Tag: Cựu binh

Tác giả Phan Thúy Hà: Để sự thật không mất đi...

TTCT - Thẳng thắn, kiệm lời, mộc mạc và cương trực... là ấn tượng mà Phan Thúy Hà - cây bút “phi hư cấu” rất đáng đọc trong 5 năm trở lại đây với 5 cuốn sách ít nhiều gây xôn xao (4/5 cuốn đã tái bản 1-4 lần) - mang lại khi chúng tôi trò chuyện online. Phan Thúy Hà rõ ràng không thích bộc lộ mình, có lẽ vì vậy mà khi tôi ngỏ lời phỏng vấn, cô từ chối. “Hà rất ngại trả lời phỏng vấn, vì những gì muốn nói đã nói trong sách rồi. Đó là những cuốn sách cho tất cả mọi người chứ không phải của Hà”. Song, giữa những ngày dịch bệnh đầy bất an, từ Hà Nội, cô nhắn cho người bạn mới quen ở Sài Gòn: “... Cũng nên nói đôi điều về công việc tôi đã làm 5 năm qua”.

Cựu binh mua xe đạp cũ, sửa thành mới tặng học trò nghèo

TTO - Cựu binh Trần Trung Thực mấy năm nay nổi tiếng khắp vùng vì làm một công việc mà ông luôn nói là 'có gì to tát đâu': tìm đến các vựa phế liệu mua xe đạp cũ về sửa chữa lại để tặng cho học sinh nghèo.

Cựu binh Úc lấy tiền tích cóp xây trường học, giúp người nghèo Việt Nam

TTO - Ken Marsden từng tham chiến tại chiến trường miền Nam Việt Nam năm 1967. 'Dư chấn' nặng bởi hội chứng ám ảnh chiến tranh, Ken đã quyết định quay trở lại Việt Nam và dành hết số tiền kiếm được để xây trường, giúp người nghèo.

Cựu binh trồng cà phê nuôi gia đình dưới góc nhìn của người nước ngoài

TTO - Một góc nhìn về một người Việt Nam, một cựu binh với tinh thần tự chủ, kiên cường đã vươn lên làm kinh tế và làm rất giỏi của Karim Raslan (người Malaysia) và nhóm Ceritalah ASEAN (Những câu chuyện ASEAN).

Chàng cựu binh vượt nghịch cảnh thành sinh viên y khoa

TTO - Khi xuất ngũ, 'vốn liếng' của Clinton Foriska chỉ là tấm bằng tốt nghiệp trung học. Vài ngày nữa anh sẽ tốt nghiệp Đại học Washington Bothell với điểm trung bình gần như tuyệt đối.

30 năm ngày 14-3: Tiểu đội cảm tử tìm cứu đồng đội ở Gạc Ma

TTO - Chiếc xuồng rách nát vá chằng vá đụp chở tiểu đội cảm tử xuất phát từ Cô Lin thẳng hướng Gạc Ma. Ở đó, giữa lởm chởm san hô là la liệt người kiệt sức vì bị thương và thi thể những người hi sinh. Máu nhuộm đỏ cả một vùng san hô và nước!

Người cựu binh già giúp dân trong bão

TTO - Dân làng biển Minh Sơn sẽ không bao giờ quên tấm lòng cứu người lúc bão tố mưa sa của ông Nguyễn Lạc (66 tuổi, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình).

Hai hồi ức trận mạc và sự chân thật đậm chất lính

TTO - Hai cuốn hồi ức trận mạc của hai cựu binh chiến trường Campuchia cùng ra mắt đúng dịp 27-7 vừa qua: Mùa chinh chiến ấy của Đoàn Tuấn và Lính Hà của Nguyễn Ngọc Tiến.

Tháng 4 ở Mỹ và nỗi buồn chiến tranh

TTO - Cuộc chiến ở bên kia bán cầu đã kết thúc 42 năm nhưng với nhiều người Mỹ, những mất mát vẫn ám ảnh đến tận ngày nay.

Cuộc gặp xúc động của Nhật hoàng với gia đình cựu binh

TTO - Dự kiến chỉ 15 phút nhưng thực tế cuộc gặp xúc động giữa nhà vua và hoàng hậu Nhật Bản với gia đình các cựu binh Nhật ở Việt Nam trưa 2-3 đã kéo dài tới khoảng 1 tiếng đồng hồ.