Cha mẹ làm gì khi con xung đột với bạn học?

24/12/2019 11:35 GMT+7

TTO - Các nhà tâm lý học ĐH Catholic (Úc) đã làm một nghiên cứu để tìm hướng giải quyết cho cha mẹ khi con cái xung đột với bạn bè cùng lớp.

Cha mẹ làm gì khi con xung đột với bạn học? - Ảnh 1.

Thường xuyên trò chuyện cùng con để hiểu hơn về các vấn đề con gặp phải trong trường - Ảnh: Getty Images

Nghiên cứu thực hiện trên nhiều học sinh theo ba nhóm tuổi: mẫu giáo, tiểu học và trung học. Theo TS Natasha Wardman - Trường Giáo dục và nghệ thuật (ĐH Catholic), tiểu học là giai đoạn quan trọng nhất trong sự phát triển thái độ của con cái với bạn bè và quan điểm của chúng về tình bạn. 

Từ kết quả khảo sát, TS Natasha Wardman khuyên trường hợp con gặp sự cố với bạn học, cha mẹ trước hết cần lắng nghe, ở bên con và tạo cho con niềm tin rằng hai bên có thể chia sẻ với nhau, giúp con mở lòng hơn.

Nếu con gặp những vấn đề nghiêm trọng, phụ huynh có thể can thiệp theo hướng mềm dẻo như dành thời gian chơi cùng con nhiều hơn, hoặc theo hướng cứng rắn như chia tách con với những bạn đó, nhất là những em ưa bắt nạt.

"Các nghiên cứu trước đây đều thống nhất rằng chơi với những bạn thường bắt nạt sẽ để lại tác động lâu dài khi trưởng thành" - TS Natasha Wardman nói.

Trong khi đó, theo TS Michael Chambers, với học sinh trung học, phụ huynh cần cân nhắc khi giám sát các mối quan hệ của con bởi việc quản con quá nhiều lại gây ra tác động ngược. 

Ông lưu ý quan trọng ở giai đoạn này, phụ huynh cần cho con biết mình luôn là điểm tựa của chúng, dù cho bất kỳ chuyện gì xảy ra, để khi con về nhà luôn tìm thấy sự ấm áp.

Thay vì dạy chữ sớm, hãy dạy con những Thay vì dạy chữ sớm, hãy dạy con những 'kỹ năng suốt đời' này

TTO - Nhiều bậc cha mẹ có thể kỳ vọng con sẽ biết đọc hay biết viết ngay từ khi học mẫu giáo. Nhưng có nhiều kỹ năng khác quan trọng hơn nhiều mà con cần thành thạo trước khi học tập ở trường tiểu học.

TRỌNG NHÂN (Theo Conversation)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận