Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Cây xăng ngưng, hạn chế bán xăng dầu sẽ bị tước giấy phép

09/03/2022 20:02 GMT+7

TTO - Nếu cây xăng hoặc các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có dấu hiệu ngưng, hoặc hạn chế bán hàng mà không có lý do chính đáng sẽ bị xem xét đình chỉ hoặc tước giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu.

Cây xăng ngưng, hạn chế bán xăng dầu sẽ bị tước giấy phép - Ảnh 1.

Cây xăng tại quận Gò Vấp (TP.HCM) thông báo hết xăng RON 95 vào tối 9-3, cửa hàng chỉ còn bán dầu, xăng RON 92 - Ảnh: NGỌC HIỂN

Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên tại văn bản số 1155 về việc tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu vừa được bộ này gửi UBND các tỉnh, thành phố.

Bộ Công thương nhận định thời gian gần đây, thị trường xăng dầu thế giới và trong nước có nhiều biến động ảnh hưởng tới nguồn cung và giá xăng dầu tại thị trường trong nước.

Để bảo đảm duy trì việc cung ứng, bình ổn thị trường mặt hàng xăng dầu trong nước thời gian tới, Bộ Công thương đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn phải thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Công thương. Đồng thời, chủ động có phương án bảo đảm và công khai nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước trên địa bàn trong thời gian tới.

Bộ Công thương yêu cầu các địa phương thực hiện kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, việc tuân thủ quy định về niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, thời gian đăng ký bán xăng dầu... Trường hợp phát hiện có sai phạm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Các địa phương phải giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, bảo đảm việc bán hàng của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu không bị gián đoạn.

Bộ Công thương lưu ý trước tình hình khó khăn về nguồn cung và giá xăng dầu biến động mạnh như hiện nay, nếu các cửa hàng bán lẻ xăng dầu hoặc các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có dấu hiệu ngưng hoặc hạn chế bán hàng mà không có lý do chính đáng sẽ bị xem xét đình chỉ hoặc tước giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online vào chiều 9-3, tại TP.HCM đã tái diễn tình trạng cây xăng treo biển "hết xăng, còn dầu" hoặc chỉ bán xăng RON 92, không còn bán xăng RON 95. Cụ thể, tại cửa hàng xăng dầu 77 (152 Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp) vào lúc 18h30, các trụ bơm xăng RON 95 đều tắt đèn, các nhân viên chỉ bán dầu và xăng RON 92. 

Nhân viên cây xăng tại đây cho hay hiện đã hết mặt hàng xăng RON 95 nên tạm thời ngưng bán. Trong khi đó, một cây xăng khác tại quận Bình Thạnh treo biển "hết xăng, còn dầu", nhiều người phải dắt bộ rời cây xăng.

Trao đổi với phóng viên, giám đốc một doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu tại TP.HCM cho biết hiện doanh nghiệp rất khó khăn về nguồn cung, doanh nghiệp đầu mối không cấp đủ hàng nên các cây xăng của doanh nghiệp này tạm thời ngưng bán xăng.

Giá xăng có thể lên tới 30.000 đồng/lít? Giá xăng có thể lên tới 30.000 đồng/lít?

TTO - Giá dầu thế giới đã xác lập mức đỉnh lịch sử trong vòng 14 năm trở lại đây khi tiến tới mốc 140 USD/thùng. Vì vậy theo tính toán, khả năng giá xăng có thể tăng lên tới khoảng 30.000 đồng/lít nếu thuần theo thị trường.

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận