26/07/2020 12:29 GMT+7

Chậm trả khoản vay thấu chi, dính 'danh sách đen' của ngân hàng

ÁNH HỒNG
ÁNH HỒNG

TTO - Được cấp hạn mức thấu chi (ngân hàng cho phép chi tiêu vượt quá số tiền thực có trong tài khoản 100 triệu đồng, thời hạn một năm), nhưng do trả nợ trễ 11 triệu đồng mà anh P.Đ. (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) bị đưa vào danh sách nợ xấu nhóm 2.

Chậm trả khoản vay thấu chi, dính danh sách đen của ngân hàng - Ảnh 1.

Người vay thấu chi phải có thói quen trả nợ đúng hạn để tránh bị đưa vào “danh sách đen” - Ảnh: T.L.

Phản ảnh đến Tuổi Trẻ, anh P.Đ. cho hay tình cờ phát hiện mình rơi vào "danh sách đen" khi liên hệ với ngân hàng để vay tiền mua nhà. Sau khi nộp hồ sơ vay, nhân viên ngân hàng kiểm tra thông tin trên Trung tâm Thông tin tín dụng (CIC) và phát hiện anh nằm trong danh sách nợ nhóm 2.

"Tôi bị đưa vào "danh sách đen" do quên thanh toán số tiền 11 triệu đồng từ khoản thấu chi 100 triệu đồng mà ngân hàng cấp trước đó, bị trễ... 2 ngày so với hạn thanh toán. Vì vậy, việc vay vốn mua nhà của tôi gặp trục trặc, ngân hàng không giải ngân", anh P.Đ. nói.

Tương tự, anh An (Thủ Đức) cho hay từng rơi vào nợ nhóm 2 cũng do vay thấu chi mà quên thời hạn chót, trả nợ trễ và phát hiện tên mình bị treo trong danh sách nợ xấu của CIC, nên không thể vay được vốn dù gõ cửa nhiều ngân hàng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo của ngân hàng mà anh P.Đ. vay thấu chi cho biết chỉ cần một khoản nợ bị chuyển sang nhóm 2, tất cả khoản vay khác của khách hàng đều bị xếp vào nhóm 2 dù chưa trễ hạn. Để ra khỏi danh sách này, người vay phải trả đúng hạn tất cả khoản nợ tại các ngân hàng khác trong vòng 3 tháng.

Trong vòng 12 tháng từ ngày phát sinh nợ nhóm 2, nếu người vay trả đúng hạn mới được xóa lịch sử nợ xấu trên CIC, khi đó mới có thể vay vốn tại các NH như trước. 

"Do quy định này, người vay thấu chi cần lưu ý để tránh rơi vào danh sách nợ xấu, ảnh hưởng đến việc vay vốn sau này", vị này nói.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, nhiều ngân hàng triển khai hình thức cho vay thấu chi. Cụ thể, dựa vào lịch sử tín dụng, NH sẽ phê duyệt trước một hạn mức vay thấu chi, có thể có hoặc không tài sản đảm bảo. Hạn mức này thường gấp khoảng 3-5 lần lương.

Với trường hợp cần tiền gấp để chi tiêu trong thời gian ngắn hay cần tiền để xoay vòng kinh doanh, vay thấu chi rất tiện lợi vì người vay có thể chủ động trong trường hợp cần tiền gấp, nếu không chi tiêu sẽ không phải trả lãi cho ngân hàng.

Theo chuyên gia tài chính Huỳnh Trung Minh, với các khoản vay thấu chi, người vay phải lưu ý thời hạn trả nợ để tính toán kế hoạch tài chính, có thể lập lịch nhắc trong điện thoại để không bị trễ hạn, đồng thời để lại một số tiền nhất định trong tài khoản thanh toán để ngân hàng trích nợ tự động thanh toán lãi.

Ngân hàng ưu đãi cho vay nhà thầu Ngân hàng ưu đãi cho vay nhà thầu

TTO - HDBank cung cấp giải pháp tài chính trọn gói cho các nhà thầu thi công xây dựng, M&E (cơ điện) và cung cấp thiết bị với nhiều ưu đãi và tiện ích vượt trội, tỉ lệ tài trợ lên đến 100%.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên