Chấm lại các dự án khoa học kỹ thuật có khiếu nại, kết quả giữ nguyên

22/03/2019 19:52 GMT+7

TTO - Bộ GD-ĐT vừa thông báo kết quả đánh giá theo biên bản của hội đồng chấm thẩm định đối với các dự án khoa học kỹ thuật có đơn khiếu nại.

Chấm lại các dự án khoa học kỹ thuật có khiếu nại, kết quả giữ nguyên - Ảnh 1.

Học sinh trình bày dự án tại cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm 2019 dành cho học sinh trung học - Ảnh: KIM ANH

Phân tích chi tiết hai dự án không được trao giải

Có hai dự án đã được ban giám khảo không trao giải là dự án "Chế tạo máy tự hành chăm sóc và thu hoạch cây ăn quả mô phỏng hoạt động của con người" và dự án "Sự bùng nổ của hiện tượng thích mạo hiểm ở thanh thiếu niên - tác động của nó lên vỏ não và hệ thống limbic".

Phụ huynh của các học sinh thực hiện hai dự án này đứng đơn khiếu nại và chỉ ra một số dự án giải nhất "không xứng đáng".

Kết quả chấm thẩm định với hai dự án trên được hội đồng chấm thẩm định phân tích rõ ưu, nhược điểm theo từng tiêu chí.

Cụ thể, với dự án "Chế tạo máy tự hành chăm sóc và thu hoạch cây ăn quả mô phỏng hoạt động của con người", hội đồng chấm chỉ ra những nhược điểm như các nghiên cứu liên quan chưa đề cập, chưa trình bày các ưu, nhược điểm của từng nghiên cứu tương đồng.

Tên đề tài không sát với nội dung (tên đề tài nói chung về cây ăn quả nhưng báo cáo thì nói về quả thanh long). Về kế hoạch và phương pháp nghiên cứu, chưa trình bày rõ phương án nghiên cứu.

Việc thu thập dữ liệu và phân tích dữ liệu chỉ có những kết quả chọn quả nhưng không tin cậy (vì chọn 600 quả không biết thời gian bao lâu); phần di chuyển của robot và thao tác chưa có minh chứng kết quả dẫn đến thiếu độ tin cậy về kết quả nghiên cứu.

Dự án thiếu sơ đồ các thuật toán (ví dụ như thuật toán điều khiển cánh tay, nhận dạng…). Sản phẩm cuối cùng không có hình ảnh minh chứng. Không thấy đưa ra cấu tạo cơ khí dao cắt lắp đặt ở đâu (đây là bộ phận rất quan trọng trong quá trình cắt quả thanh long).

Phần thiết kế cơ khí cần phải xác định điểm trọng tâm của hệ thống nằm ở chân đế thì xe sẽ không bị lật. Dự án cũng chưa mô tả cụ thể phương pháp tinh chỉnh, đây là phần quan trọng để tăng độ chính xác nhận dạng thu hoạch quả.

"Công của học sinh có thể coi là đã lắp ráp một hệ tay máy, đã kết cấu được một hệ mạch điện tử cho cơ cấu robot" - hội đồng chấm thẩm định nhận định.

Về dự án "Sự bùng nổ của hiện tượng thích mạo hiểm ở thanh thiếu niên - tác động của nó lên vỏ não và hệ thống limbic", hội đồng chấm thẩm định cũng nhận xét mẫu nghiên cứu chưa phù hợp với đối tượng nghiên cứu, tính thực tiễn để giải quyết các vấn đề xã hội chưa thể hiện rõ trong đề tài, phần xã hội hành vi bị tác động không rõ dẫn đến các giải pháp đưa ra chưa phù hợp.

Hai dự án trên sau khi chấm thẩm định vẫn không đạt yêu cầu để trao giải.

Giữ nguyên các dự án giải nhất

Bốn dự án khác cũng được chấm thẩm định đợt này là các dự án đã được các phụ huynh trên dẫn ra để cho rằng hội đồng chấm thi đã không chấm công bằng, chính xác.

Với dự án "Máy làm sạch bề mặt bạt đáy ao nuôi tôm", ngoài việc đạt yêu cầu ở các tiêu chí đặt ra, được hội đồng chấm thẩm định đánh giá cao về giải pháp thực hiện thực tế, sản phẩm hoàn chỉnh của đề tài đã được thử nghiệm có hiệu quả.

Đặc biệt, tính sáng tạo của học sinh thể hiện ở chỗ đề tài sử dụng các vật liệu dễ kiếm, dễ gia công, kết hợp với các thiết bị hiện có một cách hợp lý.

Dự án "Máy cắt tỉa cây cảnh sử dụng ăcquy và pin năng lượng mặt trời" cũng được đánh giá tốt ở ý tưởng phù hợp thực tiễn, phương pháp nghiên cứu đơn giản nhưng hoàn thành được sản phẩm có thể hoạt động được, máy đã được sản xuất, có giá thành rẻ, gọn nhẹ, dễ chế tạo

Dự án "Nghiên cứu chỉ số hạnh phúc học đường của học sinh trung học phổ thông" được đánh giá cao về đóng góp vào thực tiễn, phù hợp với trình độ nghiên cứu của học sinh, số liệu đầy đủ, tin cậy, có sáng tạo trong nghiên cứu, lựa chọn đối tượng.

Dự án "Học sinh thủ đô quảng bá giá trị di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám để phát huy truyền thống hiếu học trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0" được hội đồng chấm thẩm định đánh giá phương pháp nghiên cứu tin cậy, sự rõ ràng về cơ sở khoa học và phương pháp nghiên cứu, các biến số hợp lý, phù hợp, mô hình thực nghiệm đơn giản và có tính ứng dụng cao. Dữ liệu nghiên cứu của dự án này đầy đủ, thu thập và phân tích dữ liệu tốt, có sáng tạo về phương pháp nghiên cứu, nội dung…

Bốn dự án này từng được trao giải nhất và giữ nguyên kết quả này sau khi chấm thẩm định.

Trước đó, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo thành lập hội đồng chấm thẩm định chấm lại các dự án có khiếu nại trong cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia năm 2019 dành cho học sinh trung học.

Thẩm định lại một số dự án giải nhất thi khoa học kỹ thuật phía Bắc Thẩm định lại một số dự án giải nhất thi khoa học kỹ thuật phía Bắc

TTO - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết sẽ tổ chức thẩm định lại một số dự án đạt giải nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia 2019 khu vực phía Bắc.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận