Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Lọc dầu Nghi Sơn đề xuất được xuất khẩu

17/10/2018 22:32 GMT+7

TTO - Bên cạnh việc giảm giá để bán được sản phẩm, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đã đề xuất được xuất khẩu.

Lọc dầu Nghi Sơn đề xuất được xuất khẩu - Ảnh 1.

Nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh vực xăng dầu, điện được giải đáp - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công thương chiều 17-10, ông Trần Thanh Tùng, phó vụ trưởng Vụ Dầu khí và than, cho biết từ tháng 5-2018 Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đã đi vào vận hành chạy thử, cung cấp sản phẩm xăng dầu nên đã ký hợp đồng cung cấp xăng dầu cho các đầu mối.

Tháng 7 và 8, toàn bộ xăng dầu ở Nghi Sơn đã đầy kho, nên nhà máy này đã phải thuê kho. Do đó, bên cạnh việc giảm giá sản phẩm để bán được sản phẩm, nhà máy này đã đề xuất được xuất khẩu.

Ông Tùng cho biết để đảm bảo an toàn chạy thử, căn chỉnh kỹ thuật nên bộ đã cho phép xuất khẩu, song mức thuế xuất khẩu do Bộ Tài chính quyết định.

Liên quan đến việc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) dự kiến sẽ phải bù chênh lệch thuế suất thuế nhập khẩu theo cam kết cho Nghi Sơn khi nhà máy này đi vào vận hành thương mại, ông Tùng cho rằng đây là tổ hợp phức tạp nên cần có cơ chế khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài xây dựng nhà máy lọc dầu, đảm bảo an ninh năng lượng.

"Các cơ chế này tương tự như Nhà máy lọc dầu Dung Quất, để đảm bảo cho chủ đầu tư và nhà máy khả năng vay và trả nợ, do biên độ lợi nhuận thấp. Tuy nhiên, cơ chế cho Nghi Sơn hiện đang được Bộ Tài chính xem xét phương án giải quyết thích hợp theo chỉ đạo của Chính phủ", ông Tùng thông tin.

Liên quan đến việc điều hành xăng dầu và vận hành quỹ bình ổn giá, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho rằng bản thân không mong muốn có quỹ này để giá tăng giảm theo thị trường, thì cơ quan điều hành sẽ "nhẹ nhàng hơn".

Tuy nhiên, do lo ngại lạm phát kỳ vọng, chỉ cần giá xăng tăng sẽ ảnh hưởng đến đời sống người dân, chỉ số lạm phát nên quỹ bình ổn có vai trò quan trọng.

Dẫn chứng từ thực tế điều hành, ông Hải cho biết mặt hàng xăng dầu đã có 18 đợt điều hành, nhưng chỉ có 6 lần tăng hơn 2.600 đồng, còn 10 lần giữ ổn định giá liên bộ đã chi sử dụng quỹ bình ổn.

Hiện đã ngừng trích lập vào quỹ, số dư còn khoảng 3.100 tỉ đồng. Do đó, thời gian tới khi thuế bảo vệ môi trường được áp từ 1-1-2019, ông Hải cho biết liên bộ sẽ xem xét kỹ việc sử dụng quỹ này bởi còn phụ thuộc vào số dư của quỹ.

Liên quan đến giá điện mới áp dụng cho người thuê nhà, ông Nguyễn Anh Tuấn, cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, cho hay vừa qua Bộ Công thương đã ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2014/TT-BCT ngày 29-5-2014 về thực hiện giá bán điện, trong đó có quy định chi tiết hơn về áp giá bán điện cho người thuê nhà.

Theo đó, bổ sung quy định nếu bên thuê nhà là hộ gia đình thì được giao định mức sử dụng điện như hộ thông thường. Trường hợp các cá thể (sinh viên, người lao động...) không phải hộ gia đình, chủ nhà không hoặc chưa kê khai được đầy đủ, thì áp dụng biểu giá mức điện bậc 3 (từ 101 đến 200 số điện).

Nếu xác định được số người trong nhà thuê, cứ 4 người sẽ được tính là 1 hộ sử dụng điện và được áp dụng mức giá bán lẻ điện sinh hoạt.

"Quy định này khắc phục được tình trạng chủ nhà thu tiền điện của người thuê ở mức giá cao. Theo đó, người thuê nhà sẽ được hưởng mức giá điện theo đúng quy định. Để thực hiện Cục Điều tiết điện lực sẽ tiến hành kiểm tra, đôn đốc đơn vị bán lẻ ký cam kết thực hiện", ông Tuấn nói.

Tìm lối ra cho xăng dầu Dung Quất, Nghi Sơn Tìm lối ra cho xăng dầu Dung Quất, Nghi Sơn

TTO - Hai nhà máy cạnh tranh trực tiếp với nhau, với nguồn nhập khẩu.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận