30/09/2021 20:50 GMT+7

Cầu Trần Hưng Đạo mới đang nghiên cứu tiền khả thi, giá đất nền đã ‘nhảy múa’

QUANG THẾ
QUANG THẾ

TTO - Mặc dù UBND TP Hà Nội chỉ mới giao nhiệm vụ lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư, báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư cầu Trần Hưng Đạo nhưng giá đất nền khu vực quận Long Biên đã ‘nhảy múa’.

Cầu Trần Hưng Đạo mới đang nghiên cứu tiền khả thi, giá đất nền đã ‘nhảy múa’ - Ảnh 1.

Thông tin rao bán đất ngay mặt đường Hồng Tiến - Ảnh: QUANG THẾ

“Mua đầu tư thì phải nhanh xuống tiền”

Những dòng chữ viết vội bằng sơn còn "chưa ráo mực" kèm những lời giới thiệu "kênh" đầu tư sẽ "hốt bạc" xuất hiện ngày một nhiều ở các tuyến đường như: Hồng Tiến (phường Bồ Đề), đường Tư Đình (phường Long Biên), quận Long Biên.

Ngày 30-9, khảo sát thực tế tại khu vực này cho thấy giá đất mặt đường trước đây dao động khoảng 200 triệu đồng/m2 đã được đẩy lên khoảng 300 triệu đồng/m2. Có lô đất mặt tiền chỉ rộng 4m, tổng 39m2 nhưng cũng được rao bán với giá 245 triệu đồng/m2, khu vực nằm sâu trong ngõ cũng có giá 120.000 đồng/m2.

Một môi giới nhà đất tên Lâm Hùng giới thiệu: "Hồng Tiến đã không còn đất dưới 250 triệu đồng/m2 nữa rồi. Với những mảnh nhỏ giá 300 triệu đồng/m2 còn không có mà bán. Đất ở Hồng Tiến đang sốt theo ngày, nếu mua đầu tư thì phải nhanh xuống tiền…".

Khi hỏi "lý do tại sao đất tại đường Hồng Tiến lại tăng nhanh đến bất thường?" thì môi giới trả lời: "Khu vực này là đắc địa nhất quận Long Biên. Ngoài ra sắp có cầu Trần Hưng Đạo chạy qua nên tăng là rất bình thường".

Theo tìm hiểu, không chỉ môi giới để lại số điện thoại tại các lô đất chưa xây dựng mà dịch vụ cho thuê nhà xưởng, mặt bằng cũng đang nhộn nhịp tại khu vực này.

Tuy nhiên một số nhà dân đã xây dựng từ mấy năm trước cũng rao bán nhà đất cho biết giá đất mặt đường đang dao động khoảng 180 đến 200 triệu đồng/m2. Tuy nhiên đối với những lô nằm sâu trong khu dân cư thì giá thấp hơn rất nhiều chỉ khoảng 80 triệu đồng/m2 tùy hướng, ngõ vào rộng hay hẹp.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Luyện, chủ tịch UBND phường Bồ Đề, cho biết sau khi tiếp nhận từ thông tin báo chí ông sẽ cử cán bộ kiểm tra. "Nếu có tình trạng thổi giá đất gây mất tình hình an ninh trật tự thì sẽ có cảnh báo kịp thời...", ông Luyện nói.

Ông Nguyễn Đức Hùng, chủ tịch UBND phường Long Biên, cho hay: "Thời gian trước về tình trạng thổi giá đất trên địa bàn tôi đã giao cơ quan công an phường vào kiểm tra để cảnh báo. Tôi cũng mới nắm được thông tin thời gian tới Thanh tra Sở Tài nguyên và môi trường TP Hà Nội sẽ về kiểm tra tình hình đất đai trên địa bàn".

Người dân cần cẩn thận

Cầu Trần Hưng Đạo mới đang nghiên cứu tiền khả thi, giá đất nền đã ‘nhảy múa’ - Ảnh 2.

Cũng trên đường Hồng Tiến xuất hiện ngày một nhiều thông tin rao bán nhà đất - Ảnh: QUANG THẾ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, KTS Ngô Trung Hải, phó chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam cho hay: "Tôi được biết khu vực hai đầu cầu Trần Hưng Đạo đã có quy hoạch phân khu, người dân muốn tham khảo thì nên đến trực tiếp cơ quan chức năng hoặc trên trang web của Sở Quy hoạch - kiến trúc, UBND các quận huyện cũng sẽ đăng công khai.

Ngoài ra đến khi nào dự án được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cũng sẽ được công bố, thậm chí tại ngay khu vực thi công dự án".

Phó chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam khuyến cáo: "Câu chuyện cứ có dự án mới, dự án chưa triển khai hay đến cả tin đồn thổi gây sốt đất là ‘căn bệnh’ bình thường của cơ chế thị trường. Để không bị hớ hay mua đúng phải miếng đất đã dính vào quy hoạch thì người dân cần đến các cơ quan phụ trách về quy hoạch ở khu vực chuẩn bị làm dự án để tìm hiểu.

Ví dụ mua đúng mảnh đất vào khu vực quy hoạch làm cầu thì chỉ được nhận đền bù, giải tỏa. Ngoài ra có những khu đất cạnh các công trình lớn được phép xây nhà nhưng cũng có khu vực thu hồi làm công viên, cây xanh. Bởi vậy người dân cần cẩn thận, tìm hiểu thật kỹ để khỏi mất tiền oan....".

Bán đất dự án kiểu "treo đầu dê, bán thịt chó" Bán đất dự án kiểu 'treo đầu dê, bán thịt chó'

TTO - Một dự án bất động sản tại Quảng Nam được phê duyệt đất biệt thự nhưng lại bị chủ đầu tư xé lẻ, chia lô bán cho khách hàng.

QUANG THẾ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên