CDC Mỹ chúc mừng Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị thành công bệnh nhân phi công Anh

12/07/2020 16:05 GMT+7

TTO - Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ gởi thư chúc mừng Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị hồi sức thành công bệnh nhân số 91. New York Times gọi sự hồi sinh của phi công Anh là "biểu tượng trong cuộc chiến chống virus của Việt Nam".

CDC Mỹ chúc mừng Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị thành công bệnh nhân phi công Anh - Ảnh 1.

Đại diện Bộ Y tế, Tổng lãnh sự Anh tại TP.HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới bên bệnh nhân 91 ngày ra viện 11-7 - Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy

Tối 11-7, ngay trước khi bệnh nhân phi công Anh lên máy bay về nước, đại diện của CDC Mỹ, bác sĩ Drew Posey đã gửi thư điện tử (email) đến Bệnh viện Chợ Rẫy để chúc mừng bệnh viện điều trị thành công cho bệnh nhân 91.

Ngoài việc chúc mừng, đại diện CDC Mỹ cũng gởi kèm link hai bài viết của báo New York Times, một tờ báo lớn của Mỹ, về sự kiện phi công Anh được điều trị khỏi bệnh ở Việt Nam và sự quan tâm của cả xã hội về tình hình sức khỏe của người này.

Trong một bài viết, New York Times đã gọi bệnh nhân số 91 là "biểu tượng trong cuộc chiến chống virus của Việt Nam".

Theo tờ này, không chỉ không có ca tử vong nào vì COVID-19, Việt Nam còn không ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng nào từ giữa tháng 4 và chỉ có hơn 360 ca nhiễm khi dân số lên tới 97 triệu người. 

"Việt Nam là một trong những quốc gia chống dịch COVID-19 thành công nhất trên thế giới", tờ báo Mỹ nhấn mạnh.

Đại diện CDC nhấn mạnh trong thư: "giữa rất nhiều tin tức không vui về tình hình đại dịch, thật tuyệt vời khi thấy Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được sự chú ý tích cực của báo chí quốc tế như vậy".

Video: Phỏng vấn bệnh nhân 91, phi công người Anh trước giờ ra sân bay về nước

Theo Bộ Y tế Việt Nam, bệnh nhân số 91 là bệnh nhân nước ngoài thứ 50 được Việt Nam điều trị khỏi bệnh. Ông này được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 18-3 và được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM kể từ đó cho đến ngày 22-5.

Bệnh nhân 91 từng có nhiều thời điểm "thập tử nhất sinh", phổi có lúc tổn thương đến hơn 90%, tình trạng rất nguy kịch, phải can thiệp ECMO để giữ lại mạng sống.

"Với sự dồn sức của cả tập thể cùng với sự hỗ trợ từ Bộ Y tế, từ các chuyên gia đầu ngành và từ Bệnh viện Chợ Rẫy, nam phi công đã hồi phục phổi. Sau nhiều lần xét nghiệm không còn virus SARS-CoV-2, bệnh nhân đã được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị hồi sức từ ngày 22-5 đến khi xuất viện", Bộ Y tế thông tin thêm.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward và Tổng lãnh sự Anh tại TP.HCM Ian Gibbons đã nhiều lần bày tỏ sự cảm kích đối với chính phủ Việt Nam, các y bác sĩ của hai bệnh viện đã nhiệt tình cứu chữa cho bệnh nhân 91.

Phi công người Anh rời Chợ Rẫy, 23h sẽ hồi hương trên máy bay mình từng cầm lái Phi công người Anh rời Chợ Rẫy, 23h sẽ hồi hương trên máy bay mình từng cầm lái

TTO - Chiều 11-7, bệnh nhân 91 phi công người Anh đã rời Bệnh viện Chợ Rẫy để kịp lên chuyến bay khởi hành ra Hà Nội lúc 19h. 23h đêm nay, chuyến bay cất cánh từ Nội Bài sẽ đưa bệnh nhân về Anh.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận