18/01/2018 12:16 GMT+7

Đủ cơ sở pháp lý thu hồi dự án Nha Trang Sao

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Khánh Hòa vừa đề nghị UBND tỉnh xem xét, cho thực hiện các thủ tục chấm dứt hoạt động và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao.

Đủ cơ sở pháp lý thu hồi dự án Nha Trang Sao - Ảnh 1.

Danh thắng quốc gia Hòn Chồng - Hòn Đỏ ở vịnh Nha Trang ngổn ngang đất đá tại khu dự án Nha Trang Sao

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa, sau khi lấy ý kiến bằng văn bản và họp thống nhất với các sở, ngành, Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Khánh Hòa vừa đề nghị UBND tỉnh xem xét, chấm dứt hoạt động và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án Nha Trang Sao.

Sau khi thu hồi dự án, Sở Kế hoạch và đầu tư đề nghị tỉnh giao các Sở Tài nguyên và môi trường, Tài chính và Cục thuế tham mưu UBND tỉnh để xử lý về đất, mặt nước, các nghĩa vụ thuế, tài chính và thanh lý dự án đã nêu.

Dự án Nha Trang Sao được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty cổ phần Nha Trang Sao từ tháng 3-2012, cho san lấp bãi biển và mặt nước cả hai danh thắng quốc gia Hòn Chồng - Hòn Đỏ và vịnh Nha Trang để thực hiện dự án kinh doanh.

Khi san lấp để làm dự án, Công ty Cổ phần Nha Trang Sao đã bị xử phạt vi phạt vi phạm hành chính vì đổ đất đá lấn chiếm gần 23.000m2 thuộc cả hai danh thắng quốc gia Hòn Chồng - Hòn Đỏ và vịnh Nha Trang nằm ngoài ranh giới dự án.

Ngoài ra, tháng 6-2017, Sở Kế hoạch và đầu tư cũng đã xử phạt vi phạm hành chính chủ dự án Nha Trang Sao vì chậm tiến độ và chậm thực hiện hồ sơ phương án kiến trúc quy hoạch. Sau đó nhà đầu tư vẫn không khắc phục được hậu quả nên tháng 8-2017 Sở Kế hoạch và đầu tư đã ban hành quyết định ngừng hoạt động toàn bộ dự án.

Khi tỉnh cho gia hạn, chủ dự án đã lập "phương án điều chỉnh" nhưng không đúng yêu cầu và đã bị Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa phát hiện "cóp nhặt" báo cáo đánh giá tác động môi trường từ một dự án sân golf nào đó, không liên quan đến dự án Nha Trang Sao.

Theo Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Khánh Hòa, đến ngày 15-3-2017, chủ dự án Nha Trang Sao đã thay đổi người đại diện theo pháp luật và ba cổ đông sáng lập đều đã thay đổi, rút vốn khỏi dự án. 

Theo Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa, chủ dự án Nha Trang Sao không đủ điều kiện để UBND tỉnh cho phép chuyển nhượng dự án đầu tư đó. Vì vậy, nếu chuyển nhượng dự án khi chưa thực hiện các thủ tục điều chỉnh dự án thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Cả Sở tư pháp và Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Khánh Hòa đều khẳng định việc chấm dứt hoạt động của của dự án Nha Trang Sao để bảo vệ di tích quốc gia Hòn Chồng - Hòn Đỏ và vịnh Nha Trang là đúng quy định của Luật di sản văn hóa và Luật đầu tư.

PHAN SÔNG NGÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên