​Châm cứu, tập thể dục giúp người ung thư vú giảm đau

16/11/2014 09:30 GMT+7

TT - Hai nghiên cứu vừa đăng trên tạp chí khoa học cho thấy việc châm cứu và tập thể dục có thể giúp những người ung thư vú giảm những triệu chứng khó chịu liên quan đến quá trình điều trị như đau và phù nề.

Nghiên cứu đầu tiên của các nhà khoa học thuộc Trung tâm Ung thư Abramson (Philadelphia, Mỹ) đánh giá trên 41 bệnh nhân ung thư vú vẫn còn sống sau điều trị. Họ được phân chia làm ba nhóm: điện châm cứu, giả châm cứu và nhóm không nhận sự hỗ trợ nào để đối chứng.

Kết quả cho thấy những người được châm cứu thật sự đã giảm được gần một nửa triệu chứng đau khớp, một tác dụng phụ thường gặp khi dùng thuốc ức chế aromatase để điều trị ung thư khi so với những người giả châm hoặc không được châm cứu.

Nghiên cứu thứ hai của các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Pennsylvania đã phân tích hiệu quả của chương trình tập luyện dựa vào cộng đồng để giúp những bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi tình trạng phù bạch huyết sau khi bị ung thư vú.

Kết quả cho thấy trong tổng số 67 bệnh nhân tham gia, những người hoàn thành các bài tập luyện và phục hồi chức năng đã có sự cải thiện tốt các triệu chứng phù nề, đồng thời họ cũng tăng cường được sức mạnh cơ bắp.

BS NGUYỄN TẤT BÌNH (Theo Journal of the National Cancer Institute Monographs)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận