Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Cậu bé 9 tuổi mù mắt trái vì điều trị u hốc mắt muộn

29/04/2022 11:42 GMT+7

TTO - L.M.Q. (9 tuổi, dân tộc Thái, trú tỉnh Sơn La) có khối u hốc mắt từ nhỏ, khối u to dần che lấp toàn bộ mắt bên trái gây lồi mắt. Mới đây, cậu bé đã được phẫu thuật thành công, tuy nhiên do điều trị muộn nên không bảo tồn được mắt cho Q..

Theo thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cậu bé L.M.Q. được phát hiện có khối u hốc mắt từ nhỏ, nhưng do gia đình nghèo nên em không có điều kiện chữa trị.

Khối u to dần che lấp toàn bộ mắt trái gây lồi mắt, xâm lấn da vùng mi trên, cung mày và trán trái, thỉnh thoảng khối u còn bị chảy máu tại nhà.

Gần đây được sự giúp đỡ của một số tổ chức từ thiện và các bệnh viện trung ương, gia đình mới có điều kiện đưa bé xuống khám tại Hà Nội.

Qua hội chẩn liên viện và liên chuyên khoa, các bác sĩ xác định đây là khối u lớn, xâm lấn toàn bộ da, tổ chức dưới da, nhãn cầu và tổ chức trong hốc mắt như thần kinh thị, hệ thống cơ vận nhãn… vì thế không còn khả năng bảo tồn mắt và tổ chức xung quanh, việc điều trị cũng gặp nhiều khó khăn.

TS Vũ Trung Trực, phó trưởng khoa phẫu thuật hàm mặt - tạo hình - thẩm mỹ bệnh viện, cho biết: "Q. đã được phẫu thuật hai lần. Lần 1 cắt toàn bộ khối u và che phủ tạm thời. Lần 2 xoay vạt trán tạo hình mi trên và ghép niêm mạc miệng tạo hình ổ mắt. Hiện tại, em đã được lắp mắt giả, có thể quay lại trường học và sinh hoạt bình thường".

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà - trưởng khoa phẫu thuật hàm mặt - tạo hình - thẩm mỹ bệnh viện: "Kết quả xét nghiệm cho thấy đây là khối dị dạng mạch máu có tính chất lành tính, một loại bệnh lý khá thường gặp và có thể kiểm soát được nếu phát hiện và điều trị kịp thời.

Rất tiếc trường hợp này đến các cơ sở điều trị quá muộn nên không thể bảo tồn mắt cho người bệnh. Chúng tôi phối hợp giữa nhiều chuyên khoa sâu ở trong bệnh viện và các bệnh viện khác nhau, không chỉ điều trị bệnh mà còn phục hồi tối đa hình dáng bên ngoài, nhờ đó giúp giảm thiểu các sang chấn tâm lý sau này, một vấn đề hết sức quan trọng, đặc biệt là với trẻ em".

Ngại đi khám do dịch bệnh, khối u phát triển chiếm nửa bụng phải Ngại đi khám do dịch bệnh, khối u phát triển chiếm nửa bụng phải

TTO - Ngại đi khám do COVID-19, cụ ông 82 tuổi nhập viện trong tình trạng đau nhức vùng bụng, khó khăn khi di chuyển. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện khối u kích thước khoảng 20cm, chiếm một nửa vùng bụng phải.

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận