Câu chuyện một bác sĩ phẫu thuật Mỹ gốc Phi

13/10/2019 18:02 GMT+7

TTO - Trải qua tuổi thơ vô cùng gian khổ, bác sĩ Olawale Sulaiman cảm thấy ông cần có trách nhiệm phải trở về giúp đỡ quê nhà Nigeria sau khi đã có một sự nghiệp tốt đẹp tại Mỹ.

Câu chuyện một bác sĩ phẫu thuật Mỹ gốc Phi - Ảnh 1.

Bác sĩ Olawale Sulaiman - Ảnh: CNN

Tôi tin là hạnh phúc không đến từ những thứ bạn nhận được, mà đến từ những thứ bạn cho đi. Luôn luôn có những cái để cho đi, và bạn không cần phải là một triệu phú mới có thể cho đi.

Bác sĩ Sulaiman

Ở tuổi 49, bác sĩ Olawale Sulaiman là giáo sư về phẫu thuật thần kinh và phẫu thuật cột sống. Ông cũng là chủ nhiệm khoa phẫu thuật thần kinh và trung tâm lưng, cột sống tại Viện Khoa học thần kinh Ochsner ở New Orleans (thành phố lớn nhất của bang Louisiana, Mỹ).

Mặc dù sống tại Louisiana nhưng theo Đài CNN (Mỹ), ông vẫn thường chia sẻ thời gian giữa Mỹ và Nigeria, dành tới 12 ngày mỗi tháng cung cấp các dịch vụ chăm sóc y tế tại quê nhà, đôi khi là miễn phí.

Sinh tại Lagos Island thuộc thành phố Lagos của Nigeria, theo ông Sulaiman, động lực thôi thúc ông vươn lên chính là vì thực tế cuộc sống gian nan thời thơ ấu ở vùng đất nghèo này. "Tôi là 1 trong 10 đứa trẻ sinh ra tại một gia đình theo chế độ đa thê. Các anh chị em tôi và tôi sống chen chúc trong một căn phòng và nằm ngủ trên nền nhà mỗi tối" - ông nhớ lại.

Cha mẹ không lo đủ tiền học đại học, nhưng năm 19 tuổi ông Sulaiman nhận được một suất học bổng theo học y khoa tại Bulgaria thông qua chương trình Bureau for External Aid. 

Đây là chương trình của Chính phủ Nigeria nhằm mục tiêu cải thiện chất lượng sống của những cộng đồng khó khăn nhất trong nước. Học bổng đó đã mở ra cho ông nhiều cánh cửa cơ hội. Và để đền đáp, ông cảm thấy mình có trách nhiệm với quê nhà thông qua lĩnh vực chuyên môn là chăm sóc sức khỏe.

Theo báo cáo của Liên minh Toàn cầu nhân lực y tế, hệ thống y tế của Nigeria không có đủ nhân lực để cung cấp hiệu quả các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho dân số rất lớn của họ. 

"Những người châu Phi đã được đào tạo tốt và được học ở nước ngoài phải huy động mạng lưới ảnh hưởng của họ để làm thay đổi châu lục của chúng tôi" - ông Sulaiman nói. Cả hai vợ chồng ông đều thấy rõ việc đáp đền quê nhà là lựa chọn duy nhất với họ.

Năm 2010, vợ chồng ông Sulaiman thành lập Công ty phát triển y tế RNZ Global. Công ty này chuyên cung cấp các dịch vụ y tế, bao gồm cả phẫu thuật thần kinh và cột sống, tổ chức các khóa học y tế kiểu như sơ cứu ngưng tim ngưng phổi (CPR) tại Nigeria và Mỹ.

Nhận thấy tình trạng thiếu hụt các bác sĩ có trình độ nghiên cứu khoa học ở quê nhà, ông Sulaiman quyết định mở rộng chuyên môn của mình về Nigeria.

"Tôi dùng những kỳ nghỉ của mình cho các chuyến công tác y khoa. Việc này đã được lên kế hoạch với các bộ phận giáo dục và đào tạo. Chúng tôi quyên tặng rất nhiều thuốc men, trang thiết bị và tổ chức các khóa đào tạo kiểu cầm tay chỉ việc với các kỹ thuật phẫu thuật" - ông kể.

Vị bác sĩ này cũng đã đàm phán với người lãnh đạo tại cơ quan ông đang làm việc ở Mỹ nhằm xin giảm 25% lương, để ông có thời gian nghỉ dài hơn tại Nigeria. Công ty RNZ Global đã điều trị hơn 500 người bệnh và cung cấp thuốc men dự phòng cho tới 5.000 người ở cả Mỹ và Nigeria.

Chia sẻ tâm huyết với bác sĩ Sulaiman có một số người bạn tại Nigeria, như ông Yusuf Salman - bác sĩ phẫu thuật thần kinh sống ở Abuja. Năm 2013, thông qua chương trình hợp tác với Tổ chức MPAC, hai bác sĩ đã hợp tác với nhau trong các ca phẫu thuật thần kinh miễn phí cho những người nghèo ở vùng Kwara, miền trung bắc Nigeria.

"Qua thời gian, tôi đã học được rất nhiều điều về phương pháp phẫu thuật cột sống của ông ấy" - ông Yusuf Salman nói.

Không hiếm những ca phẫu thuật bác sĩ Sulaiman từng tham gia đã thực sự "thay đổi cuộc đời" người bệnh. Một trong số họ là bà Philomena Arah. Bà Arah được gặp ông Sulaiman lần đầu tiên năm 2018 tại Lagos, thông qua sự giới thiệu của một người bạn. Trước khi gặp ông, bà đã trải qua 15 năm chung sống với căn bệnh đau lưng kinh niên.

"Đi đứng không xong, tôi thậm chí còn không đứng thẳng được. Tôi rất buồn chán. Cơn đau khiến tôi không thể hòa nhập được. Tôi thậm chí còn không thể tập thể dục theo cách mình muốn" - bà Arah kể.

Sau đó, nhóm phẫu thuật của bác sĩ Sulaiman đã tiến hành thủ thuật loại bỏ một phần đốt sống để giảm bớt áp lực lên cột sống, giải thoát cho bà khỏi cơn đau sau ca phẫu thuật mà chính bà đã mô tả là "thay đổi cuộc đời" bà.

Trong kỳ vọng đường dài, ông Sulaiman hi vọng có thể thành lập 4 trung tâm khoa học thần kinh tại Nigeria trong những năm tới.

Công ty RNZ Global có quỹ RNZ Foundation hoạt động phi lợi nhuận, chuyên huy động nguồn tài trợ thiện nguyện để làm phẫu thuật miễn phí cho người bệnh nghèo. “Chúng tôi hỗ trợ dịch vụ và phẫu thuật miễn phí cho những người khó khăn và không có tiền điều trị” - người điều phối công tác chăm sóc bệnh nhân của RNZ Global chia sẻ.

Bác sĩ 46 tuổi Nguyễn Tri Thức làm giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Bác sĩ 46 tuổi Nguyễn Tri Thức làm giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy

TTO - Ông Nguyễn Tri Thức, một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2007, vừa được bổ nhiệm làm giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận