Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Catalonia có thể bị buộc bầu cử vào năm sau

20/10/2017 22:25 GMT+7

TTO - Chính quyền Tây Ban Nha sẽ họp nội các vào 21-10 để kích hoạt việc nắm quyền trực tiếp khu tự trị Catalonia. Tuy nhiên, thông tin cho thấy Madrid đã soạn sẵn kế hoạch cho khu vực này.

Catalonia có thể bị buộc bầu cử vào năm sau - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng rút tiền mặt tại chi nhánh ngân hàng Sabadell để phản đối ngân hàng này rút khỏi Catalonia - Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời đảng Xã hội - đảng đối lập chính của Tây Ban Nha - cho biết họ đã thỏa thuận sẽ ủng hộ Madrid can thiệp nắm quyền trực tiếp vùng Catalonia ngang bướng đòi độc lập.

Carmen Calvo, một thành viên của đảng này, tiết lộ chính quyền trung ương có thể buộc Catalonia tổ chức bầu cử sớm vào 1-2018.

Người phát ngôn chính quyền Tây Ban Nha không xác nhận nhưng lấp lửng: "Về logic thì cuối quá trình này có thể cuộc bầu cử mới trong khuôn khổ luật pháp". 

Trong khi đó, người phát ngôn thượng viện Tây Ban Nha cho biết các biện pháp kiểm soát trực tiếp có thể được cơ quan này thông qua vào tuần sau bởi họ cần thành lập một ủy ban thảo luận việc chưa từng có tiền lệ này. Đảng Nhân dân của thủ tướng Mariano Rajoy hiện nắm đa số trong thượng viện.

Đây sẽ là lần đầu tiên Tây Ban Nha kích hoạt Điều 155 trong hiến pháp nhằm sa thải chính quyền và tổ chức bầu cử sớm tại một khu vực tự trị sau khi lãnh đạo Catalonia, ông Carles Puigdemont cương quyết không nhượng bộ yêu cầu hủy bỏ tuyên bố độc lập của Madrid. 

Trong tuyên bố mới nhất ngày 19-10, ông Puigdemont đã khẳng định nghị viện Catalonia sẽ chính thức bỏ phiếu tuyên bố độc lập nếu chính quyền trung ương phớt lờ yêu cầu đàm phán của vùng này.

Trong khi đó, cuộc khủng hoảng chính trị đã tác động rõ rệt lên kinh tế khi các chỉ số chứng khoán sụt giảm mạnh kể từ khi Catalonia bỏ phiếu tách khỏi Tây Ban Nha ngày 1-10. Du lịch trong những tuần qua cũng giảm hơn 15%, theo ước tính của các chuyên gia. Madrid mới đây cũng hạ dự báo tăng trưởng năm sau từ 2,6% xuống còn 2,3%.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận