Thứ 4, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Cha trưởng đoàn thanh tra, con chuyển công tác đến nơi bị thanh tra

19/12/2017 17:53 GMT+7

TTO - Trong thời kỳ ông Nguyễn Đức Thăng làm trưởng đoàn thanh tra tại Bà Rịa - Vũng Tàu, con trai ông đã được Cục thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp nhận công tác tại Chi cục thuế TP Vũng Tàu.

Ngày 5-6-2017, ông Đặng Công Huẩn - phó Tổng Thanh tra Chính phủ ban hành quyết định thanh tra việc quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật về đất đai, môi trường và đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Quyết định này cử ông Nguyễn Đức Thăng - thanh tra viên chính - phó cục trưởng cục III làm trưởng đoàn và ông Nguyễn Trường Giang, trưởng phòng Nghiệp vụ 4 làm phó trưởng đoàn.

Theo quyết định này, thời gian thanh tra là 70 ngày làm việc, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra và thời kỳ thanh tra từ 1-1-2011 đến 31-12-2016, trong trường hợp cần thiết có thể xem xét trước và sau thời kỳ nói trên. 

Ngày 16-6-2017, đoàn thanh tra đã đến công bố quyết định thanh tra tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Theo tìm hiểu, trong khi đang còn thời gian thanh tra, đoàn thanh tra nói trên đã gia hạn thời gian thanh tra thêm 20 ngày làm việc, tức tổng thời gian đoàn thanh tra làm việc là 90 ngày.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, vì quyết định thanh tra không ghi danh mục công trình, cơ sở hay hạng mục thanh tra nên hầu như các công trình xây dựng cơ bản lớn của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đều được đoàn thanh tra đến và lấy hồ sơ. 

Việc này đã dẫn đến "vỡ kế hoạch" thanh tra của địa phương cũng như có sự "giẫm chân" nhau trong kiểm tra của một cơ quan trung ương khác đóng trên địa bàn. 

Một cán bộ có chức năng cho biết theo quy định, thanh tra phải có công trình, hạng mục, dự án cụ thể chứ không thể "chung chung" như vậy.  

Đáng chú ý hơn, trong thời kỳ ông Nguyễn Đức Thăng đang làm trưởng đoàn thanh tra tại Bà Rịa - Vũng Tàu, con trai ông là Nguyễn Đức Tuấn đã được ông Võ Thành Long - cục trưởng Cục thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ký quyết định tiếp nhận và bố trí công tác tại Chi cục thuế TP Vũng Tàu. 

Trước khi về Bà Rịa - Vũng Tàu làm việc, ông Tuấn công tác tại Cục thuế tỉnh Kon Tum. Quyết định này ký ngày 31-8-2017 và thời điểm tiếp nhận là ngày 1-9-2017.

Ngày 18-12, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Đức Thăng cho biết đoàn thanh tra đã kết thúc nhưng đang dự thảo kết luận. 

Về việc con trai mình chuyển đến Cục thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Thăng thừa nhận là đúng nhưng nói rằng đó là chuyện riêng của con mình. 

"Chuyện đó nó tự chuyển chứ tôi không biết. Đó là chuyện bình thường, trong ngành với nhau mà", ông Thăng nói.

Theo tìm hiểu, cũng trong thời gian ông Thăng đi thanh tra, một người con dâu của ông này đã chuyển đến làm việc tại một công ty cổ phần công ích tại TP Vũng Tàu. Việc này được một lãnh đạo của công ty này xác nhận với Tuổi Trẻ.

Đáng chú ý, sau khi kết thúc thanh tra cũng là lúc ông Thăng đến tuổi nghỉ hưu. Ngày 18-12, ông Thăng xác nhận "Tôi chuẩn bị nghỉ rồi".

Chiều 18-12, khi được hỏi về việc con cái ông Thăng chuyển đến Bà Rịa - Vũng Tàu làm việc, ông Đặng Công Huẩn, phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết "có nghe việc này". 

Về câu hỏi, một quyết định thanh tra chung chung, không có danh mục thanh tra cụ thể, ông Huẩn đề nghị phóng viên trao đổi với ông Võ Văn Đồng - Cục trưởng Cục 3 - Thanh tra Chính phủ. 

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận