Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Thông tin doanh nghiệp

Câu chuyện xây những chiếc cầu cùng em đến trường an toàn

12/11/2019 14:00 GMT+7

Đằng sau những nụ cười hạnh phúc của các em nhỏ vùng lũ khi được đến trường trên những chiếc cầu mới là những câu chuyện cảm động.

Câu chuyện xây những chiếc cầu cùng em đến trường an toàn - Ảnh 1.

Rất nhiều em học sinh vùng khó phải đi học trên những cây cầu được dựng tạm bợ và thiếu an toàn, dễ bị lũ cuốn trôi

Khi trẻ em vùng lũ mơ về những chiếc cầu

Dù sống ở hai miền khác nhau, những cô cậu học sinh tại bản Lịch Nưa, xã Nặm Lịch, thuộc địa phận Mường Ảng, tỉnh Điện Biên - một trong 62 huyện nghèo nhất nước và các em nhỏ tại xã nghèo Ea Le, huyện Ea súp, Đắk Lắk có chung niềm khao khát chinh phục tri thức để thoát nghèo.

Tuy nhiên, hành trình đến trường của các em chẳng hề dễ dàng, không chỉ bởi cái nghèo ngăn trở mà còn bao hiểm nguy mùa lũ luôn chực chờ. 

Xã Nặm Lịch, huyện Mường Ảng mà cụ thể là bản Nịch Lưa là địa phương thường xuyên được đặt trong mức cảnh báo mưa lũ hàng năm với tình hình thiên tai, bão lũ liên tục diễn biến bất thường. 

Cũng như, huyện Ea Súp trong tháng 8 năm nay đã vừa trải qua đợt lũ lịch sử với nhiều tổn thất nặng nề. Và cứ mỗi đợt mưa gió, việc đi học của các em lại trở nên gian nan hơn khi mưa to, nước lớn đã cuốn trôi chiếc cầu dù ọp ẹp nhưng là con đường duy nhất đến trường

Câu chuyện xây những chiếc cầu cùng em đến trường an toàn - Ảnh 2.

Cũng bởi đường đến trường quá khó khăn mà không biết bao học sinh nghèo ở đây đã bỏ học, bỏ dở ước mơ thoát nghèo và có được một tương lai tươi sáng hơn. 

Những em kiên quyết thực hiện ước mơ của mình thì phải đối mặt với nhiều hiểm nguy khi mỗi ngày đều phải băng qua dòng nước xiết, đặc biệt mỗi khi mùa lũ về.

Đối với em Lường Thị Thùy Linh, học sinh lớp 2 tại bản Lịch Nưa, em bao nhiêu tuổi là từng ấy năm em sống chung với lũ. 

Theo lời chia sẻ của cô giáo của em - cô Thủy, giáo viên tại điểm trường Lịch Nưa, em Thùy Linh và các bạn cùng lớp rất thích đi học cho dù mỗi khi mùa lũ đến, việc đến trường luôn là một sự gian khổ mà các em phải vượt qua. 

Thùy Linh luôn ước mơ có một ngày, "một phép màu" sẽ xuất hiện để giúp con đường em đi học trở nên an toàn hơn và tất cả mọi người như trong những trang sách, cuốn truyện mà em đã được tặng.

Bridgestone đã đến kịp thời

Đồng cảm sâu sắc với những khát khao tri thức và ước mơ được đến trường an toàn của các trẻ em vùng lũ, Bridgestone Việt Nam quyết định triển khai chiến dịch xây cầu tại các địa phương khó khăn trên cả nước. 

Chiến dịch xây cầu thuộc chương trình "Biệt đội Bridgestone - Cùng bé trọn an toàn" được bắt đầu tại 2 địa phương, lần lượt là xã Nặm Lịch, huyện Mường Ảng, Điện Biên và Thôn 7&8, xã Ea Lê, huyện Ea Sup, Đắk Lắk.

Đây là chiếc cầu kiên cố được Bridgestone triển khai xây dựng tại xã nghèo nhất huyện Mường Ảng. Chiếc cầu bê tông vững chãi sẽ thay thế cho chiếc cầu gỗ vốn là phương tiện duy nhất để băng qua suối nhưng thường xuyên bị nước cuốn trôi trong hơn 15 năm. 

Khánh thành vào cuối tháng 10-2019, "Chiếc cầu Bridgestone" sẽ tiếp sức hơn 60 trẻ em trong xã Nặm Lịch đến trường an toàn mỗi ngày. Các em nhỏ sẽ không còn phải lội nước đi học hay chui túi nilon băng sông; không còn đối mặt với rủi ro trượt chân té ngã hay phải vào lớp với bộ quần áo ướt.

Câu chuyện xây những chiếc cầu cùng em đến trường an toàn - Ảnh 3.

Chiếc cầu bê tông kiên cố của Bridgestone chính thức đi vào hoạt động thay cho chiếc cầu gỗ sơ sài tại xã Nặm Lịch trong hơn 15 năm

Tiếp sau đó, cây cầu mới của Bridgestone tại hai Thôn 7& 8, xã Ea Lê, nơi mà người dân và hơn 275 học sinh hàng ngày vẫn dùng chung một chiếc cầu gỗ tải trọng thấp, đã chính thức đi vào hoạt động từ 11-11. 

Có cầu mới, trẻ em không phải đi vòng hơn 8km để đến trường, hoạt động kinh tế cũng được diễn ra thuận lợi hơn.

Hai chiếc cầu được xây dựng kiên cố với độ cao an toàn trong nước lũ thay đổi tích cực cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân địa phương. Vì thế, chiến dịch xây cầu của Bridgestone đã nhận được sự hỗ trợ của chính quyền và sự đồng lòng của người dân, cũng như sự ủng hộ của các nhà phân phối. 

Hoạt động xây cầu trong năm 2019 cho trẻ em đi học còn có sự góp sức bởi hai đơn vị là Công ty lốp Mạnh Dũng tại Điện Biên và Công ty dịch vụ & vận tải Tín Nghĩa tại Đắk Lắk. Đây là động lực để Bridgestone tiếp tục xây thêm những chiếc cầu mới tại khắp các vùng nghèo khó trên cả nước.

Chia sẻ về hoạt động đầy ý nghĩa này, ông Sadaharu Kato, Tổng giám đốc công ty TNHH Kinh Doanh lốp xe Bridgestone Việt Nam cho biết: "Các em học sinh Việt Nam nói chung và các em nhỏ tại địa phương khó khăn nói riêng nuôi dưỡng trong lòng niềm ham học đáng trân trọng và cần được khích lệ. Bridgestone sẵn sàng đồng hành với các em nhỏ Việt Nam mỗi ngày và trên mọi nẻo đường học vấn, khuyến khích thế hệ trẻ vươn lên trong cuộc sống".

Câu chuyện xây những chiếc cầu cùng em đến trường an toàn - Ảnh 4.

Ông Sadaharu Kato tại Lễ khánh thành chiếc cầu mới nối liền ước mơ tri thức tại xã Nặm Lịch, huyện Mường Ảng, Điện Biên

Tại buổi Khánh thành cầu Bản Lịch Nưa, Thùy Linh hớn hở chia sẻ: "Con cảm ơn các cô chú đã xây cầu cho con đi học. Con hứa từ nay sẽ cố gắng học tập và đi học đầy đủ."

Với phương châm "Phục vụ xã hội với chất lượng tuyệt hảo", hãng lốp Nhật Bản vẫn luôn được biết đến là đơn vị có nhiều dự án phát triển cộng đồng thành công. Trong đó có thể kể đến chiến dịch nâng cao ý thức An toàn giao thông tại các trường tiểu học ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. 

Những dự án này đã phần nào làm cho cuộc sống của cộng đồng được an toàn, thuận lợi và dễ dàng hơn.

Nhà sáng lập Bridgestone có tên gọi là Shojiro Ishibashi. Trong đó, từ Bashi, dịch sang tiếng Anh có nghĩa là Bridge, là "Chiếc cầu"; và từ Ishi là Stone, có nghĩa là "Đá". 

Có lẽ ngài Ishibashi, khi thành lập công ty lốp xe danh tiếng, không hình dung được "Chiếc cầu Bridgestone" vững chãi ngày nay đã vươn xa đến với các em vùng lũ, trở thành "những điều kì diệu" trong đời thực, tiếp sức và nâng đỡ các bạn nhỏ trong hành trình kiếm tìm tri thức.

P.Q
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận