Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Cầu an hay… sống an?

15/02/2022 22:41 GMT+7

TTO - Giữa muôn hình vạn trạng niềm tin tâm linh, nếu không có dịch bệnh, lễ hội dịp đầu năm thường thu hút đông đảo người dân tìm tới, thậm chí chen lấn nhau để mong cầu bình an, tài lộc, thăng quan tiến chức…

Cầu an hay… sống an? - Ảnh 1.

Đi lễ chùa đầu năm - Ảnh: NAM TRẦN

Ý niệm đi chùa hoặc đến viếng các địa điểm tâm linh dịp năm mới để cầu bình an nhưng hình ảnh hiện hữu hằng năm trên truyền thông, mạng xã hội hầu hết là sự bát nháo, khiến người xem không khỏi ngao ngán.

Bình an là mong ước thẳm sâu và chính đáng trong lòng người. Tuy nhiên, bình an có phải sẽ đến khi người ấy chỉ làm mỗi một việc là đi cầu cạnh thánh thần thông qua một buổi đi chùa chen chúc đầu năm, giữa khói hương nghi ngút?

Đã có rất nhiều tiếng nói từ câu chuyện cầu an, cúng sao giải hạn, cướp ấn, cướp phết…, tất cả gặp nhau ở một điểm, đó là bình an hay thăng tiến không thể chỉ dựa vào mỗi một việc là cứ đến hẹn lại lên, người dân chen chúc đến một lễ hội nào đó để nương tựa thánh thần, rồi thôi.

Những tiếng nói tỉnh táo đã nhắc đến lý nhân - duyên - quả, để xác tín với nhau một điều là: tất cả các thành quả tốt đẹp phải được diễn ra theo một quy trình đúng, đó là quy trình nhân quả.

Cụ thể, muốn bình an phải sống an. Đó chính là sống lương thiện, tử tế hằng ngày, trong mọi mối quan hệ mà mình đang kết nối. 

Theo đó, với gia đình, người thân thương phải luôn thương yêu, chăm sóc; với ông bà cha mẹ phải thường hiếu kính; với đồng nghiệp phải trân trọng, hợp tác chân thành; với bạn bè phải giúp nhau cùng tiến, hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn; với khách hàng, đối tác phải uy tín; với thiên nhiên phải trân trọng, biết ơn… 

Đó chính là nhân và duyên lành để đưa đến mọi sự an lành trong cuộc sống. Có thể thấy, khi mình tác động vào cuộc đời một lực nào đó thì ta sẽ nhận lại một lực tương tự. Ta sống nhẹ nhàng, bình an với mọi mắt xích trong cuộc đời thì chắc chắn sẽ bình an, sẽ gặp được những người tốt, cơ hội tốt, và ngược lại.

Một người sống an thì không cần cầu an cũng an bởi họ đã gieo trồng hạt giống ấy. Do vậy, thay vì phải mỏi mệt đi cầu an, vận dụng hết mọi hình thức nương tựa thánh thần theo hướng "xưa bày nay bắt chước", người khác làm mình cũng làm cho an tâm thì có thể tập điều chỉnh bản thân theo hướng sống an mỗi ngày.

"Tâm an vạn sự an", đó là điều chắc chắn.

Tìm về một mùa lễ hội an vui Tìm về một mùa lễ hội an vui

TTO - Một mùa lễ hội xuân vừa được mở ra khá yên vui khi trên cả nước các lễ hội ngừng tổ chức khai hội nhưng đền chùa, di tích danh thắng vẫn mở cửa cho người người thư thả đi lễ đầu năm.

LƯU ĐÌNH LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận