Thứ 2, ngày 1 tháng 3 năm 2021
Cậu bé 16 tuổi sắp tốt nghiệp Harvard
TTO - 16 tuổi, Braxton Moral cũng thích chơi trò chơi điện tử, xem phim, đi chơi với bạn... như bao thiếu niên khác. Chỉ khác ở chỗ cậu sắp sửa tốt nghiệp Trường mở rộng Harvard với ước mơ ra tranh cử tổng thống trong tương lai.

Braxton Moral - Ảnh: NYTimes
Vào tháng 5 tới, Braxton sẽ tốt nghiệp trung học ở Ulysses, Kansas, và chỉ vài ngày sau đó, cậu sẽ tốt nghiệp Đại học Harvard.
Braxton hi vọng với tấm bằng cử nhân đạt được, cậu sẽ được tuyển vào Trường luật Harvard vào mùa thu tới, và biết đâu một ngày nào đó sẽ giúp cậu ra tranh cử ghế tổng thống.
Từ khi còn học cấp II, Braxton đã học tại Trường mở rộng Harvard của Đại học Harvard, chủ yếu học trực tuyến, nhất là các môn về chính phủ và tiếng Anh.
Được biết Trường mở rộng của Harvard chủ yếu dành cho người trưởng thành đang đi làm và không thể tham dự lớp học toàn thời gian.
Bà Julie Moral, mẹ Braxton, cho biết khi còn chập chững, cậu bé đã bộc lộ khả năng trí tuệ vượt trội. Bà nói gia đình thường dẫn cậu đến các trận đấu bóng chuyền ở trường của người anh ruột, và dù mới 2-3 tuổi, cậu bé thường ngồi tính sự chênh lệch trong tỉ số.
Cậu có một người anh lớn hơn 10 tuổi và hai chị lớn hơn 12 tuổi. Khi các thành viên trong gia đình trò chuyện - thường là chuyện người lớn, Braxton vẫn "đủ sức" tham gia.
Ở tiểu học, cậu được miễn học lớp bốn vì đạt điểm thi cao trước đó. "Thật thú vị khi thấy con mình thông minh như thế", bà Moral nói. Nhưng rủi thay, cậu cũng bị mắc chứng trầm cảm.
Khi Braxton còn học tiểu học, chương trình Nhận diện tài năng của Đại học Duke (một tổ chức phi lợi nhuận chuyên giúp đỡ các học sinh có năng khiếu) liên lạc với cha mẹ cậu.
"Họ nói rằng nó đang bị trầm cảm hiện sinh và cần phải được kích thích. Thế là cha nó quyết định cho nó theo học trường mở rộng của Harvard sau khi nghiên cứu các lựa chọn tiềm năng", bà Moral nói.
Braxton cho biết lúc đầu cậu thử theo học một vài khóa học khoa học máy tính của Harvard nhưng chúng không hấp dẫn cậu. Sau đó, vào mùa hè sau khi học xong lớp tám, cậu tham gia một khóa học viết ở Harvard, trong đó cậu đã viết ba bài luận: một về Watergate, một bài khác về kiến trúc và lịch sử của tòa nhà Tòa án tối cao, một về Tổng thống Ronald Reagan và nhà lãnh đạo Iran, Ayatollah Ruhollah Khomeini.
Khóa học này đã khơi dậy niềm đam mê của cậu dành cho chính phủ.
Trong vài năm tiếp theo, Braxton theo học song song cả hai chương trình trung học và các khóa học của Harvard. Cậu đến Harvard học vào các mùa hè năm lớp 10 và 11, còn những lúc khác, cậu theo học trực tuyến.
Để học tốt cả hai, lắm khi Braxton phải "nhức đầu". Có lần cậu phải vừa học các lớp Harvard trên iPad vừa thi quần vợt ở trường trung học. Năm học này, Braxton đã phải bỏ các lớp tranh luận để dự các khóa học trực tuyến của Harvard...
Braxton nói cậu nhận thức được rằng mình khác biệt những đứa trẻ khác nhưng đã cố gắng không nghĩ đến điều đó và tìm cách hòa đồng với các bạn càng nhiều càng tốt.
"Tôi là một người thực sự tham vọng. Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải có mục tiêu, đạt được những mục tiêu đó, và phải là người lôi cuốn, dễ mến với người khác", cậu nói.
Braxton thừa nhận mình thông minh nhưng cũng cho rằng mình thành công là nhờ học hành chăm chỉ và quản lý thời gian hiệu quả. Cậu không làm việc đến kiệt sức mà luôn dành thời gian cho gia đình. Bà Moral cho biết bà và chồng luôn rất ủng hộ con trai út.
"Tôi nói với nó rằng nó có thể làm bất cứ điều gì mình muốn, miễn là nó thay đổi được thế giới và làm cho thế giới trở nên tốt hơn", bà nói.
-
TTO - Trong ngày đầu tiên trở lại trường, sáng nay 1-3, hàng ngàn sinh viên, giảng viên các trường đại học đã tham gia 'Cùng Tuổi Trẻ góp vắc xin COVID-19'.
-
TTO - Bà Trần Huyền Trang, giám đốc Trung tâm nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp, vừa được UBND tỉnh Vĩnh Phúc bổ nhiệm giữ chức phó giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư ở tuổi 31.
-
TTO - Hàng chục ngàn lời chúc mừng, cảm phục được cư dân mạng gửi đến cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh (31 tuổi, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) khi cứu sống cháu bé 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng (Q.Thanh Xuân, Hà Nội) chiều 28-2.
-
TTO - Bộ phim The Crown đã giành được 4 giải cho các thể loại quan trọng nhất gồm: Phim xuất sắc nhất, nam chính xuất sắc nhất cho Josh O'Connor, nữ chính xuất sắc nhất cho Emma Corrin và nữ phụ xuất sắc cho Gillian Anderson.
-
TTO - Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án 'lạm dụng tin nhiệm chiếm đoạt tài sản', liên quan đến Ngân hàng TMCP Nam Á.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận