Câu lạc bộ... cai nghiện ma túy

24/11/2015 09:12 GMT+7

TT - Thành viên của câu lạc bộ từng là các đối tượng nghiện ma túy. Đó là chuyện ở câu lạc bộ cai nghiện ma túy P.Tam Thuận, Q.Thanh Khê (Đà Nẵng).

Các bạn một thời nghiện ma túy giờ bước ra khỏi con đường lầm lỗi trở thành thành viên tích cực giúp các bệnh nhân nghèo - Ảnh: Hữu Khá

Họ tập hợp lại cùng nhau làm việc thiện như đi phát cơm ở bệnh viện ung thư, tham dự phiên tòa xử án về ma túy... để tự soi lại mình giúp nhau thoát khỏi tệ nạn.

Xoay chuyển cuộc đời

Anh Nguyễn Nam Thắng, cán bộ văn hóa xã hội P.Tam Thuận, nói rằng: “Bản thân cán bộ phường rất khó gặp được các bạn trẻ đã dính vào ma túy, thường thì họ ngày ngủ đêm chơi nên anh em cán bộ phường ba lần bảy lượt tiếp cận cũng không sao gặp được. Ban đầu khi đã “chấm” được bạn trẻ nào nghiện ma túy, mình thường chờ các bạn ấy vắng nhà để tới hỏi han, nhưng đa số cha mẹ họ khi mình tiếp xúc lần đầu thường mắng vốn “anh nói bậy, con tôi sao nghiện được !?”.

Anh Thắng kể lúc đó việc thuyết phục cha mẹ các bạn trẻ theo dõi đường đi nước bước của con họ cũng rất khó.

“Nhưng sợ để muộn các bạn càng lún sâu vào ma túy, mất luôn cả cuộc đời. Tụi mình coi các bạn ấy như em cháu mình vậy. Thấy các bạn trẻ ấy chơi ma túy rõ ràng trước mắt vậy mà không ra tay cứu là mình có tội. Vì vậy dù rất khó khăn nhưng anh em động viên nhau cố gắng thuyết phục các bậc cha mẹ đưa con đi kiểm tra. Rồi khi đưa đi kiểm tra, kết quả dương tính thì cha mẹ các em mới bàng hoàng bởi trước nay họ vẫn thấy con mình... ngoan ngoãn” - anh Thắng nói.

Nhưng làm sao để gần các em khi biết các em đã nghiện? Ông Tào Hùng, chủ tịch UBND P.Tam Thuận, nói: “Kéo các em ra khỏi ma túy nói thì dễ mà khi xáp vào làm thì gian nan lắm. Mình phải để anh em cán bộ xuống “ăn nằm” dưới nhà các em, tỉ tê tâm sự mới lôi kéo được. Lúc đầu mình động viên phụ huynh cho con ra phường để sinh hoạt, chơi thể thao với anh em thanh niên phường rồi lồng ghép các buổi sinh hoạt nói về tác hại của ma túy. Nói thật là lúc đầu anh em cán bộ phải xuống tận nhà để chở con nghiện “đi chơi”. Nhưng sau đó thấy các em tự giác đến sinh hoạt mình rất mừng. Làm món này mà lấy cái lý của mình ra để áp đặt các bạn trẻ sẽ khó thành công lắm. Chỉ có cách “mưa dầm thấm lâu” thôi. Bây giờ cả sáu em từng chơi ma túy nhiều năm đã tự xoay chuyển cuộc đời, bỏ hẳn ma túy”.

Kéo vào việc thiện

8g sáng thứ bảy vừa qua, câu lạc bộ cai nghiện của P.Tam Thuận tổ chức đi chợ, nấu 150 suất mì quảng để tặng các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Liên Chiểu (Đà Nẵng). Từ sáng sớm, sáu bạn trẻ có mặt đông đủ để tham gia. Họ cùng nhau đi chợ rồi về người tranh thủ lặt rau, nấu nướng, gói ghém cho kịp bữa ăn trưa của các bệnh nhân nghèo.

Bạn T.N.B. tâm sự: “Tôi chơi ma túy hơn ba năm nay, tốn tiền lắm. Khi chơi quên hết tất cả. Tôi không nghĩ có ngày hôm nay bỏ hẳn được ma túy”. Theo B., ban đầu tham gia câu lạc bộ thấy rất ngại ngùng vì bản thân là con nghiện. Nhưng dần dần tham gia các hoạt động cùng các anh chị ở câu lạc bộ thấy có ý nghĩa nên lao theo.

“Giờ cứ mỗi lần đi làm từ thiện, thấy bệnh nhân nghèo khổ đau đớn tôi mới thấy cuộc sống thật ý nghĩa. Nhớ ngày nào ngày đêm lao vào con đường nghiện ngập, đốt bao nhiêu tiền mà tiếc nuối. Một phần ăn của bệnh nhân nghèo chỉ 20.000 đồng mà mình chơi một lần hết mấy trăm ngàn, đó là sai lầm của mình” - B. nói. B. cho biết vừa rồi đã đi kiểm tra, kết quả B. chính thức không còn dương tính nữa, không còn thèm ma túy như trước nữa.

Nói về cuộc chiến chống ma túy với các bạn trẻ, ông Tào Hùng, chủ tịch UBND P.Tam Thuận, chia sẻ: “Khi các em đã bắt đầu tự nguyện đến tham gia, câu lạc bộ tổ chức các chương trình thiện nguyện để kéo các em lại gần. Có hôm mọi người tự quyên góp tiền, tổ chức nấu ăn... để tặng bệnh nhân các bệnh viện ung thư, bệnh viện sản nhi, bệnh viện tâm thần.

Mình đưa các em tham gia các chương trình từ thiện, thăm hỏi bệnh nhân ung thư, bệnh nhân nghèo là để các em tự soi lại bản thân. Ở đó mình có thể để bệnh nhân và các em nói chuyện, trao đổi để các em tự suy nghĩ về hành động của mình.

Không chỉ là các bữa cơm từ thiện mà câu lạc bộ còn tổ chức đưa các em đi xem các phiên tòa xử các vụ án liên quan đến ma túy. Tại phiên tòa, các em có thể nhìn được hình ảnh mình ở đó nếu không mau chóng thoát ra cảnh nghiện ngập” - ông Hùng nói.

Cách làm sáng tạo

Ông Lê Văn Tuấn (Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP Đà Nẵng) cho biết việc thí điểm thành lập câu lạc bộ cai nghiện tại gia đình và cộng đồng đã bước đầu phát huy hiệu quả, các bạn trẻ có chuyển biến rõ rệt trong việc cắt cơn ma túy.

“Các hoạt động, cách làm của câu lạc bộ cai nghiện ma túy P.Tam Thuận hết sức sáng tạo, bài bản. Anh em câu lạc bộ đã nghĩ ra được nhiều cách làm hay để thu hút các bạn trẻ đến với câu lạc bộ rồi dần dần bỏ được ma túy. Nhiều anh em trong câu lạc bộ làm việc với trách nhiệm cao, chân thành nên mới lôi cuốn được các bạn một thời lầm lỗi trở lại với cuộc sống bình thường” - ông Tuấn chia sẻ.

HỮU KHÁ (huukha@tuoitre.com.vn)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận