Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Câu lạc bộ nông gia trong trường cấp 2

28/01/2019 08:28 GMT+7

TTO - 12 lớp học tại Trường THCS Mỹ Lệ, xã Mỹ Lệ, Cần Đước, Long An là 12 câu lạc bộ nông gia. Các câu lạc bộ này giúp ngôi trường cấp 2 này luôn có một vườn rau sạch xanh mướt.

Câu lạc bộ nông gia trong trường cấp 2 - Ảnh 1.

Vườn rau của các câu lạc bộ nông gia Trường THCS Mỹ Lệ - Ảnh: SƠN LÂM

Chuông tan trường vang lên, buổi học sáng của Trường THCS Mỹ Lệ kết thúc giữa trưa nắng chang chang. Quang cảnh tan trường nào thường cũng giống nhau, học sinh túa ra khỏi lớp với cặp sách xộc xệch, cười cười nói nói rộn ràng. 

Nhưng thay vì đi về phía cổng trường, học sinh trường này lại ùa nhau đến vườn rau hơn 500m2 nằm ở góc sân, đằng sau cái cổng có tấm bảng "Khu vườn vui vẻ - Câu lạc bộ nông gia tương lai".

Câu lạc bộ nông gia tương lai của Trường THCS Mỹ Lệ ra đời từ năm học 2015-2016. Lúc ấy, một số thành viên trong Dự án Rừng và đồng bằng Việt Nam (VFD - chương trình do Tổ chức quốc tế Hoa Kỳ tài trợ) đến trường và đưa ra mô hình trồng rau cho lãnh đạo nhà trường. 

Dự án tài trợ đất sinh học, hạt giống, phân bón... và những cán bộ khuyến nông của tỉnh Long An cũng tham gia tập huấn cách thức trồng rau cơ bản đến thầy cô và học sinh.

Mỗi lớp tổ chức thành một câu lạc bộ nông gia tương lai, được giao một khoảng đất trồng rau theo liếp. Không chỉ thế, thầy cô trong trường cũng tham gia thành ba tổ, trồng ba liếp rau để các em học làm theo. 

Việc trồng rau được thực hiện vào những tiết ngoại khóa, vào giờ ra chơi, vào những thời gian trước và sau buổi học... và trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện. Nhà trường hỗ trợ luôn hệ thống tưới tự động. Các em tự bàn nhau tìm hạt giống, tự thảo luận cách thức lên liếp, làm đất, bón phân.

Không chỉ tạo thói quen lao động, giáo dục về trồng trọt, việc tạo nên được những luống rau sạch hoàn toàn bằng phân hữu cơ còn giúp các học sinh ở Trường THCS Mỹ Lệ ý thức hơn về khái niệm thực phẩm sạch, về môi trường. 

Những câu lạc bộ nông gia tương lai tại đây đang thực sự gieo mầm ươm những nông dân hiện đại, sẵn sàng đáp ứng được cho nền nông nghiệp công nghệ cao mà đất nước đang hướng đến. 

Hiện tại, mô hình này đang tiếp tục được Phòng GD-ĐT huyện Cần Đước khuyến khích nhân rộng đến các trường học trên địa bàn.

Ngoài câu lạc bộ nông gia tương lai thu hút học sinh tham gia, Trường THCS Mỹ Lệ cũng có bài tập thể dục hết sức đặc biệt mà các học sinh đều hứng khởi tập trong giờ ra chơi. Đó là bài tập thể dục bằng 35 động tác trong một bài võ cổ truyền. 

"Bài tập này đã được tập từ 4 năm nay. Thầy dạy thể dục của nhà trường ban đầu chỉ tập cho những em học sinh có hứng thú. Thấy hay, nhà trường phổ biến đến tất cả học sinh và đưa thành bài tập thể dục giữa giờ. Điều này khiến các em hứng thú, tập trung thực hiện hơn những bài thể dục kiểu mẫu trước đây" - thầy hiệu trưởng Trần Kim Hải nói.

Trải nghiệm làm nông dân Trải nghiệm làm nông dân

TT - Đó là chương trình giáo dục kỹ năng sống do Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM) vừa tổ chức cho 431 học sinh khối lớp 10 của trường tham gia.

SƠN LÂM - NGỌC KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận