Cha mẹ thay đổi : Thay đổi bắt đầu từ trái tim

18/12/2019 13:42 GMT+7

TTO - Loạt phim tài liệu Cha mẹ thay đổi với mong muốn giúp cha mẹ nhìn thẳng vào những vấn đề của mình trong quá trình nuôi dạy con vừa phát sóng tập đầu tiên tối 16-12 trên VTV3.

Cha mẹ thay đổi : Thay đổi bắt đầu từ trái tim - Ảnh 1.

Cún và mẹ trong tập 1 của loạt phim tài liệu Cha mẹ thay đổi - Ảnh: VTV

Tập đầu tiên mang tên Âm thanh của những bản nhạc buồn là câu chuyện của gia đình chị Trang (40 tuổi) - mẹ của ba người con, trong đó có Nhím 21 tuổi và Cún 11 tuổi.

Những hình ảnh đầu tiên đã bộc lộ những mâu thuẫn khá nặng nề giữa ba mẹ con. Cún vừa đánh đàn piano vừa khóc nức nở.

Còn cô con gái 21 tuổi đi dạy đàn trong sự cấm cản của mẹ. Mẹ Trang thì cau có nạt nộ: "Đánh đàn chứ có làm gì đâu mà khóc", "Bảo ở nhà nghỉ ngơi thì không nghe...".

Là một trong tám thành viên của chương trình "Cha mẹ thay đổi", chị Trang lý giải lý do tham gia chương trình là vì con gái 11 tuổi: "Cún bảo rằng tôi phải tham gia chương trình này ngay, mẹ phải thay đổi. Con còn bảo tôi là người hay cầu toàn và khó tính. Trong khi tôi lại thấy mình rất dễ tính".

Triích đoạn Cha mẹ thay đổi - Tập 1 - Âm thanh của những bản nhạc buồn - Video: VTV7

Tham gia những buổi học với các chuyên gia như giáo sư Peck Cho (Ủy ban cố vấn chính sách của Bộ Giáo dục Hàn Quốc), giáo sư Choi Sung Aie về tâm lý học và một số nhà tâm lý Việt Nam, chị Trang hiểu ra được vấn đề: "Tôi đã kỳ vọng quá lớn vào con. Tôi mong muốn con hoàn hảo. Và giờ tôi hiểu rằng con mình là đứa trẻ bị tổn thương quá nhiều. Càng tổn thương thì chúng không hoàn hảo, khó bảo, thậm chí bất cần".

Giáo sư Peck cho rằng cha mẹ đôi khi không nghĩ việc áp đặt của mình khiến các con bị tổn thương tinh thần, nhưng thực tế tổn thương tinh thần tương đương với bỏng cấp độ 3, khiến các con rất đau đớn. Những trải nghiệm tổn thương thời thơ ấu có thể ngăn cản sự phát triển não bộ của trẻ và làm tăng tỉ lệ tự tử trong tương lai.

Nhiều khán giả xem hành trình thay đổi của mẹ Trang có lẽ cảm thấy đâu đó hình ảnh của gia đình mình. Gọi con đi tắm như gọi đò mà con chẳng nghe lời, cho con học đàn để thư giãn mà con khóc lóc... Ba mẹ nói gì là con cãi ngay, bất kể lời nói đó đúng hay sai...

Làm sao để con ngoan và nghe lời cha mẹ luôn là câu hỏi khiến các bậc phụ huynh đau đầu. Về điều này, giáo sư Peck cho rằng bậc làm phụ huynh "cần phải chứng minh sự thay đổi của mình bằng cả trái tim - nơi cảm xúc trú ngụ".

Những giọt nước mắt rơi, những vòng tay ôm siết chặt..., cuối cùng mối quan hệ giữa ba mẹ con nhà Nhím và Cún đã được hóa giải phần nào trong tinh thần thông cảm và chia sẻ.

Theo bà Nhật Hoa - giám đốc VTV7, đơn vị sản xuất chương trình, tám gia đình tham gia chương trình không phải là những gia đình gặp vấn đề lớn nhất, mà họ là những gia đình sẵn sàng nhất cho những thay đổi.

Các vấn đề khó khăn của họ là những vấn đề tiêu biểu mà rất nhiều gia đình tại Việt Nam đang gặp phải. Bà cũng không quên cảm ơn tám gia đình đồng hành cùng chương trình, bởi họ là những người dũng cảm và đang có những tiến bộ rất tích cực để mang lại niềm hạnh phúc cho chính con cái mình và niềm vui cho mình trong hành trình dưỡng dục.

Cha mẹ thay đổi phát sóng trên VTV3 lúc 20h thứ hai và 21h30 thứ bảy, chủ nhật trên VTV7.

Phim gia đình tiếp tục thắng thế? Phim gia đình tiếp tục thắng thế?

TTO - Trong 5 bộ phim dài tập tham gia Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 39 (diễn ra từ ngày 11 đến 14-12 tại Nha Trang, Khánh Hòa), có đến 3 phim xoay quanh đề tài gia đình: Về nhà đi con, Tiếng sét trong mưa, Con gái yêu.

HOÀNG LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận