27/07/2021 12:29 GMT+7

CEO Nguyễn Thái Luyện của Alibaba đã đưa người thân vào vòng lao lý ra sao?

TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP
TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP

TTO - Theo kết luận điều tra, Nguyễn Thái Luyện giữ vai trò chủ mưu đã chỉ đạo vợ và 2 em trai đứng tên thành lập nhiều pháp nhân, vẽ và phân lô trái phép đất nông nghiệp.

CEO Nguyễn Thái Luyện của Alibaba đã đưa người thân vào vòng lao lý ra sao? - Ảnh 1.

Trụ sở Công ty địa ốc Alibaba tại TP.HCM - Ảnh: T.L.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố ông Nguyễn Thái Luyện và 23 đồng phạm về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền.

Trong đó, Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột Luyện) bị đề nghị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị can Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) và Nguyễn Thái Lực (em ruột Luyện) bị đề nghị truy tố về 2 tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền.

Chỉ đạo người thân lập công ty, ký hợp đồng lừa đảo

Theo kết luận điều tra, Luyện giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo xuyên suốt toàn bộ hoạt động của Công ty Alibaba và 22 pháp nhân trực thuộc. Luyện chỉ đạo nhân viên và người nhà, người thân đứng tên thành lập nhiều pháp nhân, sau đó tiếp tục chỉ đạo các pháp nhân này đứng tên nhiều dự án không có thật, với mục đích khi có dự án bị chính quyền địa phương cưỡng chế sẽ không gây ảnh hưởng đến việc triển khai những dự án khác.

Các pháp nhân đều được Luyện kiểm soát chặt chẽ bằng việc chia tỉ lệ vốn góp chính cho Công ty Alibaba hoặc các em ruột của Luyện là Lĩnh, Lực và Mai (vợ Luyện), các giám đốc đứng tên và đại diện pháp luật chỉ nắm giữ phần vốn góp không quá 15% trong tổng vốn điều lệ.

Để đảm bảo điều kiện về vốn khi đăng ký hoạt động kinh doanh bất động sản, Luyện chỉ đạo bộ phận pháp lý thực hiện kê khai vốn điều lệ cho các pháp nhân tối thiểu là 20 tỉ, từ nguồn tiền của Công ty Alibaba. Thực tế, các thành viên đều không có nguồn vốn góp như tỉ lệ đăng ký.

Ngoài ra, Luyện còn chỉ đạo nhân viên dùng một địa chỉ để đăng ký thông tin trụ sở kinh doanh cho nhiều pháp nhân và chi nhánh. Các pháp nhân do Luyện chỉ đạo thành lập đều không hoạt động kinh doanh và kê khai báo cáo thuế, chỉ sử dụng vào hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản... 

Vợ Luyện là Võ Thị Thanh Mai - giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần Alibaba Law Firm, chủ đầu tư 28 dự án không có thật.

Tại cơ quan điều tra, Mai khai thực hiện chỉ đạo của Luyện, Mai đã ký kết hợp đồng ủy quyền để nhận ủy quyền từ các cá nhân đứng tên nhận chuyển nhượng đất (sử dụng nguồn tiền bất hợp pháp của Công ty Alibaba), tự vẽ 28 dự án trên nền đất nông nghiệp, phân lô, tách thửa trái quy định, dùng truyền thông để quảng cáo gian dối, bán sản phẩm cho khách hàng.

Sau đó, Mai ký hợp đồng hợp tác kinh doanh phân phối bán đất nền trong dự án "ma" với Công ty Alibaba nhằm mục đích che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của các dự án...

Tương tự, dưới sự chỉ đạo, phân công của Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột Luyện) đã sử dụng tư cách cá nhân để đứng tên nhận chuyển nhượng 92 thửa đất nông nghiệp trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận từ nguồn tiền bất hợp pháp chiếm dụng từ khách hàng của Công ty Alibaba.

Mặc dù không có nhu cầu kinh doanh và sử dụng đất nông nghiệp, nhưng theo sự chỉ đạo của Luyện, Nguyễn Thái Lực (em ruột Luyện) vẫn đứng tên đăng ký thành lập Công ty TNHH đầu tư và thương mại Địa Ốc Xanh. 

Sau đó, Lực ký giấy ủy quyền từ cá nhân đứng tên sử dụng đất nông nghiệp, tự ý vẽ lập dự án dân cư không có thật, phân lô trái pháp luật, quảng cáo gian dối để chiếm đoạt tiền của khách hàng.

CEO Nguyễn Thái Luyện của Alibaba đã đưa người thân vào vòng lao lý ra sao? - Ảnh 2.

Nhiều nhân viên Công ty Alibaba cũng bị lừa

Quá trình điều tra xác định, ngoại trừ các đối tượng đã bị khởi tố, phần lớn nhân viên Công ty Alibaba đều không biết về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Luyện và các đồng phạm. Bản thân nhiều nhân viên cũng là bị hại.

Tin tưởng vào sự cam kết lợi nhuận, tính pháp lý của các dự án không có thật do Luyện và các đồng phạm tự vẽ lập, chào bán, qua đó mời khách hàng, người thân trong gia đình mua đất của Công ty Alibaba và bị chiếm đoạt tiền.

Ngoài ra, Luyện còn tổ chức phân cấp chức vụ trong Công ty Alibaba dựa trên doanh số hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong tháng, nên để có được vị trí quản lý hoặc giám đốc sàn, giúp nhận được tiền thưởng và mức chiết khấu cao theo mô hình kinh doanh đa cấp.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT đã làm rõ các chủ đất được Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm thông qua môi giới (hoặc trực tiếp) để ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hầu hết giá trị thửa đất chuyển nhượng trên hợp đồng đều thấp hơn nhiều so với giá trị thực tế thanh toán.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã chuyển phần nội dung làm việc với chủ đất đến Cơ quan CSĐT Công an các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận để điều tra, làm rõ để có hướng xử lý tại các địa phương nêu trên. 

'Trùm' Alibaba Nguyễn Thái Luyện chiếm đoạt tiền của 4.130 bị hại qua 5 bước ra sao?

TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố ông Nguyễn Thái Luyện và 23 đồng phạm về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền.

TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên