Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

​CEP cần duy trì vai trò của một tổ chức xã hội phi lợi nhuận

22/12/2016 19:48 GMT+7

TTO - Chiều 22-12, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng và Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu đã có buổi làm việc với Quỹ trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm (CEP) trực thuộc Liên đoàn Lao động TP.

Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng làm việc với Quỹ CEP - Ảnh: VŨ THỦY
Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng làm việc với Quỹ CEP - Ảnh: VŨ THỦY

Báo cáo kết quả hoạt động 25 năm qua của Quỹ CEP, bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, giám đốc Quỹ CEP, cho biết CEP là tổ chức xã hội phi lợi nhuận gắn trực tiếp với người lao động nghèo với các hoạt động cho vay khẩn cấp, cho vay sửa chữa nhà cửa, vay học nghề, vay tự tạo việc làm, tăng thu nhập, dịch vụ tiết kiệm…

Đã có hơn 2,9 triệu lượt công nhân, người lao động nghèo vay hơn 27.000 tỉ đồng từ CEP để làm ăn. Đồng thời CEP huy động người nghèo tiết kiệm với tổng số dư tiết kiệm 977 tỉ đồng, chiếm 37% tổng số vốn hiện có của CEP.

Về hiệu quả xã hội, CEP đã góp phần tích cực đẩy lùi nạn cho vay nặng lãi, hỗ trợ vay vốn cho khoảng 19.000 công nhân, chủ yếu là người nhập cư tại TP.HCM và người nghèo tại nhiều tỉnh, thành khác.

Tại buổi làm việc, ông Đinh La Thăng đánh giá CEP là một thương hiệu, niềm tự hào của TP khi gắn trực tiếp với người nghèo bằng tinh thần làm việc đầy nhiệt tâm của từng nhân viên, đến từng nhà hộ nghèo giúp họ chắt chiu tiết kiệm những món tiền chỉ 5.000-10.000 đồng/ngày.

CEP chứng tỏ hiệu quả hoạt động khi nợ xấu của CEP chỉ 0,49%, “là mơ ước của nhiều ngân hàng, tổ chức tín dụng”, vốn ban đầu chỉ từ 460 triệu đồng, đến nay đã phát triển nguồn vốn lên hơn 800 tỉ đồng, quy mô tài sản 2.771 tỉ đồng.

Về việc CEP chính thức trở thành một tổ chức tài chính vi mô hoạt động theo Luật các tổ chức tín dụng, ông Thăng đặt vấn đề CEP nên mạnh dạn đề xuất giữ nguyên mô hình tổ chức xã hội phi lợi nhuận hiện tại, bởi nếu chuyển đổi sẽ không theo đuổi được mục tiêu phi lợi nhuận, hoạt động vì người nghèo.

“Nếu luật chưa có quy định hoặc đã có quy định mà thực tiễn TP không phù hợp thì có thể đề xuất thí điểm hoạt động” - ông Thăng nhấn mạnh.

“Cần phải nâng quy mô vốn của quỹ, huy động nhiều nguồn lực khác nhau, phải bám sát đối tượng là công nhân, lao động nghèo. Đồng thời tiếp tục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là năng lực tư vấn để người nghèo làm ăn có hiệu quả” - ông Thăng nêu yêu cầu.

Bên cạnh đó, ông cũng yêu cầu phải cải cách hành chính, thủ tục, mức cho vay, phương thức cho vay, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý... Tại cuộc họp, ông Thăng cũng yêu cầu UBND TP hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho quỹ CEP, duy trì vốn vay bình quân của TP cho quỹ là 200 tỉ đồng.

VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận