Cậu bé duy nhất trong đội bóng Thái nói chuyện được với thợ lặn nước ngoài

11/07/2018 12:32 GMT+7

TTO - Từ Myanmar sang Thái Lan tị nạn, Adul Sam-on đã nỗ lực vươn lên thành 'học trò giỏi nhất trong số những em xuất sắc nhất'. Em là người duy nhất có thể nói chuyện với các thợ lặn nước ngoài khi cả đội kẹt trong hang tối.

Cậu bé duy nhất trong đội bóng Thái nói chuyện được với thợ lặn nước ngoài - Ảnh 1.

Adul Sam-on - Ảnh: ABC News/FB

Sáng 11-7, giới chức y tế Thái Lan thông báo sức khỏe tất cả các thành viên của đội bóng nhí Thái Lan bị kẹt trong hang Tham Luang đều ổn sau khi những thành viên cuối cùng được giải cứu chiều tối 10-7. 

Cuộc giải cứu thần kỳ này thu hút sự chú ý của người dân trong nước và quốc tế. Bên cạnh nỗ lực tuyệt vời của đội cứu hộ, người ta bàn tán nhiều đến khả năng, nghị lực của các cầu thủ nhí, trong đó có cậu bé Adul Sam-on.

Theo báo New York Times, nhờ thông thạo nhiều ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, Adul Sam-on đã giúp cả đội bóng trao đổi với các thợ lặn người Anh trong lần gặp đầu tiên về những nhu cầu quan trọng nhất của họ trong thời gian bị mắc kẹt.

Cậu bé được nói là thạo tiếng Anh, Thái, Myanmar và tiếng Trung quan thoại.

Trên thực tế, Adul Sam-on không xa lạ với hoàn cảnh sống khắc nghiệt. Ở tuổi lên 6, em đã phải bỏ chạy khỏi một vùng thuộc Myanmar vốn là địa bàn hoạt động của các tổ chức buôn bán ma túy trái phép và trồng cần sa.

Cha mẹ Adul đưa em qua Thái Lan tị nạn với hi vọng môi trường học tập tốt hơn tại đây sẽ giúp em có tương lai xán lạn hơn so với cảnh sống cùng cực của gia đình họ tại quê nhà.

Cậu bé duy nhất trong đội bóng Thái nói chuyện được với thợ lặn nước ngoài - Ảnh 2.

Hình ảnh cắt từ video cho thấy một số thành viên trong đội bóng khi đang còn mắc kẹt trong hang Tham Luang, em Adul Sam-on ở bên phải - Ảnh: THAI NAVY SEALS

Sau khi nhập cư vào Thái Lan 8 năm trước, cha mẹ Adul gửi em vào một nhà thờ Baptist tại Mae Sai, nhờ một mục sư và vợ ông này ở đó chăm sóc con giúp họ.

Trong 10 ngày bị kẹt lại trong hang, Adul và các bạn cùng đội bóng Heo Rừng của em hết sức chật vật khi lương thực, nước uống cạn kiệt, đèn pin cũng tắt ngấm vì hết nguồn điện sạc. Cho tới thời điểm họ gặp được các thợ lặn người Anh, cả đội đã ốm trơ xương vì đói.

Đó cũng là lúc Adul, với khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh, đã giúp trao đổi với các thợ lặn người Anh về tình trạng lúc đó của cả nhóm. Khi một bạn trong nhóm nhắc Adul về chuyện cần được ăn, cậu bé bảo với bạn là đã nói tới chuyện đó rồi.

Nhờ khả năng giao tiếp này, Adul đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho cả đội trong tình huống nguy nan.

Ít người biết rằng ở Trường Ban Wiang Phan ở Mae Sai, Adul cũng là học sinh giỏi nhất trong lớp. Thành tích học tập cùng hoạt động thể thao tích cực, hiệu quả cũng giúp em được miễn học phí và ăn trưa hàng ngày.

Ông Punnawit Thepsurin - hiệu trưởng nhà trường, cho biết trường có 20% học sinh là những người di cư không tổ quốc và có tới một nửa học sinh là người dân tộc thiểu số, nhưng chính những học trò có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt này lại là những người có ý chí vươn lên mạnh mẽ nhất.

"Adul là học trò giỏi nhất trong số những em xuất sắc nhất", ông hiệu trưởng nói.

Trong những hình ảnh do lực lượng SEAL Thái Lan cung cấp, người ta có thể trông thấy Adul nở nụ cười thật tươi trên gương mặt gầy gò hốc hác.

Cho tới hôm qua 10-7, người dân thị trấn biên giới Mae Sai, nơi Adul sống, rốt cuộc cũng đã có thể hân hoan chúc mừng khi 18 ngày khổ ải của đội bóng Heo Rừng đã chấm dứt.

Có tới 3 trong số các cầu thủ thiếu niên của đội bóng Heo Rừng và ngay cả chính người huấn luyện của họ, anh Ekkapol Chantawong, đều là những người thuộc các cộng đồng thiểu số nghèo sống ở khu vực biên giới giữa Myanmar và Thái Lan.

Câu chuyện sau 17 ngày ở Tham Luang thành bài học cho tương lai Câu chuyện sau 17 ngày ở Tham Luang thành bài học cho tương lai

TTO - Khoảng 21h30 tối 10-7, tỉnh Chiang Rai (Thái Lan) đã tổ chức họp báo chính thức sau khi 13 thành viên đội bóng Heo Rừng được đưa khỏi hang Tham Luang an toàn vài giờ trước đó.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận