16/06/2020 17:42 GMT+7

'Chả nhẽ để trẻ hát cô là… bà'

ĐỨC BÌNH
ĐỨC BÌNH

TTO - Đại diện Bộ GD-ĐT, Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng nhiều chuyên gia dự hội thảo đề xuất như vậy tại buổi góp ý dự thảo nghị định tuổi nghỉ hưu và điều kiện hưởng lương hưu chiều 16-6.

Chả nhẽ để trẻ hát cô là… bà - Ảnh 1.

Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho rằng giáo viên mầm non là nghề nặng nhọc, nên được nghỉ hưu sớm - Ảnh: Đ.BÌNH

"Giáo viên mầm non là công việc đặc biệt, không chỉ dạy mà còn dỗ, múa, hát, áp lực công việc lớn, phải được xếp nhóm nghề nặng nhọc, nên nghỉ hưu sớm ở tuổi 55 hoặc sớm hơn" - ông Ngọ Duy Hiểu, phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, nói.

Theo ông Hiểu, giáo viên mầm non là nghề nặng nhọc, vì không chỉ dạy mà còn phải dỗ trẻ. Giáo viên phải đến lớp sớm để đón trẻ và về muộn vì phải bàn giao trẻ. Có rất nhiều áp lực từ phụ huynh, xã hội cho đội ngũ giáo viên mầm non.

Ông Hiểu nói là đại biểu Quốc hội, ông đi nhiều nơi, khảo sát, gặp gỡ nhiều giáo viên mầm non và thấy chỉ số ít có sức khỏe, tâm huyết muốn tận dụng kinh nghiệm, nghỉ hưu đúng tuổi. Tuy nhiên nhiều người sang tuổi 40 đã thấy không còn phù hợp với nghề nên muốn nghỉ hưu sớm.

Còn phụ huynh, rất nhiều người muốn giáo viên trẻ nhưng cũng có người lại muốn giáo viên già, nhiều kinh nghiệm.

"Ý kiến nào cũng có lý cả, nhưng quan điểm của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam thì giáo viên mầm non là công việc nặng nhọc, cần được nghỉ hưu sớm hơn tuổi nghỉ hưu quy định. Chúng ta bàn thảo góp ý làm sao để các quy định thực sự khả thi, dễ đi vào cuộc sống, tránh tình trạng "chính sách trên trời mà cuộc đời lại ở dưới đất"", ông Hiểu nhấn mạnh.

Chả nhẽ để trẻ hát cô là… bà - Ảnh 2.

Bà Trịnh Thanh Hằng, trưởng ban nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam, cũng đề nghị giáo viên mầm non là nghề nặng nhọc, cần cho nghỉ hưu sớm - Ảnh: Đ.BÌNH

Đồng tình quan điểm của ông Hiểu, bà Trịnh Thanh Hằng - trưởng ban nữ công Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam - cũng đề nghị "giáo viên mầm non nên được nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn, vì đây là nghề đặc thù, giáo viên đòi hỏi phải biết múa, hát, tổ chức trò chơi, lại nhiều áp lực".

Số giờ làm việc của giáo viên mầm non cao, làm thêm nhiều mà hầu như không có lương làm thêm. Tuổi cao thì khả năng múa, hát giảm, phản ứng trước các tình huống không nhanh nhạy thì không phù hợp với việc chăm sóc trẻ.

Cùng với giáo viên mầm non, nhiều ý kiến tại hội thảo cũng đề nghị diễn viên múa, xiếc cũng là nghề đặc thù, nên hạ thấp tuổi nghỉ hưu.

Bên cạnh việc quy định cho các đối tượng trên nghỉ hưu sớm, các đại biểu cũng cho rằng nên có quy định theo hướng trao quyền cho người lao động để nếu họ muốn thì họ có thể nghỉ hưu ở tuổi bình thường hoặc có thể cho họ nghỉ hưu thấp hơn.

Bà Nguyễn Thị Diệu Hồng, một chuyên gia về lao động, cho rằng cần có chính sách khuyến khích cho những người muốn nghỉ hưu ở tuổi cao hơn. Bởi "họ ở lại làm thêm thì cống hiến được nhiều hơn, họ đóng bảo hiểm nhiều hơn nên khi nghỉ hưu cần phải có chính sách thưởng tỉ lệ phần trăm dù rất nhỏ vào tiền lương hưu".

Bà Cù Thị Thủy - phó vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non Bộ GD-ĐT - cho rằng giáo viên hạnh phúc, không bị quá tải thì sẽ tốt cho trẻ. Phụ huynh thì mong con trẻ được chăm sóc tỉ mỉ, giáo viên phải yêu thương và có tính nghệ thuật (múa, hát).

"Trẻ vẫn thường hát "cô là mẹ" chứ để nghỉ hưu cao thì chả nhẽ lại hát "cô là… bà". Giáo viên mầm non rất nhiều áp lực, thời gian làm việc thì suốt từ sáng sớm đến tối mịt là ở trường.

Giáo viên mầm non là ngành giáo dục đặc biệt, để nói là nặng nhọc, độc hại thì cần phải tính toán, nhưng 1 lớp 30 cháu thì tiếng ồn của trẻ cũng rất cao. Đòi hỏi của phụ huynh, của trẻ là những áp lực rất lớn đối với giáo viên.

Quan tâm đến giáo viên mầm non là quan tâm đến thế hệ trẻ. Vì thế, chúng tôi cũng mong muốn để tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non chỉ ở mức 55 tuổi thôi", bà Thủy nêu quan điểm.

Không giảm biên chế đối với giáo viên mầm non Không giảm biên chế đối với giáo viên mầm non

TTO - Đây là đề nghị của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên