Xe
21/06/2024 14:27 GMT+7

'Chán' làm ô tô điện mini, Wuling dự định sản xuất MPV 7 chỗ cho Đông Nam Á

Wuling đang ấp ủ kế hoạch sản xuất xe MPV điện 7 chỗ ở Đông Nam Á. Dự kiến xe được sản xuất ở Indonesia, một thị trường vốn rất thích MPV.

MPV Wuling Journey từng được kỳ vọng có phiên bản thuần điện, song đến nay vẫn chưa xuất hiện - Ảnh: Wuling

MPV Wuling Journey từng được kỳ vọng có phiên bản thuần điện, song đến nay vẫn chưa xuất hiện - Ảnh: Wuling

Trong cuộc gặp mặt với Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Indonesia Gumiwang Kartasasmita ở Bắc Kinh (Trung Quốc), lãnh đạo Wuling đã chia sẻ kế hoạch tương lai của hãng xe điện này ở Indonesia.

Trong buổi gặp mặt, ông Shi Guoyong - tổng giám đốc Wuling Indonesia - cho biết hãng xe Trung Quốc sẽ đầu tư lớn vào Indonesia, biến nơi đây trở thành "trung tâm sản xuất".

Những chiếc xe điện được sản xuất ở đây sẽ tỏa đi khắp nơi, bao gồm cả việc xuất khẩu sang những thị trường láng giềng trong khu vực Đông Nam Á cũng như một số nước khác như Úc, Nam Phi, New Zealand.

Đáng chú ý, trong đó sẽ bao gồm cả một mẫu MPV điện 7 chỗ. Việc chọn Indonesia làm nơi sản xuất mẫu xe này, nếu thực sự tồn tại, không gây ngạc nhiên, bởi người dân nước này vốn chuộng MPV. Hơn nửa top 10 xe bán chạy ở Indonesia năm 2023 là MPV, bao gồm cả những mẫu có doanh số rất ít ở Việt Nam.

Wuling vốn nổi tiếng với những mẫu ô tô điện cỡ nhỏ như Mini EV, Bingo... Tuy nhiên, hãng cũng từng lấn sang phân khúc MPV với mẫu Cloud EV. Tuy nhiên, xe chỉ có 5 chỗ và có hơi hướm của hatchback hơn.

Chiếc xe này đã xuất hiện tại Triển lãm Ô tô quốc tế Indonesia (IIMS) 2024 hồi tháng 2 năm nay. Đây thực chất chỉ là phiên bản đổi tên của mẫu xe điện Baojun Yunduo đang được bán ở Trung Quốc. Xe được bán ở Indonesia với giá khởi điểm từ 410 triệu rupiah (khoảng 644 triệu đồng).

Ngoài ra, Wuling còn có Journey (hay được gọi là Zhengcheng) và Victory. Tuy nhiên, hai mẫu này phục vụ chủ yếu ở thị trường Trung Quốc, và mới chỉ có động cơ thuần xăng/hybrid, chưa có phiên bản thuần điện.

'Chán' làm ô tô điện mini, Wuling dự định sản xuất MPV 7 chỗ cho Đông Nam Á- Ảnh 2.
'Chán' làm ô tô điện mini, Wuling dự định sản xuất MPV 7 chỗ cho Đông Nam Á- Ảnh 3.
'Chán' làm ô tô điện mini, Wuling dự định sản xuất MPV 7 chỗ cho Đông Nam Á- Ảnh 4.
'Chán' làm ô tô điện mini, Wuling dự định sản xuất MPV 7 chỗ cho Đông Nam Á- Ảnh 5.

Một vài bức ảnh được cho là hình ảnh thực tế của chiếc Wuling Journey EV - Ảnh: Autohome

Wuling chưa tiết lộ cụ thể hơn mẫu MPV điện 7 chỗ mà hãng đang hướng tới, nhưng rất có thể đó sẽ là Journey phiên bản thuần điện. Báo chí Trung Quốc từng đưa tin năm 2023 về việc này, thậm chí đã lộ cả ảnh ngoại/nội thất. Tuy nhiên đến nay chiếc xe vẫn chưa chính thức xuất hiện.

Việc sản xuất MPV điện 7 chỗ và phân phối ở thị trường quốc tế sẽ đưa Wuling cạnh tranh với những tên tuổi như Toyota Innova/Innova Cross, Mitsubishi Xpander, Honda BR-V...

Điểm cộng của MPV Wuling sẽ nằm ở động cơ thuần điện. Thị trường MPV điện thực chất chưa có nhiều tên tuổi ấn tượng. Hầu hết vẫn đến từ các thương hiệu Trung Quốc, phục vụ chủ yếu vẫn cho thị trường nội địa

Những mẫu như Volvo EM90 nằm ở phân khúc cao khó tiếp cận số đông. Nếu duy trì được mức giá rẻ đi kèm nhiều trang bị hấp dẫn, MPV của Wuling hứa hẹn gây sóng gió cho những mẫu MPV truyền thống.

Chưa rõ Wuling có ý định đưa mẫu MPV điện này đến Việt Nam hay không, một khi được đưa vào sản xuất. Nhưng với việc Mitsubishi Xpander đang là vua doanh số cho thấy tiềm năng của dòng xe này ở Việt Nam.

Wuling Bingo EV sắp bán tại Việt Nam, giá khó dưới 500 triệu đồngWuling Bingo EV sắp bán tại Việt Nam, giá khó dưới 500 triệu đồng

Wuling Bingo EV dự kiến sẽ nhảy vào phân khúc xe điện cỡ nhỏ ở Việt Nam ngay tháng 6 hoặc tháng 7 tới đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên