt đầu tham gia các lớp ở cao đẳng, anh thấy kiến thức mình được học ở trường phổ thông là không đủ. Anh nhận ra mình cần phải làm rất nhiều việc để bắt kịp với các bạn.

Vì vậy, Foriska đã rất quyết tâm và cuối cùng trở thành một sinh viên đại học. "Là một lính bộ binh, bạn được đào tạo để không bao giờ bỏ cuộc, để kiên trì", anh nói.

Giữa lúc anh đang quyết tâm thực hiện kế hoạch của mình và đạt được điểm số cao suốt hai học kỳ đầu tại Đại học Washington Bothell, anh lại gặp một thách thức mới: bác sĩ nói anh bị ung thư tinh hoàn. 

Thế là Foriska phải rút lại số tiền đã đóng cho mùa thu năm 2017 phẫu thuật và điều trị. Foriska trở lại lớp học vào mùa đông năm 2017 và nộp đơn xin nhập học vào Đại học Khoa học Y tế Pacific Northwest ở Yakima.

Một ngày nọ, khi anh đang trong lớp thì điện thoại reo. Đó là giám đốc tuyển sinh tại Pacific Northwest. Anh chạy ra khỏi lớp để nhận cuộc gọi. Khi trở lại, anh thông báo mình được nhận vào trường y khoa. Mọi người trong lớp đều vui mừng.

Anh gọi đó là "một trong những cuộc gọi điện thoại thú vị nhất mà tôi từng nhận được".

Hiện tại Foriska vẫn đang chờ để xem có được quân đội tài trợ học phí suốt những năm theo học y khoa hay không, nhưng anh khẳng định nếu quân đội không trả, anh sẽ vay tiền và sử dụng học bổng để đóng học phí.

Chàng sinh viên truyền cảm hứng

Foriska là con một cựu quân nhân trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Anh chiến đấu tại Iraq vào năm 2009 và 2010, và vẫn trông khỏe mạnh vào thời điểm hiện nay.

Tuy nhiên, anh đang bị một loạt căn bệnh về thể chất, bao gồm đau lưng và hàm, mất thính lực và chấn thương mắt cá chân. Anh bị xem là thương tật 100% và đã được quân đội cho nghỉ vì lý do sức khỏe.

Đầu tháng này, Clinton Foriska được tặng thưởng Huân chương của Hiệu trưởng danh dự của trường Đại học Washington Bothell trao cho những sinh viên truyền cảm hứng cho người khác nhờ đã vượt qua những trở ngại đáng kể.

"Cậu ấy là người giải quyết vấn đề," Heather Galindo, một giảng viên khoa học sinh học tại UW Bothell, nói về anh.

Phillip Carpenter, một giáo sư tại UW Bothell, đã tìm hiểu rõ về Foriska. "Từng là một người lính, Foriska đã trải nghiệm một cuộc sống mà nhiều công dân sẽ không bao giờ có thể có được. Thay vì trở nên chai sạn và bi quan, nghịch cảnh đã truyền cảm hứng cho anh ấy để giúp đỡ người khác sau khi được xuất ngũ", giáo sư Carpenter viết trong một email.

Cậu học trò ở mái ấm tình thương thành sinh viên ĐH Harvard Cậu học trò ở mái ấm tình thương thành sinh viên ĐH Harvard

TTO - Trải qua thời thơ ấu ở nơi trú ngụ dành cho người vô gia cư, giường bệnh và cả những phòng trọ tạm bợ, Richard Jenkins đã làm nên 'kỳ tích' khi giành được suất học ở ĐH Harvard.

LÊ THANH HẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận