02/05/2018 16:32 GMT+7

Chậm thu hồi dự án 'bãi rác' Nha Trang Sao do vướng luật?

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Dù dự án đã bị chấm dứt hoạt động nhưng việc thu hồi đất dự án vẫn chưa thể thực hiện do vướng luật.

Chậm thu hồi dự án bãi rác Nha Trang Sao do vướng luật? - Ảnh 1.

Dự án Nha Trang Sao đang thành bãi rác gây ô nhiễm danh thắng quốc gia tại Hòn Chồng - Hòn Đỏ và TP du lịch Nha Trang - Ảnh: P.S.NGÂN

Sau hơn 6 năm được cấp phép, đến nay khu đất làm dự án "Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao" tại khu di tích Hòn Chồng - Hòn Đỏ thuộc danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang đã bị biến thành bãi rác khổng lồ, bốc mùi hôi thối.

Việc dự án này gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan TP du lịch Nha Trang và lãng phí đất đai... đã bị cử tri nhiều lần kiến nghị xử lý. 

Thế nhưng sau khi HĐND tỉnh Khánh Hòa lên tiếng chất vấn, "bãi rác Nha Trang Sao" ngày càng dày thêm, bốc mùi nặng hơn. 

Trong khi đó, dù dự án đã bị chấm dứt hoạt động nhưng việc thu hồi đất dự án vẫn chưa thể thực hiện do vướng luật.

“Cả một vùng biển, đảo đẹp như vầy ở ngay trung tâm thành phố du lịch Nha Trang nhưng lại biến thành bãi rác ô nhiễm thế này là quá tệ, chưa kể ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân Một người dân tại khu vực bức xúc khi nói về “bãi rác Nha Trang Sao”

Rác dày hơn, ô nhiễm nặng hơn

Trưa 1-5, chúng tôi trở lại khu "dự án bãi rác" Nha Trang Sao, những ngư dân có mặt tại đây đều cho biết "các xe chở xà bần, rác thải đến đổ càng nhiều hơn, hôi thối không bớt đi mà càng tăng thêm". 

Trước đó, sau phiên chất vấn của HĐND tỉnh Khánh Hòa, một hàng rào tôn dọc đường Phạm Văn Đồng được dựng lên, che kín tầm nhìn của người đi đường đối với khu dự án.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại khu vực phía nam của dự án, khu nhà làm việc của chủ đầu tư là Công ty CP Nha Trang Sao đã bị dỡ bỏ, hoang tàn, không một bóng người. 

Cả một vùng bãi biển, vịnh Nha Trang bị san lấp đã phủ kín cỏ dại, gai bụi, cây hoang vươn cao và đầy nghẹt mùi hôi thối bốc lên.

Toàn bộ khu vực phía bắc của dự án, dọc hai bên con đường đất ra chùa Từ Tôn trên đảo Hòn Đỏ và bãi ghe của bà con ngư dân kéo dài lên tới gần giáp khu du lịch Hòn Chồng ngập đầy nhiều loại rác thải, xà bần trộn với đủ mùi xú uế bốc lên trong nắng gay gắt của mùa du lịch Nha Trang vào dịp 30-4, 1-5.

Ông T. - ngư dân hơn 75 tuổi, sống ở xóm Đình (đường Tháp Bà) và có mặt hằng ngày tại bãi ghe gần đảo Hòn Đỏ - cho biết từ khi dự án này thành bãi rác tới nay chưa thấy ai dọn dẹp lần nào cả, mà chỉ chở rác tới đổ thêm. 

"Lẽ ra họ phải dọn dẹp rác thải bẩn thỉu, trả lại cảnh quan, môi trường sạch sẽ cho vịnh Nha Trang, đằng này họ lại đem rào tôn che kín bãi rác rồi cứ để cho đổ thêm, gây bẩn thỉu hơn" - ông T. nói.

Theo nhiều người dân địa phương, sau khi hàng rào tôn được dựng lại, trạm thường trực của thanh niên xung kích TP Nha Trang dời đi, nhiều người nghiện ma túy đã chọn khu đất này làm "bãi đáp", gần đây còn có thêm cả nạn trộm cắp dụng cụ, đồ nghề trên các ghe thuyền câu cá của dân.

Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo Sở KH&ĐT Khánh Hòa cho biết dù cơ quan này đã có quyết định (ngày 19-1-2018) về việc chấm dứt hoạt động của dự án, nhưng đến nay việc thu hồi đất đối với chủ dự án này vẫn chưa thực hiện được do còn một số vướng mắc. 

Do đó, chủ dự án vẫn phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường tại khu vực dự án, nếu vi phạm sẽ bị xử lý.

Chưa thể thu hồi đất do vướng luật

Ông Trần Hòa Nam - giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa - cho biết sau khi cơ quan này có quyết định về việc chấm dứt hoạt động của dự án Nha Trang Sao, chủ đầu tư đã có khiếu nại về quyết định này. 

Ngày 18-4, Sở KH&ĐT Khánh Hòa đã có quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu, trong đó khẳng định "nội dung khiếu nại của Công ty CP Nha Trang Sao là không có căn cứ".

Do đó, Sở KH&ĐT vẫn "giữ nguyên quyết định về việc chấm dứt hoạt động dự án" đối với dự án Nha Trang Sao. 

Tuy nhiên, theo ông Nam, nhà đầu tư có quyền tiếp tục khiếu nại (lần 2) lên UBND tỉnh Khánh Hòa, thậm chí có quyền khởi kiện ra tòa về quyết định của Sở KH&ĐT. 

Do đó, việc giải quyết dứt điểm dự án này vẫn chưa thể thực hiện được bởi còn đang trong thời hạn giải quyết khiếu nại lần 2 thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Khánh Hòa.

"Việc thu hồi đất đối với dự án Nha Trang Sao cũng đang bị vướng, bởi Luật đất đai chỉ có quy định chung với tất cả các trường hợp thu hồi đất khi chấm dứt hoạt động dự án, không có quy định về việc thu hồi đất đối với trường hợp dự án bị xử lý do vi phạm như dự án Nha Trang Sao" - ông Nam nói.

Một lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa cho biết theo Luật đất đai, với trường hợp chấm dứt hoạt động dự án (trừ thu hồi theo khoản 1 điều 64 và khoản 1 điều 65 Luật đất đai), nếu dự án do Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền một lần thì "chủ đầu tư được tiếp tục sử dụng đất 24 tháng kể từ ngày dự án đầu tư bị chấm dứt hoạt động theo quy định của pháp luật về đầu tư".

Cũng theo vị này, nếu hết 24 tháng được gia hạn mà chủ đầu tư không thực hiện được việc chuyển quyền sử dụng đất, bán tài sản hợp pháp gắn liền trên đất dự án, Nhà nước mới thực hiện thu hồi đất. 

"Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa đang xin ý kiến Bộ TN-MT để xử lý về việc thu hồi đất đối với trường hợp dự án Nha Trang Sao" - vị này nói.

Trong văn bản trả lời thường trực HĐND tỉnh Khánh Hòa trước đó, ông Lê Đức Vinh - chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - cho biết UBND tỉnh đã chỉ đạo xử lý nghiêm khắc đối với các vi phạm của chủ dự án Nha Trang Sao. 

Tuy nhiên, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về thu hồi đất đai vẫn phải tuân thủ theo đúng trình tự quy định của pháp luật...

Nhiều vi phạm nhưng không thể khắc phục

Theo Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa, trong quá trình thực hiện dự án "Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao", Công ty CP Nha Trang Sao đã nhiều lần vi phạm quy định pháp luật, bị UBND tỉnh Khánh Hòa và thanh tra Sở KH&ĐT ra các quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Trong đó một số vi phạm bị xử phạt có thể kể đến như san lấp, lấn chiếm trái phép danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang; chậm tiến độ dự án theo giấy chứng nhận đầu tư đã được cấp...

Tuy nhiên, sau khi được UBND tỉnh Khánh Hòa cho gia hạn và điều chỉnh dự án, chủ đầu tư vẫn không khắc phục hậu quả và không có khả năng khắc phục điều kiện ngừng hoạt động.

Do đó, sau khi báo cáo và đề xuất với UBND tỉnh Khánh Hòa, ngày 19-1-2018 Sở KH&ĐT Khánh Hòa đã có quyết định xử lý "chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao" theo quy định của Luật đầu tư.

Khánh Hòa ngừng toàn bộ hoạt động dự án Nha Trang Sao Khánh Hòa ngừng toàn bộ hoạt động dự án Nha Trang Sao

TTO - Chiều 8-9, giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa Trần Hòa Nam cho biết sở đã có quyết định ngừng toàn bộ hoạt động dự án Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao để xử lý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên