Chẳng ai mua xăng dầu giá cao

08/11/2018 09:34 GMT+7

TTO - Nếu thật sự có cạnh tranh trong kinh doanh, xăng dầu được nhiều đơn vị bán ra với mức giá khác nhau, chắc chắn 100% người tiêu dùng sẽ chọn mua xăng có giá thấp nhất.

Vì thế, việc UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn cung ứng thêm sản phẩm với giá thấp có thể gây bất ổn thị trường cần phải xem xét lại (Tuổi Trẻ ngày 7-11), bởi quyền lợi người tiêu dùng phải được đặt trên hết.

Với chiến lược xây dựng các nhà máy lọc dầu trong nước để đảm bảo an ninh năng lượng, góp phần bình ổn giá khi cần thiết, chúng ta đã có Nhà máy lọc dầu Dung Quất và sắp tới đây là Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn.

Dù giá xăng dầu trong nước được Nhà nước quản lý, nhưng vẫn điều hành dựa trên những biến động của thị trường quốc tế. 

Vì vậy, nhà sản xuất trong nước cần xác định cuộc chơi cạnh tranh sòng phẳng với xăng dầu nhập khẩu. 

Chưa hết, nếu trong nước có cạnh tranh, thêm nguồn cung giá thấp, đó là điều đáng mừng. 

Vấn đề là nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và Dung Quất phải tận dụng tối đa các cơ hội, vận hành theo đúng quy luật thị trường để cạnh tranh với giá xăng dầu nhập khẩu.

Nếu xăng dầu trong nước không cạnh tranh được với xăng dầu thế giới, đó mới là bất ổn bởi ngành này luôn được sự quan tâm, được ưu ái.

Các doanh nghiệp phân phối xăng dầu phải chọn nhập khẩu hay mua xăng dầu trong nước dựa trên tính cạnh tranh, đặc biệt về giá. 

Không thể bắt họ mua xăng dầu sản xuất trong nước với giá đắt. Càng không thể bắt người tiêu dùng phải trả chi phí xăng dầu cao hơn.

Nếu xăng dầu trong nước không thể cạnh tranh được với xăng dầu nhập khẩu, mục tiêu ổn định nguồn cung, kỳ vọng người tiêu dùng được sử dụng xăng dầu sản xuất trong nước với giá thấp hơn rõ ràng không đạt được.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất được hưởng cơ chế hỗ trợ vào giá bán 3-7% (tùy sản phẩm) và đã hưởng tới 10 năm, nay tiếp tục xin được hưởng để cạnh tranh. 

Liệu điều này có bình đẳng giữa các doanh nghiệp sản xuất xăng dầu và sòng phẳng với lợi ích người dân?

Chắc chắn Nhà nước không thể mãi hỗ trợ các nhà máy lọc dầu. Không thể để tình trạng xin mãi, còn Nhà nước cứ cho mãi, không chỉ phi thị trường mà còn bất công với cả người tiêu dùng. 

Nhà nước nên tạo ra những môi trường cạnh tranh tốt hơn để thúc đẩy các nhà máy xem xét lại chi phí, tìm giải pháp giảm giá thành để tăng tính cạnh tranh. 

Bởi chẳng người tiêu dùng nào chấp nhận mua xăng dầu giá cao, nhất là khi nền kinh tế Việt Nam đã hội nhập toàn cầu, mức hội nhập được xác định là rất cao.

NGỌC AN ghi

TIN LIÊN QUAN

 • TTO - UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa kiến nghị Chính phủ đề xuất một loạt chính sách cho nhà máy lọc dầu Dung Quất của Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) được hưởng cơ chế như nhà máy lọc dầu Nghi Sơn.

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận