14/05/2019 20:00 GMT+7

Chấm dứt nỗi lo khô mắt khi làm việc nhiều với máy tính

T.D.V
T.D.V

Sử dụng máy vi tính, điện thoại, máy tính bảng thường xuyên khiến bạn dễ rơi vào tình trạng nặng mắt, khô mắt và xuất hiện triệu chứng suy giảm thị lực.

Chấm dứt nỗi lo khô mắt khi làm việc nhiều với máy tính - Ảnh 1.

Để giải quyết khối lượng công việc khổng lồ, buộc bạn phải thường xuyên làm việc bất kể ngày đêm. Đôi mắt luôn trong trạng thái tập trung vì tiếp xúc với máy tính, điện thoại ở cường độ cao gây hiện tượng "mỏi mắt kỹ thuật số". Mỏi mắt, cay và xốn, tầm nhìn hạn chế, khô mắt,… hầu như diễn ra hằng ngày gây cản trở công việc và cuộc sống của bạn.

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng khi có dấu hiệu mỏi và khô mắt. Cùng khám những bí quyết đơn giản nhưng hiệu quả, giúp bạn xoa dịu đôi mắt mỏi khi phải làm việc với máy tính quá nhiều.

1. Giảm độ sáng màn hình và điều chỉnh độ phân giải phù hợp.

Việc để màn hình quá sáng thực ra không tốt cho mắt như nhiều người nghĩ, mà sẽ khiến mắt bị căng thẳng. Nếu duy trì tình trạng này, chỉ sau một thời gian ngắn, mắt sẽ khô rát và thường chảy nước mắt sống.

Điều chỉnh độ phân giải màn hình cũng vậy. Một số người có thói quen để phân giải cao nhất để màn hỉnh hiển thị nhiều thông tin hơn. Tuy nhiên, độ sắc nét cao lại khiến hình ảnh và ký tự chữ trông nhỏ hơn bình thường, buộc mắt phải liên tục điều tiết để xem được các nội dung đó, làm mắt bị cay và mỏi.

Chấm dứt nỗi lo khô mắt khi làm việc nhiều với máy tính - Ảnh 2.

Cài đặt độ sáng và độ phân giải màn hình tùy vào sự thay đổi ánh sáng của không gian làm việc để đảm bảo mắt luôn hoạt động trong vùng thoải mái nhất.

2. Tập chớp mắt và đảo mắt thường xuyên.

Đây là bài tập hiệu quả cho mắt khi phải tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử.

Trung bình mỗi phút, mắt sẽ chớp từ 12 - 18 lần để tiết ra nước mắt dàn đều bề mặt nhãn cầu. Song, với những người đang tập trung làm việc, tần suất sẽ giảm khoảng 60% dẫn đến tình trạng không đủ độ ẩm cho mắt.

Tập chớp mắt và đảo mắt thường xuyên để không bị hoa mắt, khô mắt, giúp mắt linh hoạt, tăng hiệu suất làm việc khi phải tập trung trong thời gian dài.

3. Tăng kích thước hiển thị chữ trên màn hình.

Ánh sáng xanh nhân tạo từ thiết bị điện tử có thể làm hỏng các tế bào nhạy cảm ở võng mạc, gây nên hiện tượng cay mắt, hoa mắt và suy giảm thị lực.

Chấm dứt nỗi lo khô mắt khi làm việc nhiều với máy tính - Ảnh 3.

Vì vậy, luôn để mức độ hiển thị chữ hoặc thông tin trên màn hình phù hợp với điều tiết của mắt, tránh để mắt tiếp xúc quá gần với máy tính, điện thoại.

4. Nhìn vào một số điểm có màu xanh hoặc cây cối gần nơi làm việc

Chấm dứt nỗi lo khô mắt khi làm việc nhiều với máy tính - Ảnh 4.

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng màu xanh tự nhiên rất có lợi cho mắt. Tập phóng tầm mắt ra xa sau mỗi 20 phút làm việc, đặc biệt tập trung hơn vào các mảng màu xanh trong khoảng không gian rộng sẽ giảm bớt căng thẳng lên mắt. Kèm theo động tác chớp mắt liên tục để phục hồi độ ẩm, giúp bảo vệ đôi mắt trong và hỗ trợ cải thiện các tật khúc xạ mắt sau này

5. Sử dụng thuốc nhỏ mắt chuyên trị khô mắt V.Rohto DryEye

Thuốc nhỏ mắt V.Rohto DryEye trở thành "người bạn" không thể thiếu với những ai phải thường xuyên làm việc với máy tính, điện thoại. Thuốc có tác dụng giữ ẩm, chuyên dùng cho mắt khô và mệt mỏi. V.Rohto DryEye chứa thành phần hợp chất cao phân tử HEC giúp tăng độ nhờn, ngăn ngừa thành phần nước trong nước mắt bốc hơi, làm dịu bề mặt giác mạc, chống mỏi mắt và căng thẳng khi ngồi trước máy tính quá lâu.

Sử dụng V.Rohto DryEye - sản phẩm chuyên dùng cho mắt khô sẽ hỗ trợ cải thiện tinh trạng suy giảm thị lực, hạn chế nguy cơ bị các tật khúc xạ mắt về sau. Xem thêm thông tin cần thiết của sản phẩm tại đây.

Chấm dứt nỗi lo khô mắt khi làm việc nhiều với máy tính - Ảnh 5.

Ngoài những bí quyết hữu ích trên, hãy nhớ lựa chọn môi trường làm việc có ánh sáng phù hợp và thường xuyên kiểm tra mắt định kỳ để bảo vệ đôi mắt của mình bạn nhé!

T.D.V
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên