19/08/2011 04:53 GMT+7

Câu lạc bộ... hacker

NGỌC TRƯỜNG
NGỌC TRƯỜNG

TT - Các thành viên trong CLB chỉ nhận mình là “những người trẻ đam mê bảo mật mạng”, nhưng những gì họ muốn là trở thành hacker sạch!

PBQC18aH.jpgPhóng to
Ở nơi nào có thể mở máy tính, các bạn trẻ trong Câu lạc bộ UNS (Trường ĐH CNTT - ĐHQG TP.HCM) đều thể hiện tinh thần chia sẻ kiến thức bảo mật mạng cho cộng đồng thông qua trang www.uitns.net - Ảnh: Mai Vinh

CLB University of Information Technology Network Security (UNS) có gần 40 thành viên là sinh viên Trường đại học Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia TP.HCM), chính thức ra mắt từ tháng 4-2011.

Hoạt động chính của CLB là nghiên cứu, chia sẻ cho các thành viên những kiến thức, thủ thuật trong bảo mật mạng và phát triển công nghệ thông tin.

“Hacker thường làm người nghe liên tưởng đến những kẻ phá hoại mạng và hành động bất hợp pháp. Nhưng thực tế hacker là những bậc thầy về công nghệ thông tin. Còn dùng kiến thức đó để xây dựng hay phá hoại mạng là tùy vào nhận thức của người sở hữu nó. CLB UNS là nơi bọn mình đóng góp kiến thức của mỗi cá nhân để thế giới mạng ngày càng tốt hơn, an ninh hơn” - Nguyễn Trọng Đăng Trình, chủ nhiệm CLB, chia sẻ.

CLB có hai nội quy quan trọng nhất: “không tính điểm ngoại khóa khi tham gia CLB” và “phải có đam mê”. Bất cứ ai muốn trở thành thành viên CLB phải vượt qua “bức tường lửa”- ba vòng phỏng vấn cực kỳ... hắc xì dầu của ban chủ nhiệm. Sau đó thành viên phải chứng tỏ tính tích cực trong các hoạt động của mình tại đây.

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn về kỹ thuật được yêu cầu khá gắt gao, việc thể hiện được nhiệt huyết của ứng viên cũng là yếu tố quan trọng để có thể gia nhập CLB. Vì thế không phải ai nộp đơn gia nhập UNS đều được vào. “Để trở thành một hacker lương thiện không dễ, cần phải có sự đầu tư công sức để học, nghiên cứu và tâm huyết với con đường đã chọn”, Trình khẳng định.

Ngay từ buổi đầu, CLB đã tổ chức những buổi hội thảo đầy tính... khiêu khích như: làm thế nào để tấn công website... Các thành viên CLB không chỉ chia sẻ kiến thức mới mà thậm chí còn tự lập tài khoản để... bẻ khóa, làm ví dụ trực quan cho các thành viên mới.

Ngoài ra, nhiều vấn đề của bảo mật mạng chưa có lời giải còn được ban chủ nhiệm thường xuyên đưa ra để các thành viên thảo luận, phân tích.

Hiện nay, CLB UNS duy trì sinh hoạt đều đặn mỗi tuần một lần. Đó cũng là thời gian các nhóm trong CLB tìm hiểu và trình bày những vấn đề thời sự mạng. Ngô Duy Thống, thành viên gắn bó với CLB từ những ngày đầu, bộc bạch: “Đến với CLB mình học được rất nhiều, hệ thống lại kiến thức của mình... Các bạn trong CLB có sự đam mê mãnh liệt và cả kiến thức sâu rộng. Điều này truyền cảm hứng cho tất cả bọn mình cùng nhau phát triển CLB”.

Bên cạnh việc duy trì sân chơi học thuật cho các thành viên, CLB còn trợ giúp kiểm tra các lỗ hổng trên website của trường. “Những người trẻ đam mê bảo mật mạng” đang hăng say phấn đấu để có thể trở thành những “bậc thầy” trên con đường “chính đạo” mà CLB UNS hướng đến.

NGỌC TRƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên