Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

CEO các hãng dược Moderna, BioNTech trở thành tỉ phú USD nhờ COVID-19

20/05/2021 13:11 GMT+7

TTO - Theo công bố của Liên minh vắc xin vì con người vào ngày 20-5, đại dịch COVID-19 đã giúp ít nhất 9 người giàu gia nhập hàng ngũ tỉ phú thế giới, bao gồm lãnh đạo hai hãng dược sản xuất vắc xin là Moderna và BioNTech.

CEO các hãng dược Moderna, BioNTech trở thành tỉ phú USD nhờ COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Stéphane Bancel là một trong 9 người trở thành tỉ phú mới của thế giới nhờ đại dịch COVID-19 - Ảnh: lehren.com

Thông cáo của Liên minh vắc xin vì con người viết: "9 nhà tỉ phú mới có tổng tài sản ròng là 19,3 tỉ USD, số tiền dư dả để tiêm đầy đủ cho tất cả người dân ở các nước thu nhập thấp".

Liên minh vắc xin vì con người là một mạng lưới của nhiều tổ chức và những người ủng hộ kêu gọi bỏ quyền sở hữu trí tuệ và bảo hộ bằng sáng chế với vắc xin COVID-19. Số liệu về các tỉ phú mới giàu lên nhờ đại dịch được tổng hợp dựa trên dữ liệu về những người giàu nhất thế giới trong danh sách Forbes Rich List của tạp chí Forbes.

Ngoài ra, nhờ việc triển khai vắc xin COVID-19 mà một nhóm 8 người vốn đã là tỉ phú khác tăng ​​tổng tài sản của họ lên 32,2 tỉ USD.

Trong nhóm những tỉ phú mới, có ông Stéphane Bancel - tổng giám đốc điều hành (CEO) của hãng dược Moderna, ông Ugur Sahin - CEO của Công ty BioNTech. Ba người nổi bật khác là đồng sáng lập của Công ty CanSino Biologics của Trung Quốc.

Công bố của Liên minh vắc xin vì con người dự kiến được đưa ra thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh y tế toàn cầu G20 diễn ra ngày 21-5. Dự kiến, xung quanh hội nghị cũng sẽ có lời kêu gọi nhằm tạm thời bỏ các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc xin COVID-19.

Quan điểm của những người ủng hộ cho rằng việc này sẽ thúc đẩy sản xuất vắc xin COVID-19 để giải quyết tình trạng phân bố vắc xin không đồng đều hiện nay. Mỹ, Giáo hoàng Pope Francis, Quỹ Bill & Melinda Gates, giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới... đều ủng hộ tạm bỏ qua các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu với vắc xin COVID-19.

Họ cho rằng khi có hàng nghìn người chết mỗi ngày ở Ấn Độ, do đó thật đáng trách khi đặt lợi ích của các tỉ phú thuộc những công ty dược lớn lên trước nhu cầu đến tuyệt vọng của hàng triệu người.

Trong khi đó, các nhà sản xuất vắc xin cho rằng việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ không phải là yếu tố cản trở sản lượng vắc xin. Nhiều yếu tố khác như nhà máy đủ chuẩn, nguồn cung ứng nguyên liệu thô, nguồn lực về lao động có chuyên môn… mới là những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sản xuất vắc xin trên toàn cầu.

Anh sẽ trưng bày lọ vaccine COVID-19 đầu tiên trên thế giới trong bảo tàng Anh sẽ trưng bày lọ vaccine COVID-19 đầu tiên trên thế giới trong bảo tàng

Lọ thuốc tiêm và ống tiêm của mũi vaccine COVID-19 đầu tiên trên thế giới sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Khoa học London, nước Anh vào năm 2021.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận